พิซซ่าโฮมเมด เครื่องแน่น กรอบ นุ่ม ที่คนรักพิซซ่าห้ามพลาด

โฮมเมคพิซซ่า

สารบัญ

ประวัติพิซซ่า
ประวัติพิซซ่า

วันหยุดถ้าอยากจัดงานปาร์ตี้เล็ก ๆ ในครอบครัว หรืออยากสั่งอาหารสำหรับคนพิเศษ คงจะไม่มีเมนูไหนที่น่าสนใจเท่า พิซซ่า อีกแล้ว เพราะทำครั้งเดียวได้ปริมาณเยอะ แถมหน้าตาดูดีด้วยเครื่องเครา ถ้าใครอยากลองทำเองก็ไม่ยากเลย พิซซ่าโฮมเมด พิซซ่าง่าย ๆ ใส่เครื่องแบบจัดเต็ม มีทั้งแป้งบางกรอบและหนานุ่ม อยากทำเป็นถาดใหญ่ หรือชิ้นพอดีคำ ก็ตามชอบ อบเสร็จก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น  , พิซซ่าโฮมเมด

ประวัติพิซซ่า

ประวัติของพิซซ่าเริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 79 เมื่อภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดขึ้นและทลายเมืองปอมเปอีทั้งเมือง หลังจากนั้นประมาณ ค.ศ. 640 แกตาโน ฟิโอเรลลี่ ได้ค้นพบเตาฟืนโบราณจำนวนมากมายในซากปรักหักพังของเมือง ที่ถูกลาวาถล่ม หนึ่งในจำนวนเตาทั้งหมดนั้นพบว่ามีเถ้าถ่านขนมปังติดอยู่ในเตาอยู่ถึง 7 กิโลกรัม

ซึ่งเป็นหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่าทหารโรมันในช่วงเวลาดังกล่าว (ก่อนเมืองปอมเปอีจะถูกถล่มด้วยลาวาและเถ้าภูเขาไฟ) ต่างกินขนมปังที่อบด้วยเตาฟืนโบราณนี้ ซึ่งสันนิษฐาน ได้ว่าชาวเมือง ในเมืองนาโปลีก็ทานขนมปังที่อบในเตาฟืนโบราณเช่นนี้มาประมาณ 700 ปีแล้ว ต่อมาในต้น ค.ศ. 1700 ชาวเมืองนาโปลีจึงได้เริ่มประยุกต์ใส่มะเขือเทศกับสมุนไพรบางอย่างลงในขนม ปังแล้วนำไปอบในเตาฟืนโบราณ นี่เองคือจุดเริ่มต้นของมารีนาราพิซซ่า และร้านพิซเซอเรียร้านแรกในนาโปลี ได้เปิดขายในปี ค.ศ. 1830

โดยร้านดังกล่าวใช้วิธีการอบพิซซ่าในเตาที่ทำจากหินภูเขาไฟ อีกประมาณร้อยปีต่อมา (นับจาก ค.ศ. 1700) และชีสเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในอาหาร แต่ชีสดังกล่าวไม่ใช่ชีสปกติธรรมดาทั่วไป เป็นชีสที่ทำจากน้ำนมควายพื้นเมืองที่ชื่อ ฟิออเร่ ดี บัฟฟาล่า ประมาณปี ค.ศ. 1850

จึงเกิดพิซซ่ามาเกอริต้าขึ้นโดย ราฟาเอล เอสโปสิโต แห่งเมืองเนเปิล ซึ่งได้ทำพิซซ่าถวายเมื่อคราวที่สมเด็จพระราชาธิบดีอุมแบร์โตที่ 1 และสมเด็จพระราชินีมาเกอริต้าได้เสด็จเยือนเมืองเนเปิล โดยใช้สีบนหน้าพิซซ่าแทนสัญลักษณ์ของธงชาติอิตาลี โดยใช้ใบเบซิลแทนสีเขียวใช้มอสซาเรลล่าชีสแทนสีขาวและมะเขือเทศแทนสีแดง และตั้งชื่อพิซซ่าเพื่อเป็นเกียรติแด่พระราชินีว่า มาเกอริต้า

ซึ่งพระนางก็ได้ทรงพระอนุญาตให้ใช้ชื่อพระนางเป็นชื่อของพิซซ่าเมื่อปี ค.ศ. 1889 ซึ่งพิซซ่าดังกล่าวได้กลายเป็นมาตรฐาน ของพิซซ่าในปัจจุบัน ซึ่งพิซซ่าในปัจุบันโดยทั่วไปต่างก็ดัดแปลงหน้ามาจากพิซซ่า 2 ชนิดนี้ ซึ่งเป็นพิซซ่าดั้งเดิมของชาวนาโปลี คือมารีนาราพิซซ่าและมาเกอริต้าพิซซ่า

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นก่อนที่จะมาถึงยุคที่เมนูพิซซ่าถูกปรับปรุงให้มีรสชาติถูกใจในระดับสากลจนได้รับความนิยมทั่วโลก

ตำนานพิซซ่า

กาลครั้งหนึ่งในสมัยกรุงโรมโน้น ได้มีผู้ค้นพบหลักฐานบันทึกว่า .. “มีแป้งแผ่นกลมๆบางๆปรุงด้วยน้ำมะกอก สมุนไพร น้ำผึ้ง วางบนหินร้อน สักพักก็สุก” สมัยนั้นเรียกกันว่า Placenta กาลต่อมาในปีค.ศ.79 นักโบราณคดีพบว่ามีร้านขายพิซซ่าอยู่ที่เมืองปอมเปอี ที่เคยถูกภูเขาไฟระเบิดพ่นลาวาทับทั้งเมือง เวลาผ่านไป(เมื่อประมาณ 200 ปีที่ผ่านมานี้) เมืองนาโปลี ได้กลายเป็นต้นกำเนิดของพิซซ่าสมัยใหม่

โดยมีร้านพิซซ่าแห่งแรกชื่อพอร์ต อัลบ้า (Port’ Alba) และก็มีอีกหลายๆร้านเปิดตามมา พิซซ่าชาวนาโปลีจะอบในเตาที่ก่อด้วยหิน จากภูเขาไฟเวซุเวียส เนื่องจากกระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ และใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง ต่อมามีคนทำพิซซ่ามือ เยี่ยมคนหนึ่งนาย ดอน ราฟาเอล เอสโพสิโต เป็นคนแรกที่ใช้มอซซาเรลล่าชีส หรือชีสนมควาย เป็นเครื่องปรุง ชาวเมืองนิยมชมชอบมากจนกลายมาเป็นเอกลักษณ์ของพิซซ่านาโปลี และแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน

เอกลักษณ์สำคัญของพิซซ่านาโปลี ต้องอบในเตาที่อุณหภูมิ 340 องศาเซลเซียส ต้องใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง ต้องมีชีสมอซซาเรลล่า ผงเครื่องเทศออริกาโน (Origano) ปลาเค็มเอนโชวี (Anchovi)* มะเขือเทศ เบซิล (Basil) และกระเทียม
พอช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 คนอเมริกันก็หัดทำพิซซ่ากินกันบ้าง จนได้สูตรแบบอเมริกัน และแพร่หลายไปทั่วโลก

ครั้นปีค.ศ. 1960 เกิดเกิดสงครามเวียดนามทหารอเมริกันเข้ามาตั้งฐานทัพในเมืองไทย ได้นำเอาวัฒนธรรมการกินพิซซ่าเข้ามาด้วยแต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก สมัยนั้นต้องไปกินกันตามโรงแรม และห้องอาหารอิตาเลียนเท่านั้น แต่เมื่อประมาณ พ.ศ. 2513 ร้านพิซซ่าฮัท มาเปิดสาขาแรก เด็กไทย คนรุ่นใหม่ก็แห่กินกันทั้งบ้านทั้งเมือง ทุกวันนี้การกินพิซซ่าไม่ได้ยากลำบากอีกแล้ว เพียงโทรศัพท์กริ๊งเดียวภายใน 15 นาทีก็มาส่งถึงบ้านแล้ว

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : ขนมปังโฮมเมด

คุณรู้หรือไม่พิซซ่านั้นเคยเป็นอาหารรากหญ้าที่โดนดูถูก

สมัยก่อนพิซซ่าเป็นเพียงขนมปังแบน ๆ ท็อปด้วยเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เสิร์ฟอย่างง่าย ๆ เป็นอาหารบ้าน ๆ แสนติดดินสำหรับคนจนที่ไม่มีเงินซื้ออาหารราคาแพง บางทฤษฎีบอกไว้ว่า “Pizza” มาจากคำภาษาละตินว่า “Pinsa” ซึ่งแปลว่า ขนมปังนั่นเอง

ว่ากันว่า เมนูแสนธรรมดานี้ปรากฏครั้งแรกผ่านกลอนมหากาพย์ภาษาละตินที่ชื่อว่า เอเนียด (Aeneid) ของเวอจิล (Virgil) ซึ่งเป็นเรื่องราวของชายหนุ่มนามว่า เอนีอาส (Aeneas) ที่ได้เดินทางไปยังประเทศอิตาลี ต่อมาเขากลายเป็นบรรพบุรุษของชาวโรมันนั่นเอง ตอนหนึ่งในกลอน เล่าถึงเอนีอาสและผู้ติดตามของเขาที่กำลังนั่งลิ้มรสขนมปังข้าวสาลีแผ่นบางอยู่ใต้ต้นไม้ แต่จะกินแค่นั้นชีวิตมันก็ไร้รสชาติใช่ไหมล่ะ พวกเขาจึงลองเติมเห็ด และสมุนไพรที่หาได้ในป่าลงไป ทำให้รสชาติดีขึ้นจนทุกคนถูกอกถูกใจเรียกได้ว่า เป็นไอเดียสุดบรรเจิดที่จุดประกายให้เกิดการสร้างสรรค์พิซซ่าเลยค่ะ

กระทั่งปลายศตวรรษที่ 18 พิซซ่าที่มีลักษณะใกล้เคียงกับในปัจจุบันก็ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองเนเปิล ประเทศอิตาลี ช่วงนั้นจำนวนประชากรเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก สวนทางกับสภาพเศรษฐกิจที่แย่ลง ผู้คนอดอยากจากค่าแรงเพียงน้อยนิดที่พวกเขาได้รับ ประชาชนทั่วไปจึงต้องการอาหารที่ทั้งถูกและกินง่าย ซึ่งพิซซ่าเป็นอาหารที่ตอบโจทย์ เพราะทำจากวัตถุดิบราคาไม่แพงอย่างกระเทียม มันหมู และเกลือเท่านั้น เรียกได้ว่า จะเดินไปมุมไหนของเมืองก็จะเจอร้านขายพิซซ่าตลอดทาง มีทั้งแบบนั่งในร้านและขายตามข้างทาง มีขายทั้งแบบกล่องใหญ่และตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามแต่เงินในกระเป๋าของลูกค้าจะเอื้ออำนวย

ด้วยความที่พิซซ่าทำมาจากวัตถุดิบราคาถูก และเป็นอาหารของผู้มีรายได้น้อย พิซซ่าจึงเป็นอาหารที่โดนดูถูกมาโดยตลอด บางคนดูถูกพิซซ่าว่าเป็น “ขนมปังที่ออกมาจากท่อระบายน้ำ” เลยทีเดียว น่าสงสารสุด ๆ

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : ชีสมีกี่ชนิด

วิธีทำพิซซ่า
วิธีทำพิซซ่า

ประโยชน์ของพิซซ่า

เมื่อนักวิจัยชาวอิตาลีชี้ว่า การรับประทานพิซซ่าเป็นประจำสามารถป้องกันมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้ ดร.ซิลวาโน กัลลัส และคณะวิจัยจากสถาบันวิจัยเภสัชกรรมมาริโอ เนกรี ในมิลาน ประเทศอิตาลี อ้างว่า การรับประทานพิซซ่าเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งในหลอดอาหาร ลงได้ 59 เปอร์เซ็นต์ ลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งในลำไส้ได้ 26 เปอร์เซ็นต์ และลดความเสี่ยงมะเร็งในปากได้ 34 เปอร์เซ็นต์

คณะวิจัยเชื่อว่าส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้พิซซ่าป้องกันมะเร็งได้ก็คือไล โค ฟิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผักและผลไม้มีสีส้มหรือแดง ทั้งยังเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งพบมากในมะเขือเทศและช่วยป้องกันมะเร็ง ในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ คณะวิจัยได้สัมภาษณ์ผู้ป่วย 3,300 คนที่เริ่มมีอาการมะเร็งในปาก มะเร็งในหลอดอาหาร มะเร็งในลำคอ หรือมะเร็งในลำไส้ เกี่ยวกับการรับประทานอาหารในแต่ละวัน และความถี่ในการรับประทานพิซซ่า โดยในขณะเดียวกันก็สัมภาษณ์ผู้ที่ไม่มีอาการของมะเร็ง 5,000 คนด้วย และพบว่า ผู้ที่รับประทานพิซซ่าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งจะมีโอกาสเป็นมะเร็งน้อยกว่า ผู้ที่ไม่รับประทานเลย

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : พิซซ่าเตาถ่าน กลิ่นหอมพร้อมเสิร์ฟจากเตาถึงบ้านคุณ

ดร. กัลลัส ผู้นำการวิจัย กล่าวว่า คณะวิจัยของเขาทราบดีว่าซอสมะเขือเทศสามารถป้องกันการเกิดเนื้อร้ายได้ และถึงแม้ผลการศึกษาของเราจะชี้ว่าการรับประทานพิซซ่าเป็นประจำสามารถ ป้องกันมะเร็งได้ แต่เราก็ไม่ได้ระบุหรือคาดหวังให้ทุกคนบริโภคแต่พิซซ่า เพราะอาหารอย่างอื่นก็สามารถป้องกันมะเร็งได้เช่นกัน

นอกจากนี้ คาร์โล ลา เวชชีอา ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดในมิลาน ก็กล่าวว่า ผู้ที่ชอบบริโภคพิซซ่าไม่ควรรีบตื่นเต้นดีใจไปกับผลการศึกษา และหันมารับประทานแต่พิซซ่าเนื่องจากในตอนนี้ยังไม่มีสิ่งใดที่จะยืนยันว่า ผลการศึกษานี้เป็นจริง

และอันที่จริงแล้วอาหารที่ชาวอิตาลีรับประทานส่วนใหญ่ก็เป็นสิ่งที่มี ประโยชน์ เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก ผักและผลไม้ต่าง ๆ และยังเป็นอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ ๆ ไม่ใช่อาหารแช่แข็ง หรืออาหารขยะ ยิ่งไปกว่านั้น พิซซ่าของชาวอิตาลีก็เป็นพิซซ่าที่ทำกันในครัวเรือน ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีประโยชน์กว่าพิซซ่าตามร้านอาหารฟาสต์ฟูดต่าง ๆ เวชชีอา กล่าว

ประเภทของพิซซ่า

พิซซ่าโดยทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. Neapolitan-style คือ พิซซ่าที่มีขอบขนมปังค่อนข้างหนา ซึ่งพิซซ่าอเมริกันก็ดัดแปลงมาจากสูตรนี้

2. Roman-style : พิซซ่าแป้งบาง ขอบบางกรอบ ต้นตำรับมาจากกรุงโรม และภูมิภาคลาซิโอของอิตาลี

ชื่อเรียกพิซซ่าหน้าต่าง ๆ

จริง ๆ แล้วในโลกใบนี้มีพิซซ่าที่ค่อนข้างหลากหลายทั้งแป้งและหน้าพิซซ่า จึงมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป ได้แก่

1. พิซซ่ามาร์การิต้า

พิซซ่ามีส่วนผสมหลักคือ ชีสและซอสพิซซ่า

พิซซ่ามาร์การิต้า
พิซซ่ามาร์การิต้า

2. พิซซ่าเวจจี้

พิซซ่าไม่ใส่เนื้อสัตว์ ส่วนผสมมีชีส เห็ด มะเขือเทศ มะกอกดำ พริกหวาน และซอสพิซซ่า

พิซซ่าเวจจี้
พิซซ่าเวจจี้

3. พิซซ่าเปปเปอโรนี

พิซซ่าที่มีส่วนผสมของชีส เปปเปอโรนี และซอสพิซซ่า

พิซซ่าเปปเปอโรนี
พิซซ่าเปปเปอโรนี

4. พิซซ่าฮาวายเอี้ยน

พิซซ่าที่มีส่วนผสมของชีส สับปะรด แฮม เบคอน และซอสพิซซ่า

พิซซ่าฮาวายเอี้ยน
พิซซ่าฮาวายเอี้ยน

5. พิซซ่าซีฟู้ด

พิซซ่าที่มีส่วนผสมของชีส กุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก และซอสพิซซ่า

พิซซ่าซีฟู้ด
พิซซ่าซีฟู้ด

6. พิซซ่าเบคอน

แป้งพิซซ่าหนานุ่มหรือบางกรอบ ส่วนผสมมีเบคอน แฮม และไส้กรอก

พิซซ่าเบคอน
พิซซ่าเบคอน

วิธีการเลือกแป้งพิซซ่า

วิธีการเลือกแป้งพิซซ่านั้นไม่ยากเลยค่ะ โดยเริ่มจากการเลือกประเภทของแป้งพิซซ่า ความหนาของแป้งพิซซ่า สูตรแป้งพิซซ่า และความสะดวกในการทำ มาดูกันดีกว่าค่ะว่า วิธีการเลือกในแต่ละหัวข้อมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจบ้าง

เลือกจากประเภทของแป้งพิซซ่า

แป้งพิซซ่าเรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานและองค์ประกอบหลักในการทำพิซซ่า ซึ่งหากพูดถึงแป้งพิซซ่าบางคนอาจนึกถึงแผ่นแป้งพิซซ่าสำเร็จรูป แต่จริง ๆ แล้วแป้งพิซซ่ามีให้เลือก 2 แบบ คือ แป้งพิซซ่าธรรมดา และแผ่นแป้งพิซซ่าสำเร็จรูป ไปดูกันค่ะว่าแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การทำอาหารของคุณ

แป้งพิซซ่าธรรมดา

เป็นแป้งพิซซ่าที่มาในรูปแบบผงแป้ง เหมาะกับคนที่อยากทำพิซซ่าเองตั้งแต่ขั้นตอนแรก ซึ่งโดยปกติแล้วแป้งที่ใช้ทำพิซซ่าจะผสมระหว่างแป้งสาลีอเนกประสงค์และแป้งขนมปัง แต่สำหรับแป้งทำพิซซ่าสำเร็จรูปนั้นได้ทำการผสมมาให้แล้ว เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการใช้แป้งพิซซ่าทำแผ่นแป้งพิซซ่าก็มีขั้นตอนการทำตามแบบวิธีดั้งเดิม โดยการนำแป้งพิซซ่าผสมกับยีสต์ ไข่ไก่ น้ำมันมะกอก และน้ำอุ่น นำมานวดให้เข้ากัน พักไว้ให้แป้งโดว์ขึ้นฟู แล้วจึงนำมารีดให้เป็นแผ่นกลมแบน เท่านี้ก็ได้แผ่นแป้งพิซซ่าพร้อมอบแล้วค่ะ

แป้งพิซซ่า
แป้งพิซซ่า

แผ่นแป้งพิซซ่าสำเร็จรูป

มาในรูปแบบแป้งพิซซ่าที่ได้ผ่านขั้นตอนการผสมแป้ง นวดแป้ง พักให้แป้งขึ้นฟู รีดแป้ง รวมถึงการอบ จนออกมาเป็นแผ่นแป้งพิซซ่าที่พร้อมใช้งานได้ทันที เพียงนำแผ่นแป้งพิซซ่าทาซอส ใส่เครื่องพิซซ่า และโรยชีส ก็สามารถนำเข้าเตาอบได้ทันที เรียกได้ว่าสะดวกรวดเร็ว เหมาะกับคนที่อยากทำพิซซ่าทานเองที่บ้านแต่ไม่อยากผสมแป้งเองให้ยุ่งยาก

สำหรับครอบครัวไหนที่กำลังหากิจกรรมทำในวันหยุด การซื้อแผ่นแป้งพิซซ่าสำเร็จรูปมาให้เด็ก ๆ ได้ใส่ท็อปปิ้งลองทำพิซซ่า ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ให้ทั้งความสนุกสนาน และช่วยเสริมสร้างจินตานาการให้กับเด็ก แถมยังเป็นการได้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวอย่างมีความสุขอีกด้วยค่ะ

แป้งพิซซ่าสำเร็จรูป
แป้งพิซซ่าสำเร็จรูป

เลือกตามความหนาของแป้งพิซซ่า

แป้งพิซซ่าที่เห็นอยู่ทั่วไปแบ่งออกเป็น 2 แบบหลัก ๆ คือ แบบบางกรอบและแบบหนานุ่ม ซึ่งทั้งสองแบบเหมาะกับการใส่ท็อปปิ้งที่แตกต่างกัน รวมถึงให้สัมผัสและอรรถรสในการทานที่ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนค่ะ

พิซซ่าบางกรอบ
พิซซ่าบางกรอบ

แป้งพิซซ่าบางกรอบ : สัมผัสกรอบหนึบ แป้งน้อย ได้รสชาติท็อปปิ้งเต็ม ๆ

แป้งบางกรอบ (Thin Crust) เรียกได้ว่า เป็นแป้งพิซซ่าแบบดั้งเดิม แผ่นแป้งจะมีลักษณะบาง สามารถพับทานได้สะดวก สัมผัสที่ได้จะกรอบและมีความนุ่มหนึบเล็กน้อย ซึ่งแป้งแบบบางกรอบจะเหมาะกับท็อปปิ้งพิซซ่าแบบเรียบง่าย รสชาติไม่เข้มข้นมาก

นอกจากนี้ แป้งบางกรอบยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า พิซซ่าแป้งหนานุ่ม และด้วยแป้งที่บางกรอบนี้ จึงทำให้ได้รสชาติของท็อปปิ้งบนแป้งพิซซ่าแบบเต็ม ๆ สำหรับ พิซซ่าแป้งบางกรอบ หน้าพิซซ่าที่เป็นที่นิยม คือ มาการิต้า (Margherita) และเปปเปอโรนี (Pepperoni) ที่เป็นท็อปปิ้งพิซซ่าสุดคลาสสิก น้อยแต่มากอร่อยลงตัวสุด ๆ ไปเลยค่ะ

พิซซ่าเตาถ่าน
พิซซ่าเตาถ่าน

แป้งพิซซ่าหนานุ่ม : กรอบนอกนุ่มใน จัดเต็มทั้งรสชาติและสัมผัสของแป้งพิซซ่า

แป้งหนานุ่ม (Thick Crust) เป็นแป้งพิซซ่าชนิดที่คนไทยคุ้นเคยและเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย แผ่นแป้งจะค่อนข้างหนาในระดับหนึ่ง เหมาะกับคนที่ชอบทานแป้งเน้น ๆ ให้สัมผัสแป้งที่กรอบนอกนุ่มในเต็มปากเต็มคำ ซึ่งส่วนใหญ่จะใส่เครื่องแน่นและซอสเข้มข้น เพื่อให้รสชาติสมดุลกับแป้งที่หนานุ่ม

นอกจากนี้ หลังจากทานบริเวณที่มีท็อปปิ้งหมดแล้ว ขอบพิซซ่าของแป้งหนานุ่มยังสามารถนำมาจุ่มซอสทานเล่นได้อีกด้วย สำหรับ พิซซ่าแป้งหนานุ่ม หน้าพิซซ่าที่เป็นที่นิยม คือ ฮาวายเอียน (Hawaiian) หรือหน้าที่ใส่ท็อปปิ้งผักและเนื้อสัตว์เยอะ ๆ เรียกได้ว่าเหมาะกับคนที่ชอบพิซซ่าที่ได้สัมผัสแป้งและท็อปปิ้งแบบเน้น ๆ

อบพิซซ่าจากเตาฟืน กับ อบพิซซ่าจากเตาอบ แตกต่างกันอย่างไร

พิซซ่า ถือเป็นอาหารจานด่วนประเภทหนึ่ง โดยชาวอิตาลีเป็นผู้คิดค้น ซึ่งพิซซ่ามีลักษณะเป็นแผ่นกลมแบน มีการราดด้วยซอสมะเขือเทศ แต่งหน้าพิซซ่าด้วยการโรยเครื่องปรุงหรือผักต่างๆ อีกทั้งหน้าพิซซ่ายังมีความแตกต่าง และความพิเศษที่ไม่เหมือนกัน อย่างเช่นวัตถุดิบ กระบวนการอบ สูตรความอร่อยต่างๆ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน พิซซ่าจากเตาฟืน กับ พิซซ่าจากเตาอบทั่วไป โดยเฉพาะ พิซซ่าสไตล์นาโปลี ที่ฮิตทานกันมากในบ้านเรา

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะเคยเห็นร้านพิซซ่าบางร้าน ที่มีการใช้เตาฟืนในการอบพิซซ่า แต่บางร้านใช้เตาอบทั่วไป แน่นอนว่าทั้ง 2 ขั้นตอนการอบนี้ จะต้องมีความแตกต่างกัน วันนี้มาพร้อมกับ อบพิซซ่าจากเตาฟืน หรือเรียกว่าพิซซ่าเตาถ่าน กับ อบพิซซ่าจากเตาอบทั่วไป แตกต่างกันอย่างไร ? แล้วผู้คนส่วนใหญ่นิยมเลือกทานพิซซ่าจากการอบแบบไหน

พิซซ่าเตาฟืน
พิซซ่าเตาฟืน

แน่นอนว่าเสน่ห์ของเตาอบไม้ฟืน จะต้องมีกลิ่นหอมของควันไม้ ที่หาจากการเตาอบธรรมดาไม่ได้ โดยอุณภูมิเตาที่ใช้ในการอบพิซซ่าไม่ต่ำกว่า 330c เมื่อนำ พิซซ่าอบจากเตาฟืน ขอบพิซซ่าจะขึ้นฟูน่ารับประทาน ต่างจากเตาอบทั่วไป เพราะความร้อนไม่สามารถขึ้นถึง 330c ให้ขอบพิซซ่าฟู แถมยังได้ความกรอบแบบบิสกิต และหากอบนานเกินไปพิซซ่าจะมีความเหนียว อย่างเห็นได้ชัดว่า หลายคนชอบรับประทานพิซซ่าจากเตาฟืนมากกว่าการอบจากเตาธรรมดา เพราะการอบจากเตาฟืน ถือเป็นเอกลักษณ์ของการอบพิซซ่าอิตาเลียน มีทั้งความหอม ไม่หนักท้อง รับประทานได้เรื่อยๆ

พิซซ่าอิตาเลียนแท้ จะมีการอบด้วยเตาฟืนมากกว่า อีกทั้งพิซซ่ายังมีความหอม น่ารับประทาน และเสน่ห์ของ พิซซ่าอิตาเลียน จะมีแป้งที่บาง ไม่หนักท้อง ส่วนแป้งพิซซ่าก็จะมีการนวดแป้งอย่างพิถีพิถัน โดยส่วนใหญ่จะเลือกใช้แป้งสาลี พร้อมการอบในเตาฟืนแบบเปิด ซึ่งพิซซ่ามีหลากหลายหน้า อย่างเช่น พิซซ่าฮาวายเอี้ยน ,พิซซ่าคาโบนาร่า , พิซซ่ามาการิต้า เป็นต้น

สรุป พิซซ่าโฮมเมด สไตส์อิตาเลี่ยน

นอกจากพิซซ่าจะเป็นอาหารจานด่วนประเภทหนึ่งแล้ว หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่างๆได้ อย่างเช่น มะเร็งในหลอดเลือดอาหาร , มะเร็งลำไส้ , โรคมะเร็งในปาก เป็นต้น หากต้องการรับประทานพิซซ่าจากเตาฟืนแบบดั่งเดิม

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กโทโทโร่เพื่อนรัก ที่เด็กๆชอบ ที่น่ารักจนไม่อยากตักกินแม้แต่คำเดียว TOTORO CAKE

สำหรับคอการ์ตูนหลายๆ คน น่าจะรู้จักเมนู เค้กโทโทโร่เพื่อนรัก ที่เด็กๆชอบ ที่น่ารักจนไม่อยากตักกินแม้แต่คำเดียว

เค้กวนิลา เค้กแสนธรรมดาเรียบง่าย ในรสชาติที่คุ้นเคย [VANILLA CAKE]

เรียบง่าย เป็นสิ่งที่ดีมากๆ เค้กวนิลา เค้กแสนธรรมดา ในรสชาติที่คุ้นเคย นึกถึงตอนสมัยเด็ก ๆ

โอริโอ้ชีสพาย 1 ปอนด์ เมนูไอเดียเก๋ ชีสพายธรรมดา ๆ ให้เก๋ด้วยการใส่โอรีโอ้ลงไปผสมครีมชีสได้อย่างลงตัว OREO CHEESEPIE ฿790

โอรีโอ้ชีสพาย เมนูเบเกอรี่ไอเดียเก๋ แปลงร่างเมนูชีสพายธรรมดา ๆ ให้เก๋ด้วยการใส่โอรีโอ้ลงไปผสมครีมชีสได้อย่างลงตัว ทำง่ายไม่ต้องอบ อร่อยล้ำจนลืมอ้วนแน่นอน

เค้กยูนิคอร์น สายรุ้ง น่ารักๆ บัตเตอร์ครีมหรือครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก UNICORN CAKE

เค้กยูนิคอร์น บัตเตอร์ครีมหรือครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก สามารถเลือกเค้กโมเดลยูนิคอร์น น่ารักๆ ได้

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสดมินิ FRESH COCOUNT CAKE MINI

เค้กน้อนนใหม่ของร้านฮับ น้อนนเป็นครีมสด สไตส์มินิมอล ไม่มีไขมันทรานส์ ซอสมะพร้าวทำจากมะพร้าวน้ำหอมไม่หวานเลี่ยน ทานคู่กับครีมลงตัวสุด หอม มัน นัวร์ ดีย์

เชดด้าชีสเค้กมินิ สไตล์เกาหลี CHEDDAR CHEESE CAKE MINI

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ครีมสด เชดด้าชีส ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

เค้กมะม่วงเสาวรส สอดไส้ครีมมะม่วงผสมเสาวรส มะม่วงหวานๆตัดกับไส้เสารสเปรี้ยวๆ ฟินที่สุด MANGO PASSION FRUIT CAKE

เค้กน้อนนใหม่ของร้านฮับ น้อนนเป็นครีมสด ไม่มีไขมันทรานส์ สอดไส้ครีมมะม่วงผสมเสาวรส มะม่วงหวานๆตัดกับไส้เสารสเปรี้ยวๆ ฟินที่สุด

โดนัทญี่ปุ่น นมสดฮอกไกโด JAPANESE DONUTS 70฿

Japanese Donuts โดนัทแป้งญี่ปุ่น ใช้เนยแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้น้ำมันรำข้าวในการทอด ดิปซอสทำจากนมฮอกไกโดแท้ๆ