แนะนำ 5 ร้านพิซซ่าเตาถ่านกลิ่นหอมพร้อมเสิร์ฟจากเตาถึงบ้านคุณ

พิซซ่าเตาถ่าน

สารบัญ

ประวัติพิซซ่าเตาถ่าน
ประวัติพิซซ่าเตาถ่าน

เมื่อพูดถึงเมนูอาหารสไตล์อิตาเลียนที่เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยหลายคน เมนูในดวงใจของเพื่อนหลายคนต้องมี “พิซซ่า” อยู่แน่นอน ซึ่งกรรมวิธีการทำพิซซ่าในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นการอบในเตาอบเพื่อให้ได้ปริมาณเพียงพอกับลูกค้า แต่จะให้อิ่มอร่อยสไตล์ต้นตำรับจริง ๆ ก็ต้องใช้เตาถ่านในการอบ พิซซ่าเตาถ่านที่การันตีได้ถึงความอร่อย แถมกลิ่มหอมของเตาถ่านที่ลอยคลุ้งมาอย่างแน่นอน

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น  , พิซซ่าโฮมเมด

ประวัติพิซซ่าเตาถ่าน

พิซซ่าถ่านหินเป็นพิซซ่าสไตล์ในสหรัฐอเมริกา พิซซ่าสไตล์นิวยอร์กและพิซซ่า New Haven สไตล์มักจะปรุงสุกในถ่านหิน -fired เตาอบพิซซ่า เตาอบที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงสามารถเข้าถึง 900 °F (482 °C) และปรุงอาหารพายได้ภายในสองถึงสามหรือห้านาที

ร้านพิชซ่านอกภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกาที่มีเตาอบถ่านหินนั้นพบเห็นได้ทั่วไปในคู่มือการเดินทาง: ตัวอย่างเช่น Black Sheep Pizza ที่มีเตาอบถ่านหินแห่งแรกในมินนิอาโปลิส หรือ URBN ในซานดิเอโก ขณะที่ 2550 เตาถ่านเป็นเชื้อเพลิงที่ค่อนข้างผิดปกติในสหรัฐอเมริกาตะวันตกโดยมีเพียงห้าแห่งทางตะวันตกของมิสซิสซิปปี้: สี่แห่งในเครือแอริโซนาและอีกหนึ่งแห่งในลาสเวกัส

เตาอบถ่านหินได้เปิดให้บริการในเมืองวินด์เซอร์ รัฐออนแทรีโอ แคนาดา โดยเป็นเตาอบแห่งเดียวในภาคตะวันออกของแคนาดา ขึ้นชื่อเรื่องพิซซ่าและปีกเตาถ่าน – The Chelsea Coal Fire Pizza ตอนนี้พวกเขากำลังทำพิซซ่าแช่แข็งด้วยไฟถ่านหินด้วย

ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของพิซซ่าที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงในปี 2010 ถูกระบุว่าเป็นตลาดหลักสำหรับซัพพลายเออร์ถ่านหินแอนทราไซต์ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเขตถ่านหินของรัฐเพนซิลวาเนียซึ่งโดยทั่วไปเห็นว่าตลาดลดลงเนื่องจากแหล่งเชื้อเพลิงสำหรับทำความร้อนในอุตสาหกรรมและที่บ้าน

หน้าที่ของเหล่าผู้บริโภคอย่างพวกเราแล้วแหละ ที่จำเป็นต้องคิดก่อนหยิบเข้าปากสักนิด

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : พิซซ่าโฮมเมด

ถ้าถามถึงรสนิยมในการกินพิซซ่าเมื่อ 10 ปีก่อน หลายๆ คนคงจะรู้จักพิซซ่าจากแบรนด์เดลิเวอร์รีไม่กี่เจ้า มีแป้ง 2 แบบให้เลือก เช่น บางกรอบ หนานุ่ม อย่างดีหน่อยก็ขอบ ชีส ขอบไส้กรอกก็ว่าไป หรือถ้าใครอยากกินพิซซ่าแบบอิตาเลียนแท้ก็คงต้องเดินเข้าร้านอาหารอิตาเลียนเท่านั้น

พิซซ่าเป็นหนึ่งในอาหารที่ต้องกินทันทีร้อนๆ หลังออกจากเตา ถ้าทิ้งไว้จนเย็น ไม่ว่าจะอร่อยแค่ไหนก็จะเสียราคาทันที ดังนั้นช้าอยู่ไย ใครถ้าชอบการทำขนมปังอยู่แล้ว หรืออยากจะเริ่มทำขนมปังแบบที่ง่ายที่สุด พิซซ่าควรเป็นหนึ่งในตัวเลือกนั้น

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : ขนมปังโฮมเมด

พิซซ่าใช้เตาอบและต้องการไฟแรงจัดแค่ไหนกัน

ก่อนจะเริ่มทำพิซซ่า ต้องสำรวจครัวตัวเองก่อนว่ามีเตาอบหรือเปล่า ถ้ามี ขอเพียงเป็นเตาอบแบบ home use ที่มีขนาด 30 ลิตรขึ้นไป ไม่อย่างนั้นหน้าพิซซ่าจะใกล้ไฟบนเกินไปและไหม้ได้ จริงๆ แล้วเตาอบบ้านไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทำพิซซ่าหรอก เพราะแต่ไหนแต่ไร คนอิตาเลียนเขาก็อบกันในเตาอิฐแบบสุมฟืนกันทั้งนั้น ซึ่งเตาแบบนั้นจะร้อนได้ถึง 300-400 องศาเซลเซียส ทำให้แป้งพิซซ่าดีดและพองตัวขึ้นอย่างสวยงาม ปัจจุบันมีอุปกรณ์ช่วยอย่างเช่น หินอบพิซซ่า (pizza stone) สำหรับให้เราอบพิซซ่าแบบโฮมเมดได้ออกมาใกล้เคียงการอบกับเตาอิฐมากขึ้น วิธีใช้ก็คือต้องใส่แผ่นหินเข้าไปในเตาอบ (ต้องเลือกขนาดหินให้พอดีกับเตาของเราด้วย) อุ่นเตาอบอุณหภูมิตามต้องการ โดยมากก็จะใช้ไฟแรงสุดซึ่งก็คือ 220-250 องศเซลเซียส เมื่อเตาและหินร้อนได้ที่จึงสไลซ์พิซซ่าที่พร้อมอบเข้าไป ถ้าไม่มีไม้พายสำหรับสไลซ์พิซซ่า ให้หาแผ่นอะลูมิเนียมหรือฐานของพิมพ์ทาร์ตที่ถอดฐานได้เป็นตัวสไลซ์พิซซ่าเข้าเตา แต่ถ้าไม่มีหินอบพิซซ่าจริงๆ ให้อบโดยใช้ไฟแรงสุดก็ได้ผลไม่ต่างกันมาก

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : ชีสมีกี่ชนิด

แป้งพิซซ่า… ส่วนผสม 4-5 อย่างแต่ออกมาได้หลายลักษณะ

พิซซ่าเป็นหนึ่งในบรรดา flat bread เช่นเดียวกับพวกโรตี นาน ถ้าย้อนไปในประวัติศาสตร์ พิซซ่ากำเนิดที่เมืองเนเปิลประเทศอิตาลี เรียกกันว่ากาแลต ถือเป็นอาหารคนจนที่ขายตามข้างถนน หน้าตาเป็นขนมปังโล้นๆ ไม่ได้หน้าตาอู้ฟู่เหมือนสมัยนี้ ภายหลังมีการใส่มะเขือเทศ ชีส และเนื้อสัตว์ต่างๆ มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อวัฒนธรรมการกินยุโรปได้เข้าไปในอเมริกา พิซซ่าก็กลายเป็นอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดไขมันกระฉูดไปซะอย่างนั้น

แป้งพิซซ่า ทำจากแป้งสาลี ยีสต์ น้ำ เกลือและน้ำตาลอีกอย่างละนิดหน่อย ส่วนน้ำมันมะกอกเป็นตัวเสริมให้เนื้อแป้งมีความนุ่มนิดๆ หรือบางคนบอกว่าถ้ายิ่งใส่น้ำมันมะกอกเยอะ เวลาอุ่นพิซซ่าอีกครั้ง แป้งก็จะยังนุ่มอยู่

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : มาดูความลับของพิซซ่า ถึงจะฟาสต์ฟู้ดแบบนี้ มาดูประโยชน์ของพิซซ่าเหมือนกันนร๊าาาาา!!!!

พิซซ่าถ้าจะพูดถึงจริงๆ มีหลากหลายแบบมาก ถ้าเป็นคออิตาเลียนจริงๆ ก็ต้องพูดลงลึกกันไปเป็นแคว้นๆ เลยทีเดียว

แป้งพิซซ่าถึงแม้จะทำง่ายแค่ใช้เพียงมือนวดและผสม แต่เทคนิคสำคัญที่ทำให้แป้งพิซซ่าแบบมืออาชีพต่างกัน คือระยะเวลาการหมัก ซึ่งก็เหมือนกับขนมปังยุโรปอื่นๆ ยิ่งหมักนาน แป้งยิ่งรสอร่อย ไม่มีกลิ่นยีสต์แรงเหมือนกับการทิ้งไว้ให้ขึ้นฟูเพียงไม่กี่ชั่วโมง เช่น สูตรแป้งพิซซ่าที่มีการแข่งขันกันจะใช้เวลาหมัก 24-48 ชั่วโมง เทคนิคที่ใช้กันคือทำแป้งส่วนแรกหมักไว้ก่อน ซึ่งบ้างก็เรียกว่า mother dough, poolish, biga ฯลฯ แล้วแต่ตำรา ตัวแปรสำคัญอีกอย่างในพิซซ่าแบบมืออาชีพ คือระดับโปรตีนในแป้งสาลีที่ใช้ เช่น 10%-15% ยิ่งโปรตีนในแป้งสูงต้องใส่น้ำเยอะเพื่อให้แป้งนุ่มลง ในขณะเดียวกันถ้าโปรตีนในแป้งต่ำ แป้งจะอุ้มน้ำได้น้อยลง เราจึงต้องระวังในการใช้น้ำเมื่อใช้แป้งสาลีต่างชนิดหรือต่างยี่ห้อกัน (สังเกตว่าตามซูเปอร์มาร์เก็ตจะมีขายแป้งสำหรับทำพิซซ่าโดยเฉพาะ จริงๆ แล้วคือแป้งสาลีธรรมดา เพียงแต่มีเที่มีเปอร์เซ็นต์โปรตีนเหมาะสำหรับทำแป้งพิซซ่าเท่านั้นเอง)

5 ร้านพิซซ่าเตาถ่าน อิ่มอร่อยสไตล์อิตาเลียน

เมื่อพูดถึงเมนูอาหารสไตล์อิตาเลียนที่เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยหลายคน เมนูในดวงใจของเพื่อนหลายคนต้องมี “พิซซ่า” อยู่แน่นอน ซึ่งกรรมวิธีการทำพิซซ่าในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นการอบในเตาอบเพื่อให้ได้ปริมาณเพียงพอกับลูกค้า แต่จะให้อิ่มอร่อยสไตล์ต้นตำรับจริง ๆ ก็ต้องใช้เตาถ่านในการอบ วันนี้แอดมินเลยแวะไปรวบรวมเอาร้านพิซซ่าเตาถ่านที่การันตีได้ถึงความอร่อย แถมกลิ่มหอมของเตาถ่านที่ลอยคลุ้งมาอย่างแน่นอน ส่วนจะมีร้านให้มาให้เลือกบ้างนั้น ไปดูกันเลยจ้า

5 ร้านพิซซ่าสไตล์อิตาเลี่ยน
5 ร้านพิซซ่าสไตล์อิตาเลี่ยน

 1. Lanta Pizzeria (เกาะลันตา พิซซ่าเตาถ่าน)

  ร้านพิซซ่าต้นตำรับ ตั้งอยู่ใกล้ถนนข้าวสารตรงข้ามวัดชนะสงคราม ราคาสบายกระเป๋า ภายในร้านเน้นกรรมวิธีการอบด้วยอุโมงค์เตาถ่านยักษ์ ตัวร้านตัวดัดแปลงมาจากบ้านหลังเก่าด้านหน้าของร้านมีเตาพิซซ่า ส่วนด้านในเป็นห้องแอร์เย็นสบาย เป็นร้านอาหารอิตาเลียน ตกแต่งด้วยโทนสีขาวและสีฟ้า เน้นบรรยากาศเหมาะอยู่ในเกาะริมทะเล สำหรับเมนูแนะนำของร้านได้แก่ สปาเกตตีคาโบนาร่า, ผักโขมอบชีส, ขนมปังหน้าหมูชีส และขนมปังกระเทียมชีส เป็นต้น

เมนูแนะนำจาก Bread at HÖME : พิซซ่าสไตล์นาโปลี ต้นตำรับ 100% พิซซ่าเตาฟืน

2. ร้านมาเรีย พิซซ่าเตาถ่าน

ร้านอาหารที่รวบรวมเมนูต้นตำรับมาให้เลือกกว่า 5 สไตล์ ทั้งอิตาเลียน ไทย จีน เวียดนาม และมังสวิรัติ พร้อมทั้งเปิดบริการมากว่า 30 ปี ภายในร้านเน้นการตกแต่งในบรรยากาศอบอุ่น แบ่งที่นั่งออกเป็น 2 ชั้น มีพื้นที่กว้างขวาง ผนังโดยรอบร้านใช้กระจกบานใหญ่เพื่อให้มองเห็นวิวบริเวณด้านนอก ส่วนเมนูอาหารของร้านเน้นการตกแต่งด้วยวัตถุดิบที่สดใหม่เสมอ ซึ่งหนึ่งในเมนูเด็ดของร้าน ได้แก่ พิซซ่าที่อบจากเตาถ่านในแบบต้นตำรับ พร้อมปรุงอาหารโดยเชฟชาวต่างชาติฝีมือดีอีกด้วย ส่วนเมนูแนะนำของร้าน ได้แก่ สปาเกตตี, พิซซ่า, แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, กุ้งเจี๋ยนน้ำมันหอย, เปรี้ยวหวานกุ้ง, ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น

เมนูแนะนำจาก Bread at HÖME : พิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดสไตล์ Bread At HOME

3. Mama Dolores พิซซ่าเตาถ่าน

ร้านพิซซ่าเตาถ่านและอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ภายในร้านเน้นบรรยากาศโล่ง ๆ โดดเด่นด้วยการเปิดรับอากาศจากภายนอก รวมทั้งสามารถมองเห็นโซนห้องครัวของร้านชมกรรมวิธีการทำพิซซ่าได้ด้วย เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับใช้เป็นสถานที่นัดพบปะสังสรรค์กับเพื่อน ๆ สำหรับเมนูแนะนำ ได้แก่ พิซซ่าหน้าต่าง ๆ, คาโบนาร่า และสลัดผัก เป็นต้น

เมนูแนะนำจาก Bread at HÖME : พิซซ่าแป้งบางกรอบสไตล์อิตาเลี่ยน

4. Pizzazo Bistro

ร้านอาหารฝรั่งเศส-อิตาเลียน สไตล์ Bisto ตั้งอยู่ใจกลางกรุง เน้นบรรยากาศภายในร้านที่อบอุ่นและเป็นกันเอง ตัวร้านตกแต่งให้เป็นบ้านแบบโมเดิร์นสีขาวสบายตา ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้น้อยชิ้น ให้ความรู้สึกคลาสสิกสบาย ๆ สำหรับเมนูเด็ดที่พลาดไม่ได้ของร้านก็คือ พิซซ่าที่อบจากเตาถ่านสไตล์อิตาลีแท้ ๆ เน้นแป้งบางมีให้เลือกมากกว่า 20 หน้า จากฝีมือของเชฟชาวฝรั่งเศส ส่วนเมนูแนะนำของร้าน ได้แก่ Pepperoni Pizza, Duck Pate’, Pepperoni Pizza, Prosciutto di Parma, Spaghetti Squid Ink Sauce และ Apple Caramel Pizza เป็นต้น

5. Bread at HÖME ร้านพิซซ่าเตาถ่านโฮมเมด

ร้านพิซซ่าเตาฟืน Bread at HÖME พิซซ่าโฮมเมด สไตล์น่ารัก เปิดรับ order และทำขึ้นแป้ง อบ ถาดต่อถาด วัตถุดิบที่สดใหม่ กลิ่นหอมฟุ้งออกจากเตา เสริฟ์ให้ทานถึงบ้าน ร้านแอดมินเองค่ะ ใส่ใจและทำด้วยใจทุกขั้นตอน รับรองความอร่อยในสไตล์นาโปลี อิตาเลี่ยนแท้ 100%

สรุป พิซซ่าเตาถ่าน กลิ่นหอมพร้อมเสิร์ฟจากเตาถึงบ้านคุณ

การได้ทานพิซซ่าเตาถ่านหอมๆ ท่ามกลางสนามหญ้าสีเขียว คลอด้วยดนตรีแจ๊สเบาๆ เป็นความแฮปปี้อย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ พิซซ่าเตาถ่าน แป้งทำเอง สไตล์อิตาเลียนดั้งเดิม
อบในเตาถ่านที่อุณหภูมิกว่า 300 องศา ได้กลิ่นหอมของฟืน แป้งบางกรอบ กัดดังกร๊อบบบ หน้าแน่น วัตถุดิบเลิศ เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ต้องไปแล้ว รอไม่ได้!!!
พิซซ่า อบในเตาถ่านที่อุณหภูมิกว่า 300 องศา แป้งบาง กรอบ ได้กลิ่นหอมของฟืน เป็นสไตล์อิตาเลียนดั้งเดิม 

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กแบล็คฟอเรส มีซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่ BLACK FOREST CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2ปอนด์ ฿1190

เค้กแบล็คฟอเรส สายดาร์ก สัญชาติเยอรมัน ช็อกแท้ โกโก้แท้ พร้อมซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่

บานอฟฟี่พาย กล้วยหอม เนื้อนุ่มละมุน หวานคาราเมล อร่อยฟิน

บานอฟฟี่ พายสไตล์อังกฤษ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานที่น่าลิ้มลอง ด้วยความหวานจากกล้วย ผสมกับครีมและนมข้นหวานมัน กินคู่กับบิสกิต

พิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดสไตล์ Bread At HOME ถาดละ 199฿ [ขนาด 8 นิ้ว]

ไม่ต้องทนหิวอีกแล้วค่ะ วันนี้มีพิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดที่จัดว่าเด็ดมากๆ สำหรับคอพิซซ่า บอกเลยว่าสูตรนี้ใช้เวลาไม่นาน ทำง่าย แถมอร่อยสุดๆ รับรองว่าจะได้ทานพิซซ่าที่แป้งหนานุ่ม แบบฉบับของชาวอีตาเลี่ยนแน่นอนค่ะ

โอริโอ้ชีสพาย 1 ปอนด์ เมนูไอเดียเก๋ ชีสพายธรรมดา ๆ ให้เก๋ด้วยการใส่โอรีโอ้ลงไปผสมครีมชีสได้อย่างลงตัว OREO CHEESEPIE ฿790

โอรีโอ้ชีสพาย เมนูเบเกอรี่ไอเดียเก๋ แปลงร่างเมนูชีสพายธรรมดา ๆ ให้เก๋ด้วยการใส่โอรีโอ้ลงไปผสมครีมชีสได้อย่างลงตัว ทำง่ายไม่ต้องอบ อร่อยล้ำจนลืมอ้วนแน่นอน

เค้กมะม่วงเสาวรส สอดไส้ครีมมะม่วงผสมเสาวรส มะม่วงหวานๆตัดกับไส้เสารสเปรี้ยวๆ ฟินที่สุด MANGO PASSION FRUIT CAKE

เค้กน้อนนใหม่ของร้านฮับ น้อนนเป็นครีมสด ไม่มีไขมันทรานส์ สอดไส้ครีมมะม่วงผสมเสาวรส มะม่วงหวานๆตัดกับไส้เสารสเปรี้ยวๆ ฟินที่สุด

ชีสเค้กหน้าไหม้มินิ น่ารักทั้งขนาดและราคา BASQUE CHEESECAKE STYLE MINI

มินิชีสเค้กก้อนเล็กน่ารัก ขนาดพอเหมาะ นี้ถึงได้ฮิตไปทั่วโซเชียล นั่นเป็นเพราะว่าชีสเค้กหน้าไหม้มินินี้มีหน้าตาสวยงาม ดูซับซ้อน อบทีไรบ้านกลายเป็นกลิ่นขนมหอมหวาน กลายเป็นโฮมคาเฟ่อบอุ่นไปในทันใด น่ารักทั้งขนาดและราคา

นิวยอร์กชีสเค้ก บลูเบอรี่ 1 ปอนด์ ฿890 [ไม่รวมตุ๊กตา ไม่รวมป้าย]

นิวยอร์คชีสเค้กบลูเบอร์รี่” ชีสเค้กสองสีสวยๆ เนื้อเบากำลังดี นวลเนียน ครีมมี่หอมมัน หวานอมเปรี้ยวนิดๆ ตัดกับรสฐานแครกเกอร์เค็มนิดๆ เสิร์ฟคู่กับซอสบลูเบอร์รี่

เค้กมงกุฎมินิมอล สวยๆ บัตเตอร์ครีม / ครีมนมสด เจ้าหญิงแสนสวย ลวดลายหรูหรา [CROWN CAKE]

เค้กมงกุฎมินิมอล สวยๆ บัตเตอร์ครีม / ครีมนมสด เจ้าหญิงแสนสวย ลวดลายหรูหรา