ชีสมีกี่ชนิด แต่ละประเภทใช้ทำอะไรได้บ้าง คนรักชีสต้องรู้ไว้

ชีส

สารบัญ

ชีสคืออะไร
ชีสคืออะไร

ชีส เป็นอาหารและวัตถุดิบหลักชนิดหนึ่งของอาหารตะวันตก เป็นอาหารที่มีการบริโภคมากติดอันดับต้นๆของโลกและมีหลากหลายชนิด ชีสนั้นทำมาจากนมของสัตว์ มีต้นกำเนิดและประวัติมาอย่างยาวนาน คำว่าชีสมีรากศัพท์มาจากภาษาละตินว่า caseus ซึ่งแปลว่า เนยแข็ง เกิดขึ้นจากความบังเอิญ เพราะชนเผ่าเบดูอินเรร่อนอยู่ในทะเลทรายทำการแบกน้ำนมโดยใช้กระเพาะอาหารของแพะใส่น้ำนมบรรทุกไว้บนหลังอูฐเพื่อประทังชีวิต

แต่ระหว่างการเดินทางนั้นต้องผ่านความร้อนและการเขย่า ทำน้ำนมในภาชนะกระเพาะแพะเกิดการแยกชั้นน้ำและไขมันออกจากกัน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของชีสที่เกิดจากความไม่ตั้งใจอย่างไรก็ดี ยังมีประวัติศาสตร์ความเป็นมา ปรากฎพบในคัมภีร์ไบเบิลระบุว่า “นักรบโรมันไม่ว่าจะยกทัพไปที่ใดก็จะนำชีสไปด้วยเสมอ” ปัจจุบันมีประเภทชีสมากกว่า 3,000 ชนิดทั่วโลก ด้วยรสชาติละมุนนุ่มลิ้นรับประทานได้ทันที หรือจะใช้ประกอบอาหารก็อร่อยยิ่งทำให้ชีสกลายเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆคนโดยปริยาย

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

ชีสคืออะไร

ก่อนจะทำความรู้จักทั้งประเภทชีสยอดนิยม เรามาทำความรู้จักเบื้องต้นกันก่อนว่า ชีส (Cheese) คือ ผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากนมวัว นมแกะ หรือนมแพะ ซึ่งเป็นโปรตีนจากน้ำนมเป็นหลักแต่ให้น้ำตาลแล็กโทสน้อยกว่า จัดเป็นอาหารจำพวกโปรตีนใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก

ในชีสอุดมไปด้วยแคลเซียมที่มีมากกว่านมถึง 2 เท่า และยังมีโปรตีนและวิตามินดี ที่ดีต่อกระดูก ช่วยบำรุงดูแลเซลล์กล้ามเนื้อที่สึกหรอ และยังมีวิตามินบี 12 ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงประสาท เพิ่มพลังงานได้เป็นอย่างดี

ตามด้วยสังกะสี, ฟอสฟอรัส และไขมัน เหมาะกับทุกเพศทุกวัยสามารถรับประทานแล้วดีต่อสุขภาพ ลดความเสี่ยงกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม เสริมความแข็งแรงของฟัน ช่วยทำให้อิ่มนาน ลดระดับคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้ด้วย แต่ต้องรับประทานแต่พอดีถึงจะได้ประโยชน์กับร่างกาย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ เรื่อง : นมฮอกไกโด

ชีสทำมาจากอะไร
ชีสทำมาจากอะไร

ชีสประโยชน์นั้นมีมากมาย

ชีส เป็นอาหารที่มีสารอาหารเข้มข้น ชีส จึงเหมาะสมสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ซึ่งต้องการอาหารที่มีพลังงาน และสารอาหารสูง โดยเฉพาะโปรตีน และแคลเซี่ยมซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเนื้อกระดูก ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง และสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ (การเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแกร่งควรจะเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก จนเป็นผู้ใหญ่ และเข้าสู่วัยสูงอายุ) นอกจากนี้ ชีส ยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน เพราะมีน้ำตาลในปริมาณต่ำ แต่มีโปรตีนในรูปของแคลเซี่ยมที่ช่วยเคลือบผิวฟัน และป้องกันฟันผุ

การรับประทาน ชีส อาจจะได้รับไขมันมากกว่าการดื่มนมเล็กน้อย แต่จะให้คุณประโยชน์มากกว่า การรับประทาน เค้ก คุกกี้ หรือ ช็อกโกแลต ซึ่งให้แต่พลังงาน และไขมันเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ ชีส ให้สารอาหารที่มีประโยชน์มากมายเหมือนนม สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก อาจเลือกรับประทาน ชีส ที่ทำจากไขมันต่ำ เพราะจะมี คลอเรสเตอรอล ต่ำด้วยเช่นกัน ดังนั้น ชีส จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับบุคคลทุกเพศทุกวัย

ชีสเป็นแหล่งแคลเซียม ไขมัน และโปรตีนที่ดี พร้อมทั้งยังมีวิตามิน A และ B-12 ในปริมาณสูง และมีสังกะสี ฟอสฟอรัส และไรโบฟลาวินอีกด้วย

จากการศึกษาจำนวนมากพบว่า ชีส และผลิตภัณฑ์จากนมโดยทั่วไป ช่วยป้องกันฟันผุได้ ในการศึกษาของเดนมาร์กปี 2015 พบว่า เด็กที่ได้รับนมมากกว่าปริมาณปกติที่ได้รับ พบว่ามีปัญหาฟันผุน้อยกว่ากลุ่มที่บริโภคนมน้อยกว่าค่าเฉลี่ย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ เรื่อง : พิซซ่าโฮมเมด

ชีสทำมาจากอะไร

ชีสทำมาจากน้ำนม ซึ่งผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์นมดิบ ใส่เชื้อแบคทีเรียลงไป พร้อมกับเติมเอนไซม์ที่ทำให้โปรตีนในน้ำนมจับตัวเป็นก้อนสีเหลืองมีและมีวิธีการบ่มตามอุณหภูมิ ความชื้นที่แตกต่างกันออกไปตามสูตรของแต่ละแห่งที่แตกต่างกัน และน้ำนมที่นำมาใช้ผลิตที่ไม่เหมือนกัน อีกทั้งประเภทของแบคทีเรียที่ใช้หมักแตกต่าง รวมทั้งระยะเวลาการผลิตที่ไม่เหมือนกันทำให้ชีสมีหลากหลายประเภทมาก ๆ

จริง ๆ แล้วชีสมีมากกว่าเป็นหลักร้อยประเภทจากทั่วโลก แต่ชีสประเภทที่หาง่ายที่สุดในบ้านเรา และหลายคนน่าจะรู้จักมากที่สุด น่าจะเป็น มอสซาเรลลา ชีส และ เชดด้าชีส หวังว่า เพื่อน ๆ น่าจะได้ประโยชน์ ทำให้ได้รู้จักชีสกันมากขึ้น และทำให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อชีสได้ถูกประเภท นำไปทำเบเกอรี่โฮมเมดได้อร่อยถูกใจและถูกปากกันทุกคนนะ

ชีสนั้นเราทำกันได้อย่างไร?

 • คั้นน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น วัว แพะ หรือแกะ
 • ทำการพาสเจอร์ไรส์นมดิบ เพื่อทำลายเชื้อโรคในนม
 • ใส่เชื้อแบคทีเรีย สำหรับทำชีสลงไป จากนั้น เติมเอนไซม์ที่เรียกว่า เรนเนต ตามลงไป เพื่อให้โปรตีนนมจับตัวเป็นก้อน
 • ตัดโปรตีนนมที่จับตัวเป็นก้อนแล้ว แยกออกจากเวย์โปรตีน
 • จากนั้น กรองเวย์โปรตีนออก ให้เหลือแต่ก้อนเคิร์ด
 • นำก้อนเคิร์ดที่ได้ มาอัดให้เข้ากันในถังไม้ทรงกลม หรือทรงที่ต้องการ
 • แสตมป์เลขประจำตัวของผู้ทำชีส และวันที่ให้เรียบร้อย
 • ใช้ถัง หรือวัตถุที่มีน้ำหนักสูง กดชีสเอาไว้ข้ามคืน เพื่อให้น้ำในชีสออกให้มากที่สุด
 • จากนั้น นำชีสที่ได้ ไปเข้าห้องบ่ม ที่ควบคุมอุณหภูมิ และความชื้น แล้วทำการบ่ม (aging) เท่าที่ต้องการ

เมนูแนะนำ : เค้กช็อกโกแลต 1 ปอนด์ บัตเตอร์ครีมใช้เนยแท้ ช็อกแท้ โกโก้แท้ CHOCOLATE CAKE ฿390

ชีสมีกี่ประเภท

ชีส ที่หลายๆ คนชื่นชอบเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนม โดยเติมเชื้อจุลินทรีย์ลงไป แม้จะมาจากนมเหมือนกัน แต่ชีสแต่ละประเภทก็มาจากถิ่นที่แตกต่างกันออกไป และก็มีชื่อเรียกที่ต่างกันด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักชีสที่นิยมในบ้านเรากันค่ะ ว่ามีแบบไหนบ้าง

สำหรับประเภทชีสแสนอร่อย สามารถแบ่งคร่าว ๆ ดังนี้

เมนูแนะนำ : พิซซ่าสไตล์นาโปลี ต้นตำรับ 100% พิซซ่าเตาฟืน

ชีสมีกี่ประเภท
ชีสมีกี่ประเภท

มอสซาเรลลาชีส (mozzarella cheese)

เป็นชีสประเภท Fresh cheese จุดเด่นคือ ความยืด เนื้อนุ่มเหนียว นิยมใส่เป็นหน้าพิซซ่า ลาซานญ่า นิยมเอามาขูดโรยหน้าพิซซา กลิ่นของชีสชนิดนึ้จะไม่แรงมาก เพราะไม่ได้ผ่านกระบวนการบ่ม เมนูอาหารที่ใช้มอสซาเลล่าชีสเป็นวัตถุดิบได้แก่ เพสโต้ซอส, พิซซ่า, ลาซานญ่า, ผักโขมอบชีส เป็นต้น สำหรับในบ้านเราที่ฮิตๆกันคือชีสทอด ถ้าอยากให้ชีสยืดก็ต้องใช้มอสซาเรลลาชีสเลยค่ะ

มอสซาเรลลาชีส
มอสซาเรลลาชีส

เชดด้าชีส (Cheddar cheese)

เป็นชีสกึ่งแข็ง มีรสเค็มนิดๆ นิยมเอามาทานกับขนมปังแซนวิส ขนมปังแฮมชีส แฮมเบอร์เกอร์ หรือจะเอามาทำชีสทอดก็ได้ค่ะ (แต่จะไม่ยืดนะค่ะ ถ้าอยากให้ชีสยืดๆใช้ มอสซาเรลลาค่ะ )

เมนูแนะนำ : พิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดสไตล์ Bread At HOME

เชดด้าชีส
เชดด้าชีส

พาร์มีซานชีส (Parmesan Cheese)

เนื้อมีลักษณะค่อนข้างแข็ง รสชาติเข้มข้น กลิ่นจะค่อนข้างแรง มีความเค็มมัน โดยจะผ่านการบ่ม ยิ่งบ่มนานจะมีราคาสูงและมีรสชาติดียิ่งขึ้น นิยมเอาไปทำเมนู สปาเก็ตตี้ ซีซาร์สลัด พาสต้า พิซซ่า

เมนูแนะนำ : พิซซ่าแป้งบางกรอบสไตล์อิตาเลี่ยน

พาร์มีซานชีส
พาร์มีซานชีส

ชีสสวิส (Swiss cheese)

ลักษณะเด่นของชีสสวิสคือจะมีรูๆเป็นโพลง เกิดจากกระบวนการบ่มแล้วเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในเนื้อชีส ทำให้เกิดโพรง

เมนูแนะนำ : สตรอเบอร์รีช็อตเค้กญี่ปุ่น สไตล์มินิมอล 1 ปอนด์

ชีสสวิส
ชีสสวิส

บลูชีส (Blue Cheese)

ชีสที่มีลวดลายสีฟ้าซึ่งเกิดจากเชื้อรา มีกลิ่นรุนแรงเฉพาะตัว บางคนอาจไม่ค่อยชอบเพราะกลิ่นที่รุนแรง บางคนเรียกชีสเน่า มีรสเข้มและเค็ม นิยมทานคู่กับไวน์ ขนมปัง หรือเอามาทำเมนู เบคอนอบชีส หรือไก่อบชีสได้

เมนูแนะนำ : เค้กส้ม ขนาด 1 ปอนด์ หน้านิ่ม ราดซอสส้มจัดเต็ม ORANGE CAKE

บลูชีส
บลูชีส

เกาดาชีส (Gouda Cheese)

เนยแข็งเกาดามีเนื้อแข็ง สีเหลืองเข้ม รสเค็ม หากบ่มนานจะมีกลิ่นแรงขึ้น ลักษณะเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์คือ เป็นก้อน แบน กลม อาจเคลือบด้วยไขพาราฟิน(ขี้ผึ้ง)สีแดง หรือสีเหลือง นิยมบประทานเปล่าๆ หรือเสริฟร่วมกับไวน์ โรยหน้า หรือปรุงเป็นน้ำซอสต่างๆ

เมนูแนะนำ : เชดด้าชีสเค้ก ขนาด 1 ปอนด์ CHEDDAR CHEESE CAKE

gouda cheese
เกาดาชีส

อีดัมชีส (Edam Cheese)

มีเนื้อสัมผัสแข็ง ปานกลาง (semi-hard cheese) อัดขึ้นรูปเป็นก้อนกลมหรือเป็นแท่งสีเหลี่ยม อาจอัดขึ้นรูปเป็นก้อนกลมหรือเป็นแท่งสีเหลี่ยม อาจเหนียวนุ่ม ใช้มีดตัดเป็นก้อนเล็กๆ ได้โดยไม่แตก เนื้อของเนยแข็งมีสีเหลืองอ่อน กลิ่นหอมคล้ายถั่ว (nutty flavor)  นิยมบริโภคกินเล่น ทำไส้แซนด์วิช ปรุงอาหาร ละลายเป็นซุป โรยหน้า หรือ นำไปย่างไฟ

เมนูแนะนำ : เค้กช็อกโกแลตลาวา สไตล์มินิ Chocolate Lava Cake

อีดัมชีส
อีดัมชีส

คอทเทจชีส (Cottage cheese)

มีลักษณะเป็นเม็ดกลมเล็กๆ คล้ายเมล็ดข้าวโพดคั่ว มีรสอ่อน อมหวานของนมนิดๆ และมีความชื้นสูง อาจผลิตจาก น้ำนมพร่องมันเนย หรือน้ำนมขาดมันเนย ส่วนมากไม่ผ่านการหมักหรือบ่ม นิยมทานกับผลไม้ สลัด หรือของหวาน คอทเทจชีสจะมีไขมันน้อยเหมาะสำหรับคนอยากลดน้ำหนักสามารถนำไปทานกับสลัดได้ค่ะ

เมนูแนะนำ : ขนมปังฮอกไกโด สตอว์เบอรี่ครีมสด

คอทเทจชีส
คอทเทจชีส

ครีมชีส (Cream Cheese)

มีวิธีการทำเริ่มต้นเหมือน คอทเทจชีส แต่แตกต่างตรงเมื่อได้คอทเทจชีสแล้วจะมีการผสม ครีมสดหรือวิปปิ้งครีมเข้าไป อาจมีการปรุงแต่งกลิ่นและรสชาติอื่นๆ สำหรับทำขนม เช่น คุกกี้ ชีสเค้กต่างๆ หรือเอาไปทำเป็นน้ำสลัดก็ได้ค่ะ

เมนูแนะนำ : ฮอกไกโดมิลด์บัน Hokkaido Milk Bun

ครีมชีส
ครีมชีส

ชีสแปรรูป (Process cheese)

ชีสชนิดนี้พบได้ง่ายตามซูปเปอร์มาเก็ตบ้านเรา เป็นชีส ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปโดยนำเนยจากแหล่งต่างๆ มาบดรวมกันแล้วเคี่ยวด้วยความร้อนและปรับปรุงคุณภาพใหม่จนเป็นชีสเนื้อเดียวกัน ที่มีรสชาติสม่ำเสมอ เพื่อยืดอายุการเก็บรักษา เนื่องจากชีสที่ส่งมาจากที่ต่างๆ มักมีอายุการบ่มไม่เท่ากัน ไขมันอาจต่ำ ความชื้นอาจสูง หรืออาจมีกลิ่นผิดไปจากที่ต้องการ เมื่อแปรรูปแล้วอาจอยู่ในรูปแบบต่างๆ เช่น เป็นแผ่นบาง (slice) หรือเป็นก้อน หรือแบบข้นๆบรรจุในขวด ส่วนมากชีสที่นำมาทำเป็น Processe cheese มักจะเป็นเชดด้าชีส

เมนูแนะนำ : เค้กส้มลาวา สไตล์มินิ Orange Lava Cake

ชีสแปรรูป
ชีสแปรรูป

ชีสต่างกับเนยอย่างไร?

ชีส เนย ที่มาเหมือนกัน แต่ต่างกันที่วิธีการ วันนี้มาดูกันครับว่าทั้ง 2 อย่างนี้ต่างกันยังไง

ชีสเป็นอาหารที่อุดมด้วย แคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส และไขมัน แต่มีน้ำตาลแลคโตสน้อยกว่าในน้ำนม ดังนั้น ชีสจึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องการดื่มนมแล้วมีอาการท้องอืดด้วยค่ะ

ชีส มีมากมายหลายร้อยชนิด แตกต่างกันไปตามแหล่งผลิต วัตถุดิบ และกรรมวิธีการผลิต ฯลฯ วันนี้ขอแนะนำเฉพาะชีสที่เป็นรู้จักกันแพร่หลาย หรือที่ได้ยินกันบ่อยๆแล้วกันนะคะ

เมนูแนะนำ : ชีสเค้กหน้าไหม้มินิ น่ารักทั้งขนาดและราคา Basque Cheesecake Style mini

ชีส (Cheese) เป็นผลิตภัณฑ์จากนม องค์ประกอบหลักของชีส คือ โปรตีนและไขมันจากนม ผ่านกระบวนการดังนี้

 1. การทำให้ข้น : เป็นการแยกของแข็งและของเหลวจากนมออกจากกัน โดยเติมแบคทีเรียชนิดหนึ่งลงไป เพื่อให้โปรตีนในนมเสียสภาพและจับตัวกันเป็นก้อน เรียกว่า เคิร์ด (Curd)
 2. การทำให้แห้ง : แยกส่วนที่เป็นของเหลวออกจากเคิร์ด
 3. การอัด : นำเคิร์ดอัดใส่แม่พิมพ์ เพื่อให้เป็นชีสที่แข็งตัวขึ้น
 4. การบ่ม : นำชีสไปวางไว้บ่มไว้ในที่มีอุณหภูมิ ความชื้น และออกซิเจน ที่เหมาะกับการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ ทำให้เกิดเนื้อสัมผัสและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์จำเพาะของชีส

เนย (Butter) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการปั่นหรือตีน้ำนมดิบที่มีไขมันมากกว่า 30% เมื่อตีจนได้ที่ จะทำให้นมเกิดการแยกตัวออกจากกันเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของของแข็ง (Butter Fat) และส่วนของของเหลว (Butter Milk) เมื่อเราเอา Butter Fat มาล้างและขึ้นรูปให้เป็นก้อน ก็จะได้ออกมาเป็นเนยนั่นเอง

เมนูแนะนำ : เชดด้าชีสเค้ก สไตล์มินิ CHEDDAR CHEESE CAKE

สรุป ชีสมีกี่ประเภท แต่ละประเภท ใช้ทำอะไรได้บ้าง คนรักชีสต้องรู้ไว้

ถ้าทำอาหารบางคนจะชอบ พาร์มีซานชีส หรือ มอสซาเรลลาชีสรสชาติจะไม่เข้มมากไม่รบกวนรสชาติอาหารเกินไป ไม่เค็มเหมือนเชดด้าและอีเดม ใครชอบชีสยืดๆก็ต้องมอสซาเรลลา แต่หากใครอยากได้รสชาติและกลิ่นของชีสที่เข้มขึ้นก็อาจใส่เชดด้าชีสผสมไปด้วย เมนูอาหารจากชีสบางครั้งก็ไม่ตายตัวเสมอไปว่าอาหารชนิดนี้ต้องใส่ชีสนี้เท่านั้น ขึ้นอยู่กับความชอบของคนทำด้วย ว่าจะพลิกแพลงไปใส่อะไร บางเมนูอาจใส่ชีสหลายชนิดผสมกัน หรืออาจนำชีสไปประยุกต์ใช้กับอาหารไทย ขึ้นอยู่กับความชอบและความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละท่านด้วยค่ะ

ชีสชนิดที่หาง่ายที่สุดในบ้านเราก็น่าจะเป็น มอสซาเรลลาชีส เชดด้าชีส แล้วก็พาร์มีซานชีสนะคะ นอกนั้นชีสชนิดอื่นๆก็อาจต้องลองไปหาตามห้างใหญ่ๆดู หวังว่าคงทำให้พอรู้จักชีสได้มากขึ้นนะคะ ที่เล่ามานี้เป็นเพียงแค่เรื่องราวส่วนหนึ่งของชีสเท่านั้นนะคะ ชีสยังมีเรื่องราวรายละเอียดอีกมากใครมีความรู้เรื่องชีสจะมาเล่าสู่กันฟังเพิ่มเติมก็ได้นะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เชดด้าชีสเค้ก ขนาด 1 ปอนด์ CHEDDAR CHEESE CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2 ปอนด์ ฿1190

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ครีมสด เชดด้าชีส ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

เค้กส้มวันเกิด หน้านิ่ม หน้าแน่น ราดซอสส้มจัดเต็ม อร่อยที่สุด [ORANGE CAKE] 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890 3 ปอนด์ ฿1090 5 ปอนด์ ฿1390

เค้กส้ม เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล หน้านิ่มเบานุ่มฟู ราดซอสส้มเยิ้มจัดเต็ม หอมละมุน

เค้กแครอทครีมชีสฟรอสติ้ง คลีนๆ หวานกำลังดี อมเปรี้ยวนิดๆ หอมว่าใคร 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890

เค้กเข้มๆหอมๆหวานมันมาแล้วจ้าาา เค้กกาแฟ แต่งหน้าตรงกลางเค้กด้วยถั่วแมคคาดาเมียเคลือบคาราเมลกาแฟ เข้มข้น หวานมัน

เค้กผีเสื้อ 1 ปอนด์ ไอเดียตกแต่งหน้าเค้ก [เค้กวันเกิดผีเสื้อ]บินได้ ราคาน่ารัก BUTTERFLY CAKE ฿590

มันคือเค้กผีเสื้อ เนื้อเค้กเป็นสปันจ์วนิลา ครีมสดสอดไส้ด้วยแยมสตอวเบอรี่โฮมเมดและสตอเบอรี่สด

ชีสเค้กหน้าไหม้ เนื้อละมุน หวานกลมกล่อม ละลายในปาก BASQUE BURNT CHEESECAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2 ปอนด์ ฿1190 [ผลไม้ตกแต่งตามฤดูกาล]

ชีสเค้กก้อนนี้ถึงได้ฮิตไปทั่วโซเชียล นั่นเป็นเพราะว่าชีสเค้กหน้าไหม้นี้มีหน้าตาสวยงาม ดูซับซ้อน อบทีไรบ้านกลายเป็นกลิ่นขนมหอมหวาน กลายเป็นโฮมคาเฟ่อบอุ่นไปในทันใด

เค้กแก้วเบียร์ เค้กป๋องเบียร์ เค้กขวดเบียร์ ตัวฟองเบียร์ ตัวแก้วทำมาจากครีมสดทั้งหมด สวยพร้อมทั้งความอร่อย

เค้กแก้วเบียร์ เค้กป๋องเบียร์ ตัวฟองเบียร์ ตัวแก้วเบียร์ ทำจากครีมสด ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

เค้กหมีพูห์ 1 ปอนด์ มินิมอล แต่งด้วยผลไม้ครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก

ตกแต่งเค้กงานวันเกิด เค้กหมีพห์ แต่งด้วยผลไม้ครีมสด ที่น้องๆ ชอบได้ตามต้องการ หอมนุ่ม ละลายในปาก POOH CAKE

เค้กกาแฟ คาราเมลแมคคาเดเมียคอฟฟี่เค้ก วิปครีมรสกาแฟเข้มข้น หวานมัน 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890

เค้กเข้มๆหอมๆหวานมันมาแล้วจ้าาา เค้กกาแฟ แต่งหน้าตรงกลางเค้กด้วยถั่วแมคคาดาเมียเคลือบคาราเมลกาแฟ เข้มข้น หวานมัน