มาดูความลับและประโยชน์ของพิซซ่า มันมีสิ่งดีเหมือนกันนร๊าาา!!

ประโยชน์ของพิซซ่า

สารบัญ

โดมิโน่พิซซ่า
โดมิโน่พิซซ่า

พิซซ่าโฮมเมด ที่คนทั่วโลกรับประทานในปัจจุบันนี้ แต่เดิมไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาอย่างที่พวกเราเห็นกัน ซึ่งอาหารชนิดนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานย้อนไปถึงยุคกรีกคลาสสิก กำเนิดของพิซซ่ามาจากเหตุบังเอิญในการประกอบอาหาร

เพราะพ่อครัวลืมนำขนมปังแผ่นกลมแบนออกจากเตาอบทำให้แป้งกรอบและมีกลิ่นหอม ชาวกรีกมักจะรับประทานขนมปังแบบนี้โดยฉีกเป็นชิ้น แล้วจิ้มกับน้ำมันมะกอกและเกลือ หลังจากนั้นการอบขนมปังแผ่นกลมแบนได้แพร่ไปยังตอนใต้ของคาบสมุทรอิตาลีและพัฒนามาเป็น ฟอคัคชา (focaccia) หรือชื่อในภาษาละตินว่า panis focacius

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น  , พิซซ่าโฮมเมด

ประโยชน์ของพิซซ่า

พิซซ่า (Pizza) อาหารอิตาเลียนสุดง่ายๆ ทำจากแป้งแผ่นกลมแบน ราดด้วยซอสมะเขือเทศหรือซอสพิซซ่าเข้มข้น โรยหน้าด้วยเนื้อสัตว์ ผัก และชีสตามสูตรเฉพาะของแต่ละท้องถิ่น นับว่าเป็นเมนูฟาสต์ฟู้ดที่ถูกใจคนทุกเพศทุกวัยไม่น้อยเลยทีเดียว

ทั้งนี้นักโภชนาการหลายท่าน ต่างเคยลงมือชำแหละวัตถุดิบและส่วนประกอบของ พิซซ่าโฮมเมด มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเห็นพ้องต้องกันว่าเจ้าเมนูฟาสต์ฟู้ดชนิดนี้มีทั้งประโยชน์และโทษต่อร่างกาย ทำให้เป็นหน้าที่ของเหล่าผู้บริโภคอย่างพวกเราแล้วแหละ ที่จำเป็นต้องคิดก่อนหยิบเข้าปากสักนิด

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : พิซซ่าโฮมเมด

มาดูกันว่า กินพิซซ่ายังไงให้สุขภาพดี

อย่างที่ร่ำเรียนมาตั้งแต่เด็กว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเจ้าพิซซ่าที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และเกลือ ทั้งยังส่งกระทบต่อพฤติกรรมการรับประทานอาหารจานอื่นๆ ของเราอีกด้วย เพราะการทดสอบจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าหากวันไหนคุณเลือกรับประทานพิซซ่าเป็นอาหารว่างระหว่างวัน จะทำให้ปริมาณการบริโภคอาหารในวันนั้นเกิณกว่าเกณฑ์ แถมร่างกายยังได้รับโซเดียมเพิ่มขึ้นถึง 21 %

ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี นักโภชนาการจึงแนะนำว่าไม่ควรกินพิซซ่าเกิน 2 ชิ้นต่อมื้อ ทั้งยังควรกินควบคู่กับสลัดผัก และต้องเลี่ยงอาหารเพิ่มน้ำหนักจำพวกไก่ทอด เฟรนช์ฟรายด์ และน้ำอัดลมไปเลยในมื้อนั้น

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : ขนมปังโฮมเมด

พิซซ่าเป็นยาต้านมะเร็งได้จริงหรือ ?

ส่วนประโยชน์ของพิซซ่าที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงก็คือ ‘ความสามารถในการช่วยป้องกันโรคมะเร็ง’ จากรายงานของสำนักข่าวในอเมริกาและยุโรปเห็นไปในทิศทางเดียวกัน กล่าวว่า พิซซ่ามีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งที่หลอดอาหารกว่า 59% ช่วยลดการเกิดมะเร็งในลำไส้ 26% และช่วยลดการเกิดมะเร็งในช่องปากอีก 34%

เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากพิซซ่ามี ‘ไลโคปีน’ (Lycopene) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผักและผลไม้สดมีสีส้มหรือแดง ช่วยต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถต้านเชื้อมะเร็งได้ (พบมากในมะเขือเทศนี่แหละ) ทั้งยังมีการวิจัยสำรวจกลุ่มผู้บริโภคพิซซ่าและผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเพิ่มเติม ซึ่งผลปรากฏว่าคนที่หม่ำพิซซ่า สัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะมีโอกาสเป็นมะเร็งน้อยกว่าผู้ที่ไม่กินเลย

แต่! อย่าคิดว่าจะตะลุยกินพิซซ่าแบบจุกๆ เพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็งไปเสียก่อนล่ะ เพราะยังไม่มีผลลัพธ์ทางการแพทย์ที่ออกมาฟันธง 100% อีกทั้งพิซซ่าในเมืองไทยไม่ใช่อาหารปรุงสุกที่อุดมไปด้วยสารอาหารจากมะเขือเทศ หรือน้ำมันมะกอกเหมือนกับที่ชาวอิตาเลียนทำพิซซ่าเตาถ่านรับประทานกันในครัวเรือน ทั้งยังคงสภาพเป็นเมนูฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารแช่แข็ง แน่นอนว่าหากรับประทานมากๆ สุขภาพร่างกายก็จะพังตามไปด้วย

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : ชีสมีกี่ชนิด

พิซซ่าคอมปะนี
พิซซ่าคอมปะนี

มากินพิซซ่าเป็นอาหารเช้ากันเถอะ!

เสียงลือเสียงเล่าอ้างจากงานวิจัยชิ้นอื่น ที่กล่าวถึงคุณสมบัติอันเป็นประโยชน์ของพิซซ่าว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพยังไม่จบเพียงแค่นี้ เมื่อ Chelsey Amer นักโภชนาการจากนิวยอร์กระบุว่า ชีส และรสชาติเลี่ยนๆ มันๆ จากเจ้าพิซซ่าแป้งกลมนี้เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าอาหารเช้าซีเรียลที่เราชื่นชอบเสียอีก

Amer กล่าวว่าในอาหารจำพวกซีเรียลประกอบด้วยปริมาณน้ำตาลสูงจากธัญพืชเคลือบน้ำตาล แม้ว่าธัญพืชจะดูเฮลท์ตี้หรือน้ำตาลจะช่วยเติมพลังงานได้ ทว่ากลับน่าประหลาดใจที่ค้นพบว่าพิซซ่า 1 ชิ้นมีปริมาณแคลลอรีเทียบเท่ากับซีเรียล 1 ชามที่มีนมเทใส่อยู่ แต่เจ้าพิซซ่ากลับอุดมไปด้วยโปรตีน ที่รับประทานแล้วทำให้รู้สึกอิ่มอยู่ท้องมากกว่าการกินซีเรียลใส่นมเสียอีก

อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีนี้ยังไม่ได้รับการฟันธงอีกเช่นเคยว่าประโยชน์ของพิซซ่าจะสามารถเอาชนะมื้อเช้าจากตระกูลซีเรียลได้ทั้งหมด เพราะซีเรียลที่ผลิตจากถั่ว ธัญพืช ผลไม้อบแห้ง เติมความหวานด้วยหญ้าหวาน และรับประทานคู่กับนมจืดรสธรรมชาติหรือนมถั่วเหลือง ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าไขมันสัตว์แปรรูปที่พบในพิซซ่าอย่างแน่นอน

เมนูแนะนำจาก Bread at HÖME : พิซซ่าสไตล์นาโปลี ต้นตำรับ 100% พิซซ่าเตาฟืน

พิซซ่านั้นเป็นมากกว่าฟาสต์ฟู้ดที่เราเคยรู้จักกัน

พิซซ่าได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังสหรัฐอเมริกาโดยผู้อพยพชาวอิตาลี และก็เป็นชาวเนเปิลส์เช่นเคยที่ทำให้อเมริกัน–ชนที่ไม่ใช่เชื้อสายอิตาลีได้รับประทานพิซซ่าบางกรอบ เริ่มจากนิวยอร์กและกระจายไปตามเมืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบอสตัน ชิคาโก และเซนต์หลุยส์ ชาวเนเปิลส์ที่อพยพสู่สหรัฐอเมริกานั้นมิได้หวังร่ำรวยจากการทำพิซซ่าขาย

ผู้ริเริ่มเปิดร้านพิซซ่าเป็นจริงเป็นจังแห่งแรกในสหรัฐอเมริกาคือ เจนนาโร ลอมบาร์ดี (Gennaro Lombardi) ร้านตั้งอยู่บน ถนนสปริง นิวยอร์ก ในปี ค.ศ.1905 ใช้ชื่อร้านว่า ลอมบาร์ดี’ส (Lombardi’s) พิซซ่าของร้านในระยะแรกจำหน่ายในราคาถาดละ 5 เซนต์ ร้านพิซซ่าของลอมบาร์ดียังคงดำเนินกิจการมาจนถึงทุกวันนี้

อ่านเพิ่มเติมเรื่องที่นี่ : พิซซ่าเตาถ่าน กลิ่นหอมพร้อมเสิร์ฟจากเตาถึงบ้านคุณ

เพียงแต่ร้านไม่ได้อยู่บนถนนสปริงเหมือนแรกตั้ง และฉลองครบ 100 ปี เมื่อปี ค.ศ.2005 (ความจริงแล้วร้าน Lombardi’s เปิดกิจการมาจนถึงปี ค.ศ.1984 แล้วกลับมาเปิดให้บริการใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ.1994 ที่ตั้งของร้านไม่ไกลจากที่ตั้งเดิมเท่าไรนัก) พิซซ่ายังถือเป็นอาหารต่างชาติสำหรับชาวอเมริกันจนกระทั่งทศวรรษ 1950 พิซซ่าเป็นอาหารหลักและแพร่หลายในหมู่ชาวอเมริกัน ปัจจุบันพิซซ่าไม่ได้ถูกมองว่าเป็นอาหารของชนชาติใดชาติหนึ่งอีกต่อไปแล้ว แต่กลับกลายเป็นอาหารจานด่วนในสายตาของชาวอเมริกันทั้งหลาย

ในยุโรป พิซซ่าได้รับความนิยมในหมู่ชาวอังกฤษ ฝรั่งเศส และสเปน เมื่อทหารฝ่ายสัมพันธมิตรยกพลเข้าอิตาลีระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และนำอาหารจานนี้มาเผยแพร่ยังบ้านเกิดของตน ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1940 เป็นต้นมาพิซซ่าจึงเป็นที่รู้จักทั่วทั้งยุโรป หลังจากความนิยมจำกัดอยู่ในประเทศอิตาลีมานานนับศตวรรษ

เมนูแนะนำจาก Bread at HÖME : พิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดสไตล์ Bread At HOME

พิซซ่าฟาสต์ฟู้ดในประเทศไทยที่เราคุ้นเคยกัน

สำหรับประเทศไทย คนไทยส่วนมากมักจะคุ้นลิ้นกับพิซซ่า อเมริกันแบบแป้งหนานุ่มจากร้านพิซซ่าแฟรนไชส์ชื่อดังอย่าง พิซซ่าฮัท หรือ โดมิโน พิซซ่า มากกว่าพิซซ่าแบบอิตาเลียนแบบแป้งบาง กรอบนอก นุ่มใน ชุ่มชีส และมีกลิ่นชีสมอซซาเรลลา หรือ ชีสพาร์เมซาน (Parmesan cheese)

นอกจากนี้ พิซซ่ายังมีบทบาทสำคัญในด้านการทหารและการเมือง หน่วยสืบราชการลับที่ 113 สังกัดกองทัพบกสหรัฐอเมริกา ได้ใช้การส่งพิซซ่าเพื่อทำการ จารกรรมข้อมูลจากนักข่าวและนัก การเมือง ในปลายทศวรรษที่ 1960 และแฟรนไชส์พิซซ่ายักษ์ใหญ่อย่างพิซซ่าฮัท ในสหภาพโซเวียตมีบทบาทสำคัญในการต่อต้านคณะรัฐประหารที่จะยึดอำนาจจากนาย มิคาอิล กอร์บาชอฟ (Mikhail Gorbashev) ด้วยการส่งพิซซ่าเป็นเสบียงให้ในปี 1991

ปัจจุบันพิซซ่าไม่ได้มีแค่สัญชาติอิตาเลียนอีกต่อไป เมื่อไปตามที่ต่างๆ ก็เปลี่ยนรูปร่างหน้าตาและแปลงสัญชาติไปตามถิ่นที่อยู่นั้นไม่ว่าจะเป็นพิซซ่าเม็กซิกัน พิซซ่ากรีก โดยหน้าของพิซซ่าเหล่านั้นไม่ได้จำกัดวัตถุดิบเพียงซอสมะเขือเทศ มอซซาเรลลา หรือปลาแอนโชวี่ อีกต่อไป ถ้าหากเดินทางไปแคลิฟอร์เนีย จะได้รับประทานพิซซ่าหน้าแปลกๆ ตั้งแต่ไก่บาร์บีคิว ไปจนถึงปลาแซลมอนรมควัน ในขณะที่พิซซ่าเซนต์หลุยส์ เป็นพิซซ่าในถาดสี่เหลี่ยม แป้งบาง ขอบนอกกรอบ มีหน้าหลายหน้าให้เลือก พิซซ่านิวยอร์กจะเป็นพิซซ่าถาดใหญ่ ปรุงด้วยซอสในปริมาณไม่มาก

พิซซ่าฮัท
พิซซ่าฮัท

ในคูราเซา (Curacao-ประเทศหมู่เกาะในอเมริกาใต้) จะแต่งหน้าพิซซ่า ด้วย ชีสเกาด้า (Gouda-เมืองในประเทศเนเธอร์แลนด์ มีชื่อเสียงในการผลิตชีส) ที่บราซิล ไข่ต้มแข็ง จะปรากฏบนหน้าพิซซ่า ที่ญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวอาจจะได้ลิ้มลองพิซซ่าหน้ามายองเนสกับสาหร่ายโนริ ประเทศไทย หน้าพิซซ่าจะถูกแปลงโฉมด้วยพริกแห้ง แกงเผ็ด ต้มยำกุ้ง แหนม ไส้อั่ว ไม่เว้นแม้กระทั่งผลไม้อย่างมะม่วง

ในโลกสมัยใหม่ แป้งพิซซ่าไม่ได้มีแป้งโดว์ (dough) เท่านั้น เพียงแค่ขนมปังอบหนึ่งแผ่นทาซอสมะเขือเทศกับชีสมอซซาเรลลาก็สามารถรับประทานเป็นพิซซ่าได้ แป้งพิตา (pita) บรรพบุรุษของพิซซ่าก็ยังสามารถนำมาดัดแปลงเป็น
พิซซ่าได้ รวมไปถึง ตอร์ติยา (tortilla) แผ่นแป้งแบบเม็กซิกันที่ทำมาจากแป้งข้าวโพดก็นำมาทำเป็นแป้งพิซซ่าได้ด้วยเช่นกัน.

เมนูแนะนำจาก Bread at HÖME : พิซซ่าแป้งบางกรอบสไตล์อิตาเลี่ยน

สรุป มาดูความลับของพิซซ่า ฟาสต์ฟู้ดอย่างพิซซ่าก็มีประโยชน์เหมือนกันนร๊าาาาา!!!!

จริงๆ แล้วนี่อาจเป็นเพียงชัยชนะ (เล็กๆ ) ของที่ชอบกินอาหารขยะจานด่วนมากกว่า เพราะพิซซ่าโฮมเมด เราคิดว่ามันมีตัวเลือกอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพอีกตั้งมากมายให้เลือกรับประทาน และสำหรับคนที่เป็นสาวกพิซซ่า ก็ควรยั้งมือและยั้งคิดก่อนหยิบเข้าปาก รวมทั้งหันมาสนใจอาหารปรุงสุกทำสดๆ ร้อนๆ จากเตาน่าจะดีกว่า เพราะนอกจากจะได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่และได้ลิ้มรสชาติอันหลากหลายแล้ว ยังเป็นการบอกลาฟาสต์ฟู้ดซึ่งเป็นตัวการวายร้ายที่มาพร้อมกับสารพัดโรคอีกด้วย

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กฮาโลวีน ครีมนมสดฮอกไกโด น่ารัก น่าทาน ตอนรับเทศกาล HALLOWEEN CAKE

ต้อนรับเทศกาล HALLOWEEN CAKE เค้กฮาโลวีน ครีมนมสดฮอกไกโด น่ารัก น่าทาน

เค้กมะม่วงเสาวรส สอดไส้ครีมมะม่วงผสมเสาวรส มะม่วงหวานๆตัดกับไส้เสารสเปรี้ยวๆ ฟินที่สุด MANGO PASSION FRUIT CAKE

เค้กน้อนนใหม่ของร้านฮับ น้อนนเป็นครีมสด ไม่มีไขมันทรานส์ สอดไส้ครีมมะม่วงผสมเสาวรส มะม่วงหวานๆตัดกับไส้เสารสเปรี้ยวๆ ฟินที่สุด

เค้กการ์ตูน 1 ปอนด์ บัตเตอร์ครีมหรือครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก สามารถเลือกเค้กตัวการ์ตูนน่ารักๆ ได้ตามใจ CAKE CARTOON

เค้กการ์ตูน บัตเตอร์ครีมหรือครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก สามารถเลือกเค้กโมเดลน่ารักๆ

เค้กขวดเหล้าช็อกโกแลต 1 ปอนด์ วิปครีมแท้ สอดไส้ซอสช็อกโกแลตเข้มข้น ALCOHOL CHOCOLATE CAKE ฿1290

เค้กขวดเหล้าช็อกโกแลตแท้ เนื้อเค้กเป็นบัตเตอร์ผสมแป้งอัลมอลด์ บัตเตอร์ครีมใช้เนยแท้ ช็อกแท้ โกโก้แท้

เค้กมะม่วงครีมสด หน้านิ่ม หอมมะม่วงน้ำดอกไม้ หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก MANGO CAKE [เฉพาะฤดูกาล] 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2ปอนด์ ฿890

เค้กมะม่วงอ่อนครีมสด หน้านิ่มลาวา หอมมะม่วงสุก หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก

ทาโกะยากิ T A K O Y A K I สไตล์ญี่ปุ่น ลูกละ 5฿

“ทาโกะ” หมายถึงปลาหมึกยักษ์ ส่วน “ยากิ” หมายถึงทอดย่าง หรือปิ้งนั่นเอง ดังนั้น “ทาโกะยากิ” จึงหมายถึง การนำปลาหมึกยักษ์ไปผ่านการทอด ย่าง หรือปิ้ง อันเป็นลักษณะของอาหารชนิดนี้นั่นเอง

เค้กหมีพูห์ 1 ปอนด์ มินิมอล แต่งด้วยผลไม้ครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก

ตกแต่งเค้กงานวันเกิด เค้กหมีพห์ แต่งด้วยผลไม้ครีมสด ที่น้องๆ ชอบได้ตามต้องการ หอมนุ่ม ละลายในปาก POOH CAKE

เค้กแบล็คฟอเรส มีซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่ BLACK FOREST CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2ปอนด์ ฿1190

เค้กแบล็คฟอเรส สายดาร์ก สัญชาติเยอรมัน ช็อกแท้ โกโก้แท้ พร้อมซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่