แจกสูตรเมนูเค้กผลไม้ 

วันนี้แอดมินก็มีแจกสูตรเมนูเค้กผลไม้มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ เค้กผลไม้ครีมสด เนื้อนิ่ม บวกกับความเปรี้ยวๆ หวานๆ จากผลไม้หลากรส ช่วยเพิ่มรสชาติแสนจะเข้ากันเป็นอย่างดี ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าเค้กให้วุ่นวาย เพราะแค่ผลไม้ เนื้อเค้ก & ครีมนิดๆ ก็พอแล้ว ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้ว เราไปชมส่วนผสมและวิธีทำเมนูนี้กันได้เลยคะ

แสดงทั้งหมด 8 ผลลัพท์

เค้กผลไม้สด ลายเส้นสไตล์ของทางร้าน ก็จะออกน่ารัก ๆ ตะมุตะมิ ไปอีกแบบ สไตล์ Bread at HÖME ของทางร้านเรา


สารบัญ

ใคร ๆ ก็รู้ดีว่าไม่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ด้วยส่วนผสมของแป้งรวมทั้งนมเนยไข่ แต่เชื่อว่าคงมีแวบหนึ่งที่เพื่อน ๆ รู้สึกอยากกินของหวาน แต่ก็ต้องห้ามใจไว้ ต่อไปนี้คงไม่ต้องอดอีกต่อไป ขอนำเสนอวิธีทำ เค้กผลไม้ (Fruit Cake) หรือเค้กที่มีส่วนผสมของผลไม้ เค้กผลไม้สด  เค้กผลไม้ครีมสดได้กินทั้งเค้กและผลไม้ไปพร้อมกัน แต่ระวังความหวานด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม : เนื้อเค้กสปันจ์

รู้จักกับเค้กผลไม้ หรือฟรุตเค้ก กันสักนิด

เค้กผลไม้ (Fruit Cake) เป็นเค้กครีมสด ที่ประกอบไปด้วยผลไม้อบแห้ง ถั่วจำพวกนัท และเครื่องเทศเป็นหลัก บางสูตรจะมีส่วนผสมของเหล้า เพื่อเพิ่มความหอม และความอบอุ่นให้ร่างกาย เนื่องจากนิยมแจก และบริโภคกัน เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส หรือปีใหม่

ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวของประเทศแถบยุโรป และสหรัฐอเมริกา ส่วนในอังกฤษ ยังนิยมใช้เป็นเค้กแต่งงาน เพราะเป็นเค้กที่มีลักษณะเนื้อแน่น อยู่ตัวดี จึงทนน้ำหนักได้มาก อีกทั้งยังเก็บได้นานที่อุณหภูมิห้อง เมื่อมีส่วนประกอบของเหล้า เก็บไว้ที่ช่องแช่แข็ง จึงยืดอายุขนมได้นานเป็นปีเลยทีเดียว

ส่วนผสมเค้กผลไม้

วันนี้จะชวนทำเค้กผลไม้ครีมสดกันค่ะ รสชาติอร่อยสดชื่นไม่เลี่ยนถูกปาก จึงนำมาแบ่งปันให้ทุกคนเผื่อใครอยากลองทำตามดู

ตัวเนื้อเค้ก

 • แป้งอเนกประสงค์100 กรัม

 • เนยสดละลาย 80 กรัม (ชนิดจืด)*ถ้าใช้แบบเค็มให้ลดปริมาณเกลือป่นลงเล็กน้อยค่ะ

 • ผงฟู 1 ช้อนชา

 • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

 • น้ำตาล 70 กรัม

 • นมข้นจืด 40 กรัม **กรณีใช้นมกล่องยูเอชทีใช้ในปริมาณ 70 กรัมได้เลยค่ะ ไม่ต้องใช้น้ำเปล่า**

 • น้ำเปล่า 30 กรัม **กรณีใช้นมกล่องยูเอชทีใช้ในปริมาณ 70 กรัมได้เลยค่ะ ไม่ต้องใช้น้ำเปล่า**

 • เอสพี 10 - 15 กรัม

 • ไข่ไก่เบอร์ 0 จำนวน 3 ฟอง (ถ้าใช้เบอร์อื่นให้ชั่งน้ำหนักรวมไข่แดงไข่ขาว 210 กรัม)

 • กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

 • ครีมสด(วิปปิ้งครีม) 1 ลิตร

 • น้ำตาลไอซิ่ง

 • ผลไม้ตามชอบ

ส่วนผสมน้ำเชื่อมสำหรับพรมเค้กเพิ่มความหอมอร่อย

 • น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
 • น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
 • เหล้ารัม 1/4 ถ้วยตวง
เค้กผลไม้สดสวยๆ 1/2 ปอนด์

วิธีทำเค้กผลไม้ครีมสด

 1. นำเนยสดตั้งไฟอ่อน ๆ ละลายเนยสดจนเป็นน้ำเหลว หรือจะใช้วิธีเข้าไมโครเวฟละลายก็ได้ค่ะ ก่อนเริ่มตีให้เปิดเตาอบวอร์มไว้ที่ 175 องศาเซลเซียสเปิดไฟบน - ไฟล่างพร้อมกัน ควรวอร์มเตาก่อนอบอย่างน้อย 20 นาทีเพื่อให้อุณหภูมิในเตาอบคงที่และได้เค้กที่ฟูสวย

 2. ป้ายเอสพีลงบนหัวตีตะกร้อที่เราเตรียมไว้ จากนั้นนำไข่ไก่ใส่โถ ล็อกเครื่องให้เรียบร้อยแล้วตีด้วยความเร็วสูง พอเริ่มมีฟองอากาศก็ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายไปทีละน้อยเรื่อย ๆ สลับกับนมข้นจืด(นำน้ำผสมกับนมข้นจืดก่อนตีได้ค่ะ ถ้าใช้นมกล่องยูเอชทีรสจืดก็ไม่ต้องใส่น้ำก็ได้ค่ะ จะได้หอมอร่อย ให้ใช้ปริมาณเท่ากับน้ำและนมข้นจืดรวมกัน)

  ค่อย ๆ ทยอยใส่ส่วนผสมไปเรื่อย ๆ ทีละน้อยจนหมด จากนั้นจึงใส่กลิ่นวนิลาลงไป ขั้นตอนการตีไข่ตรงนี้สำคัญนะคะ เค้กจะฟูสวยมั้ยอยู่ที่ไข่ที่เราตี ตีต่อไปเรื่อย ๆ จนสีไข่เปลี่ยนเป็นสีขาวนวลและขึ้นฟูจนไข่ตั้งยอด (ตั้งยอดคือเมื่อเรายกตระกร้อขึ้นมาแล้วไข่จะชี้ขึ้นเป็นยอดแหลม ๆ เป็นโฟมค้างไว้อย่างนั้นไม่ไหลลงไปเป็นอันใช้ได้ค่ะ

 3. เตรียมส่วนผสมของแห้งที่เราชั่งตวงไว้ (แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกลือ ผงฟู ผสมรวมกัน) เมื่อตีส่วนผสมในข้อ 2 ตั้งยอดดีแล้ว ให้ลดความเร็วเครื่องลงป้องกันไม่ให้แป้งฟุ้งกระจายขณะที่เราใส่แป้ง
 4. ค่อย ๆ ทยอยใส่ส่วนผสมของแห้งที่เราตรียมไว้ทีละเล็กละน้อยช้า ๆ จนหมด
 5. เมื่อส่วนผสมของแห้งเข้ากันดีแล้วจึงค่อย ๆ ทยอยใส่เนยสดละลาย ตักทีละช้อนโรยลงไปให้เป็นเส้นเรื่อย ๆ ตลอดการตีจนหมดถ้วยที่เตรียมไว้ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็หยุดตี หลังจากเริ่มเติมแป้งแล้วอย่าตีนานเกินไปเพราะส่วนผสมจะยุบตัวไม่สวยได้ค่ะ หากใช้มือตีเราอาจใช้วิธีโฟลวคือการใช้ไม้พายค่อย ๆ ตะล่อมตักส่วนผสมกวาดจากล่างขึ้นบนช้า ๆ รอบอ่างผสมจนทุกอย่างเข้ากัน ป้องกันการยุบตัวของส่วนผสมได้
 6. เตรียมพิมพ์ขนาดสองปอน (เนื่องจากผู้เขียนทำเบิ้ลไปสองสูตรคือส่วนผสมคูณสองจากที่ให้ไว้ด้านบนเพราะต้องการทำเค้กสามปอนด์และทำแบบถ้วยไว้ทานด้วยจึงมีแบบถ้วยในการอบด้วยค่ะ แต่หากทำตามสูตรนี้สามารถใช้พิมพ์สองปอนด์ทำได้เลย จะเห็นได้ว่าพิมพ์ที่ใช้อบของเรานั้นเป็นพิมพ์สามปอนด์แบบเตี้ย ดังนั้นเราจึงได้ต่อฟรอยขึ้นมาอีกหน่อยนึงเพราะอยากได้เนื้อเค้กหนาหน่อยเพื่อความสวยงามค่ะ

  ทาพิมพ์ด้วยเนยสดหรือเนยขาวก็ได้นะคะ สำคัญคือทาให้ทั่วป้องกันการติดพิมพ์หากมีกระดาษไขรองก็ยิ่งดีเลยค่ะ เวลาแกะออกจากพิมพ์จะได้ง่าย หรือไม่มีกระดาษไขจะใช้ฟรอยรองก้นก็ได้เหมือนกันค่ะ เทส่วนผสมที่ตีลงในพิมพ์ 2 ใน 3 ของพิมพ์ที่เตรียมและเคาะพิมพ์ไล่อากาศโดยการทิ้งพิมพ์ลงกระแทกกับพื้นโต๊ะเบา ๆ สองสามครั้ง ให้ฟองอากาศในเค้กที่เกิดขึ้นตอนที่เราเทส่วนผสมลงพิมพ์ลอยขึ้นมา เนื้อเค้กของเราจะได้เนียนไร้ริ้วรอย

  จากนั้นนำเข้าเตาอบที่ไฟ 175 องศาเซลเซียสประมาณ 20 - 30 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก วิธีสังเกตคือให้นำไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้จิ้มฟันจิ้มดูตรงกลางเค้กถ้าเค้กของเราไม่มีน้ำแป้งติดไม้ขึ้นมาแสดงว่าเค้กสุกค่ะ แต่ถ้ายังมีน้ำแป้งหรือเศษแป้งติดตามไม้มาแปลว่ายังไม่สุกดีให้อบต่ออีกหน่อยแล้วคอยเช็กดู

  ตรงนี้เตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกันบางบ้านไฟแรงบางบ้านไฟอ่อนการเช็คดูถือว่าดีที่สุดแต่ก่อนเช็คให้มองดูด้านนอกว่าเค้กเราเริ่มสุกแล้วไม่ใช่เปิดเช็คบ่อย ๆ เช่นเข้าไปไม่ถึงห้านาทีก็เปิดออกเช็คดู หรือเช็คดูทุกห้านาทีเลยแบบนี้ไม่ได้เพราะจะทำให้อุณหภูมิในเตาอบไม่คงที่เพราะเราเปิดบ่อย การทำเบเกอรี่ทุกอย่างส่วนมากเรื่องอุณหภูมิสำคัญมากโดยเฉพาะเค้กที่ต้องอบให้นุ่มฟู ถ้าอุณหภูมิไม่สม่ำเสมอจะทำให้เนื้อเค้กมีปัญหาภายหลังได้ค่ะ

 7. หลังจากเค้กสุกได้ที่แล้วนำออกจากเตาอบ ค่อย ๆ แซะออกจากพิมพ์แล้วคว่ำลงบนตะแกรง พักไว้บนตะแกรงเพื่อให้ความร้อนคลายรอให้เค้กของเราเย็นสนิท ตรงนี้หากเป็นเค้กถ้วยฟรอยเค้กจะร่อนออกมาเล็กน้อยและหดตัวลงหลังจากเนื้อเค้กเย็นตัวลงค่ะ
 8. นำผลไม้สดที่เราหั่นเตรียมไว้วางให้ทั่วชิ้นเค้กเลยค่ะ

 9. ปาดครีมสดลงอีกครั้งหนึ่งทับหน้าผลไม้ให้ทั่วค่อย ๆ ทาไปเรื่อย ๆ และไม่จำเป็นว่าต้องเรียบเหมือนกันแค่ให้เนื้อครีมเสมอกันก็พอค่ะ

 10.  นำชิ้นเค้กชั้นต่อไปมาปิดทับ พรมน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้อีกครั้ง

 11. จากนั้นนำครีมสดมาปาดซ้ำลงไปอีกทีและเรียงด้วยผลไม้ที่ต้องการทำเช่นเดียวกับชั้นแรก จนครบชั้นเค้กที่เราสไลด์เตรียมไว้ของเราทำไว้สามชั้นค่ะ

 12. ปิดด้วยเค้กแผ่นสุดท้ายซึ่งเป็นชิ้นบนสุดจากนั้นก็พรมด้านบนสุดด้วยน้ำเชื่อมรัมเช่นเดิม

 13. ปาดครีมสดให้ทั่วตัวเค้กอย่างปราณีต ค่อย ๆ ทำอย่างใจเย็นนะคะถ้ามือหนักไปเนื้อเค้กจะติดขึ้นมากับครีมทำให้ไม่สวยควรปาดเร็ว ๆ แบบรูด ๆ เบา ๆ บนหน้าเค้กครีมจะเรียบขึ้นค่ะ ทริกเล็กน้อยหากมีแผ่นพลาสติกเช่นปกใสที่ทำรายงานสามารถนำมาตัดให้พอดีมือแล้วใช้รูดเพื่อให้หน้าเค้กเรียบเนียนได้ค่ะ

 14. หลังจากปาดด้านหน้าและด้านข้างเรียบจนพอใจแล้วก็นำอัลมอลสไลด์ที่อบไว้ หรือจะคั่วกับกระทะก็ได้นะคะมาแปะด้านข้างตัวเค้กได้เลยค่ะ  หรืออัลมอลบดแทนก็ได้นะคะ  ** ตรงนี้เป็นการเพิ่มเนื้อสัมผัสกรุบกรอบและเพิ่มความอร่อยจะใส่หรือไม่ใส่อัลมอนเพิ่มก็ได้ค่ะ **

 15. ใช้หัวบีบทองเหลืองเบอร์ใหญ่แบบหลายแฉกเพื่อความสวยงาม หรือจะใช้แบบไหนแล้วแต่ชอบเลยนะคะ หรือหากไม่มีให้นำครีมใส่ถุงแล้วตัดปลายตรง ๆ บีบเป็นก้อนกลม ๆ ก็ได้ค่ะ

 16. จัดเรียงสตรอเบอรี่และกีวี่ให้สวยงามหรือสามารถใช้ผลไม้อื่นได้ตามชอบทั้งเชอรี่ มะม่วงสุก เบอรี่ต่าง ๆ แล้วแต่เราเลยค่ะ

 17. ชิ้นเค้กหลังตัดออกมาจะเป็นเลเยอร์ชั้นสวยงามขึ้นอยู่กับการสไลด์แบ่งชั้นของเราด้วยนะคะ ขอให้ทำทานกันให้อร่อยค่า

เคล็ดลับความอร่อย ทริคเล็กน้อยให้เค้กอร่อย

 • สูตรนี้เราใช้วิปครีมสด Dairy ซึ่งมีกลิ่นหอมนมอย่างมาก อร่อยกว่าแบบ Non Dairy เยอะเลยค่ะ ราคาห่างกันไม่มากนัก แนะนำว่าถ้าทานนมวัวได้ไม่มีปัญหาใช้ครีมสด Dairy (นมแท้)ดีกว่าค่ะ เพียงแต่วิปนมแท้ต้องแช่เย็นดี ๆ นะคะ เพราะครีมนี้จะละลายง่ายมากไม่เหมาะอยู่ในอากาศร้อนค่ะ
 • ข้อควรระวังในการใช้เอสพีคือต้องตีส่วนผสมให้เข้ากันให้ดีและเนื้อเนียนหากไม่แน่ใจให้คอยเช็คโดยการปาดอ่างผสมก่อนจะเริ่มการใส่แป้งถ้ายังมีเม็ดๆ ปะปนอยู่ให้ตีให้เนียนดีก่อนค่อยเริ่มใส่แป้งค่ะ ไม่อย่างนั้นเค้กเราจะเป็นไตหลังอบเสร็จเพราะเอสพีจะจับตัวเป็นก้อนอยู่ก้นเนื้อเค้กทำให้ได้เนื้อแค้กที่ไม่ดีได้