บัตเตอร์เค้ก เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มละมุนลิ้น หอมเนย ละลายในปาก

บัตเตอร์เค้ก

สารบัญ

บัตเตอร์คัพเค้ก
บัตเตอร์คัพเค้ก
บัตเตอร์ช็อกคัพเค้ก
บัตเตอร์ช็อกคัพเค้ก

เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก และบอกต่อสูตรวิธีการทำเนื้อเค้กยอดนิยมในประเทศไทยอย่าง บัตเตอร์เค้ก (BUTTER CAKE) หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่าเค้กเนยสด เค้กที่มีวัตถุดิบหลักเป็นเนย แป้ง น้ำตาล และไข่ ถูกจัดเป็นเค้กที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลัก ผสมผสานกันให้เนื้อเค้กมีความละเอียด แน่น กว่า เนื้อเค้ก ประเภทอื่น ๆ อีกทั้งยังมีความนุ่มฉ่ำละมุนลิ้น หอมกลิ่นเนย นิยมนำมาแต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมที่มีรสชาติหวานเข้ากันดีกับเนื้อเค้ก

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

ทำความรู้จักบัตเตอร์เค้ก เนื้อเค้กยอดนิยมให้มากขึ้น

เบเกอรี่เค้ก ถือกำเนิดเป็นครั้งแรกในยุคอียิปต์โบราณ โดยใช้ยีสต์ให้ขึ้นฟูบนเตาหินร้อน ๆ เวลาต่อมาก็ได้มีการพัฒนาส่วนผสมขึ้น ในช่วงศตวรรษที่ 18 มีเบกกิ้งโซดา และผงฟูเกิดขึ้น จึงเลิกใช้ยีสต์แล้วหันมาใช้วัตถุดิบนี้แทน เพื่อให้เนื้อเค้กมีความเบาลง และต่อมาได้มีเตาไฟฟ้าเกิดขึ้นมาในช่วงศตวรรษที่ 19 ทำให้เค้กสามารถทำได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย และเกิดบัตเตอร์เค้ก หรือขนมเค้กเนยสดขึ้นมาให้เราได้รับประทานกัน

เตรียมคัพเค้ก
เตรียมคัพเค้ก
เตรียมอบคัพเค้ก
เตรียมอบคัพเค้ก

ประวัติความเป็นมาของบัตเตอร์เค้ก

เชื่อกันบัตเตอร์เค้กนั้นมีที่มาจาก ปอนด์เค้ก (เค้กที่มีต้นกำเนิดในแถบยุโรป ในช่วงต้นศตวรรษที่ 17) ที่มีส่วนผสมคล้ายคลึงกัน แต่มีเนื้อแน่นกว่าเค้กเนยสดที่เรารับประทานกันในปัจจุบัน ส่วนต้นกำเนิดของเบกอรี่เค้กเนยสดนั้นเกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 จากการถูกคิดค้นผงฟูขึ้นมา และใช้เป็นส่วนผสมของเค้ก ทำให้เค้กเนื้อหนัก กลายเป็นเค้กเนื้อเบา นุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เมนูแนะนำ : เค้กช็อกโกแลต

เค้กโฮมเมดของ Bread at HÖME นั้น ใช้ เมล็ดวนิลาแท้ ทุกชิ้น

ไขข้อสงสัย เค้กถูกนำเข้ามาในไทยเมื่อใด

ประวัติของขนมเค้กในประเทศไทยนั้นเกิดขึ้นจากคนไทยบางกลุ่มที่ได้รับอารยธรรมตะวันตกเข้ามา เป็นผลจากการค้าขายแลกเปลี่ยนกันระหว่างประเทศในช่วงปี พ.ศ. 2480 ทำให้เกิดร้านขายเบเกอรี่เค้กขึ้นมาในกรุงเทพมหานคร หรือเมืองหลวงของประเทศไทย จนกระทั่งปี พ.ศ. 2490 หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ไทยได้มีการติดต่อค้าขายกับต่างชาติ และการท่องเที่ยวขยายตัวมากขึ้น ทำให้เบเกอรี่เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมากขึ้น เช่น ขนมเค้กอย่างบัตเตอร์เค้ก ขนมปัง เพสตรี้ เป็นต้น

อุปกรณ์ทำคัพเค้ก
อุปกรณ์ทำคัพเค้ก
อบบัตเตอร์เค้ก
อบบัตเตอร์เค้ก

ประโยชน์ของบัตเตอร์เค้ก

เค้ก สามารถเป็นได้ทั้งของหวานล้างปากหลังทานอาหาร หรือแม้แต่เป็นของว่างทานเล่นคลายหิว จึงได้รับความนิยมของคนทุกเพศทุกวัย แต่รู้หรือไม่ว่าบัตเตอร์เค้กนั้นไม่ได้ทำให้น้ำหนักขึ้นเพียงอย่างเดียว เพราะยังมีประโยชน์จากวัตถุดิบที่ใช้เป็นส่วนผสม เช่น แป้ง และน้ำตาล ให้สารอาหาร คาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย , ไข่ และนม ให้โปรตีนสร้างเซลล์เนื้อเยื่อให้กับร่างกาย , เนย และไขมัน ให้สารอาหารไขมันช่วยให้ผิวพรรณสดชื่นขึ้น

เมนูแนะนำ : ชีสเค้กหน้าไหม้

บัตเตอร์เค้กมีมากมายหลากหลายสูตร

เมื่อบัตเตอร์เค้กกลายเป็นเบเกอรี่ยอดนิยมที่นำมาใช้ทำเค้กได้มากมาย มีความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วยังเป็นเนื้อเค้กที่สามารถทำได้ง่าย ในปัจจุบันจึงมีสูตรการทำบัตเตอร์เค้กเกิดขึ้นมามากมายหลากหลายสูตร เพื่อตอบสนองความต้องการของคนทำเค้ก และคนที่อยากรับประทานเค้กตามแบบความชอบของตน ปรับสูตรให้ถูกปากถูกใจคนในพื้นที่ รวมถึงการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่าย เช่น เค้กกล้วยหอมเนยสด เค้กเนยสดโกโก้ เค้กเนยสดช็อกโกแลต เค้กมาร์เบิ้ลเนยสด เป็นต้น

เมนูแนะนำ : เค้กส้ม

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ วันนี้มีเมนูขนมหวานแบบไม่ใช้เตาอบมาฝากกันค่ะ กับเมนูบัตเตอร์เค้ก จริง ๆ บัตเตอร์เค้กหรือเค้กเนยสดมีด้วยกันหลายสูตร แต่สูตรที่นำมาฝากกันวันนี้ เป็นสูตรบัตเตอร์เค้ก ที่ทำตามได้ง่าย ใช้เวลานิดนึง แต่ออกมาแล้วอร่อย ถูกใจคนทั้งบ้าน ไม่หวานมาก ที่สำคัญเนื้อนุ่ม เด้ง หอม ว่าแต่ใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง และมีขั้นตอนการทำอย่างไร ไปติดตามกันเลยค่ะ

เมนูแนะนำ : เค้กช็อกโกแลตลาวา

วัตถุดิบ และขั้นตอนวิธีการทำ บัตเตอร์เค้ก

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วข้างต้นว่า บัตเตอร์เค้กนั้นมีวัตถุดิบเพียงเล็กน้อย แต่สูตรนี้เป็นสูตรที่มีการปรับใช้วัตถุดิบเพื่อให้ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น ทำให้หน้าเค้กมีความเนียน และหน้าไม่แตก วิธีทำเค้กก็แสนจะง่ายดาย แต่ต้องใช้ระยะเวลานานเล็กน้อย ดังนั้น เราไปดูวัตถุดิบ และวิธีการทำกันเลยค่ะ

เมนูแนะนำ : สตรอเบอร์รีช็อตเค้ก

วัตถุดิบในการทำเบเกอรี่บัตเตอร์เค้ก

 • แป้งเค้ก 190 กรัม
 • ผงฟู 3/4 ช้อนชา
 • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
 • เนยสดชนิดเค็ม 170 กรัม
 • น้ำตาลทราย 150 กรัม
 • ไข่ไก่ (ฟองละ 65-70 กรัม) 3 ฟอง
 • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 • นมสดชนิดจืด 45 กรัม
 • อุปกรณ์: พิมพ์กลม 1 ปอนด์ กระดาษไข ถาดอบขอบสูงสำหรับอบหล่อน้ำ เครื่องตีไข่ไฟฟ้า

เมนูแนะนำ : เชดด้าชีสเค้ก

ทำบัตเตอร์เค้ก
ทำบัตเตอร์เค้ก
วิธีการทำบัตเตอร์คัพเค้ก
วิธีการทำบัตเตอร์คัพเค้ก
ขั้นตอนแต่งหน้าคัพเค้ก
ขั้นตอนแต่งหน้าคัพเค้ก
แต่งหน้าคัพเค้ก
แต่งหน้าคัพเค้ก
บัตเตอร์เค้ก รูปแบบคัพเค้ก
บัตเตอร์เค้ก รูปแบบคัพเค้ก
บัตเตอร์เค้ก คัพเค้ก
บัตเตอร์เค้ก คัพเค้ก

ขั้นตอนวิธีการทำบัตเตอร์เค้ก

 1. ขั้นตอนแรกร่อนของแห้งอย่าง แป้งเค้ก นมผง ผงฟู และเกลือลงไปในชามผสม พักไว้
 2. ใส่นม และไข่ไก่อุณหภูมิห้องลงไปในชามผสม ตีด้วยตะกร้อมือหรือส้อมให้เข้ากัน 
 3. เตรียมเครื่องผสมอาหาร ใส่เนย และน้ำตาลทรายลงไปตีให้ละลายเข้ากัน ตามด้วยการร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไปตีต่อให้มีเนื้อฟูเนียน (ระหว่างนี้ให้กดหยุดเครื่องแล้วทำการใช้ไม้พายปาดส่วนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ติดอยู่ก้น และขอบชาม ทำให้ส่วนผสมไม่ละลาย) ปาดเอสพีใส่ตะกร้อแล้วตีต่อด้วยสปีดกลางเป็นเวลา 1 นาที
 4. เมื่อส่วนผสมในเครื่องผสมอาหารมีเนื้อพอดีแล้ว ให้ทยอยใส่ของเหลวที่ผสมไว้ในขั้นตอนที่ 2 ลงไปช้า ๆ ระหว่างเครื่องยังตีอยู่ เพื่อให้เนื้อเนียน ไม่แยกชั้น
 5. แบ่งแป้ง หรือของแห้งที่ร่อนไว้ในขั้นตอนที่ 1 ใส่ลงไปตีผสมกันกับส่วนผสมอื่น ๆ เป็นรอบ ๆ จำนวน 3 รอบ เมื่อจะใส่ส่วนผสมแต่ละรอบต้องใช้ไม้พายปาดทุกครั้ง ใส่ส่วนผสมของแห้งครบทั้งสามรอบแล้วให้ปาดเนื้อเค้กแล้วตีต่อด้วยสปีดกลาง 1 นาที และตีต่อด้วยสปีดต่ำไล่ฟองอากาศเป็นเวลาเท่ากัน
 6. เตรียมพิมพ์สำหรับอบขนม โดยทาเนยขาวให้ทั่ว รองด้วยกระดาษไข ก่อนจะใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ไม้ปลายแหลมเช่น ไม้ลูกชิ้น คนแป้งให้ทั่ว เพื่อไล่ฟองอากาศอีกครั้ง และเตรียมถาดรองอบรองด้วยกระดาษทิชชู่ทำครัวแบบหนา 10 แผ่น เทน้ำลงไปให้กระดาษซึมน้ำเข้าไป และเทน้ำส่วนเกินออกไปจากถาด จากนั้นวางเค้กเนยสดในพิมพ์ลงไป
 7. นำขนมเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง เปิดพัดลม เป็นเวลา 70 นาที เสร็จแล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็น นำออกจากพิมพ์มาแช่เย็นแล้วตัดเป็นเล็ก ๆ ตามชอบ
 8.  

บทสรุป บัตเตอร์เค้ก (butter cake) เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มละมุนลิ้น หอมเนย ละลายในปาก

หลังจากอ่านบทความนี้แล้วทุกคนคงได้รู้จักเบเกอรี่ขนมหวานที่มีชื่อว่า บัตเตอร์เค้ก กันมากขึ้นแล้ว และยังได้เรียนรู้สูตรวิธีการทำเบเกอรี่แบบง่าย ๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำเค้กวันเกิด เค้กวันครบรอบ ของขวัญให้คนพิเศษ หรือแม้แต่เค้กของว่างทานคู่กับชา กาแฟ หรือนมก็อร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว 

เมนูแนะนำ : ชีสเค้กหน้าไหม้มินิ

รูปภาพ Cr.Friday Kitchen

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

บานอฟฟี่พาย กล้วยหอม เนื้อนุ่มละมุน หวานคาราเมล อร่อยฟิน

บานอฟฟี่ พายสไตล์อังกฤษ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานที่น่าลิ้มลอง ด้วยความหวานจากกล้วย ผสมกับครีมและนมข้นหวานมัน กินคู่กับบิสกิต

โอริโอ้ชีสพาย 1 ปอนด์ เมนูไอเดียเก๋ ชีสพายธรรมดา ๆ ให้เก๋ด้วยการใส่โอรีโอ้ลงไปผสมครีมชีสได้อย่างลงตัว OREO CHEESEPIE ฿790

โอรีโอ้ชีสพาย เมนูเบเกอรี่ไอเดียเก๋ แปลงร่างเมนูชีสพายธรรมดา ๆ ให้เก๋ด้วยการใส่โอรีโอ้ลงไปผสมครีมชีสได้อย่างลงตัว ทำง่ายไม่ต้องอบ อร่อยล้ำจนลืมอ้วนแน่นอน

พิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดสไตล์ Bread At HOME ถาดละ 199฿ [ขนาด 8 นิ้ว]

ไม่ต้องทนหิวอีกแล้วค่ะ วันนี้มีพิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดที่จัดว่าเด็ดมากๆ สำหรับคอพิซซ่า บอกเลยว่าสูตรนี้ใช้เวลาไม่นาน ทำง่าย แถมอร่อยสุดๆ รับรองว่าจะได้ทานพิซซ่าที่แป้งหนานุ่ม แบบฉบับของชาวอีตาเลี่ยนแน่นอนค่ะ

เค้กช็อกโกแลต 1 ปอนด์ เนื้อบัตเตอร์ครีมใช้เนยแท้ ช็อกโกแลตแท้ โกโก้แท้ CHOCOLATE CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2ปอนด์ ฿1190

เค้กช็อกโกแลต เนื้อเค้กเป็นบัตเตอร์ผสมแป้งอัลมอลด์ บัตเตอร์ครีมใช้เนยแท้ ช็อกแท้ โกโก้แท้

เค้กขวดเหล้าช็อกโกแลต 1 ปอนด์ วิปครีมแท้ สอดไส้ซอสช็อกโกแลตเข้มข้น ALCOHOL CHOCOLATE CAKE ฿1290

เค้กขวดเหล้าช็อกโกแลตแท้ เนื้อเค้กเป็นบัตเตอร์ผสมแป้งอัลมอลด์ บัตเตอร์ครีมใช้เนยแท้ ช็อกแท้ โกโก้แท้

เค้กชาเขียวมัทฉะ หอมไปด้วยกลิ่นมัทฉะหอมๆ พรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น CAKE MATCHA GREEN TEA 1/2 ปอนด์ 590฿ 1 ปอนด์ 890฿ 2 ปอนด์ 1190฿

เค้กชาเขียวมัทฉะสีสวย นุ่มละมุน หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นมัทฉะหอมๆ พรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น

สตรอเบอร์รีช็อตเค้กเกาหลี สไตล์มินิ 99฿

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) ครีมสดแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้เทคนิคญี่ปุ่นในการทำตัวเค้ก ใช้สตอเบอรี่เกาหลี

คัพเค้กวันเกิด ไอเดียน่ารัก ครีมเนยสดนุ่มๆ กินง่าย หวาน อร่อยได้ในชิ้นพอดีคำ [CUPCAKE]

คัพเค้กวันเกิด สวยๆ บัตเตอร์ครีม / ครีมนมสด / เนยสด ไอเดียน่ารัก กินง่าย หวาน อร่อยได้ในชิ้นพอดีคำ