สปันจ์เค้ก เนื้อเหมือนฟองน้ำเนื้อนุ่ม ฟู ฟู ที่มือใหม่ควรรู้

สปันจ์เค้ก

สารบัญ

ขั้นตอนการทำ สปันจ์เค้ก 
ขั้นตอนการทำ สปันจ์เค้ก 

สปองจ์เค้กหรือสปันจ์เค้ก (sponge cake) เป็นเค้กเนื้อนุ่ม ฟู โดยใช้ส่วนผสมหลักเพียงแค่ไข่ไก่, แป้ง, เนยและน้ำตาลก็ทำให้เค้กขึ้นฟูได้แล้ว เป็นขั้นเริ่มแรกสำหรับการทำเค้กหลายๆชนิด เนื้อเค้กมีรสชาติหวาน หอมกำลังพอดี เป็นที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่น

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

สปันจ์เค้ก เค้กฟองน้ำเนื้อนุ่ม ฟู ฟู

สปันจ์เค้กจะมีไข่ไก่เป็นส่วนผสมหลัก การจะทำให้เค้กฟูขึ้นมาต้องขยันตีไข่ให้เข้ากับเนื้อแป้ง ตีจนเข้ากันให้ขึ้นเป็นฟองละเอียดเงา หากตีมากฟองอากาศจะเข้าไปภายในตัวเนื้อเค้กมาก เนื้อจะเบา นุ่ม แป้งเค้กจะมีรูพรุนมากคล้ายฟองน้ำ เนื่องจากการขยายตัวของฟองอากาศเวลาที่ตีไข่

เมนูแนะนำ : เค้กมินินอล

เค้กสปันจ์เนื้อนุ่มฟู
เค้กสปันจ์เนื้อนุ่มฟู

เบสิกการทำเค้กสปันจ์ทุกขั้นตอน ที่คนทำเค้กต้องรู้

เค้ก เป็นเบเกอรีขนมอบที่มีมาตั้งแต่สมัยกรีกโรมัน ประกอบไปด้วยแป้ง ไข่ไก่ และน้ำตาล ส่วนผสมแค่ 3 อย่างนี้เองสามารถแตกแขนงได้เป็นเค้กหลายร้อยชนิด เพียงใส่ส่วนผสมปรุงแต่งรสชาติเช่นเนย ผลไม้ โกโก้ ฯลฯ หรือเพิ่มความนุ่มด้วยผงฟู เบกกิ้งโซดา นม น้ำมัน ก็แล้วแต่ แต่ละคนมีรสนิยมกินเค้กไม่เหมือนกัน

คนไทยนิยมกินเค้กเนื้อนุ่มเบาอย่างชิฟฟอนเค้ก ฝรั่งส่วนใหญ่ชอบกินเค้กหนักนมเนยอย่างฟรุ๊ตเค้ก บัตเตอร์เค้ก เค้กแต่ละชนิดมีขั้นตอนต่างกันอย่างไร ใส่อะไรลงไปให้ผลแบบไหน อันนี้เป็นเรื่องหลัก ส่วนเรื่องรองก็คือเทคนิคเฉพาะของแต่ละคน เราจึงพบบ่อยๆ ว่าเค้กสูตรเดียวกัน แต่ละคนทำออกมาเนื้อนุ่มต่างกัน

คนอเมริกันมีเค้กเก่าแก่อันหนึ่งเรียกว่า ‘pound cake’ ‘พาวนด์เค้ก’ เป็นเค้กที่ใส่แป้ง น้ำตาล เนย ไข่อย่างละ 1 pound เท่าๆ กัน ซึ่งถือว่าทำให้จำง่ายดี เดิมทีแล้วเป็นเค้กที่ไม่มีผงฟู แต่ภายหลังได้ถูกดัดแปลงให้เพิ่มผงฟูหรือนมเข้าไปบ้าง จึงทำให้เนื้อเค้กนุ่มขึ้น ดังนั้นถ้าเข้าใจหลักของเค้กแต่ละแบบ ทีนี้ก็ไปบรรเลงเทคนิคส่วนตัวกันได้เลย

เมนูแนะนำ : เค้กช็อกโกแลต

เค้กโฮมเมดของ Bread at HÖME นั้น ใช้ เมล็ดวนิลาแท้ ทุกชิ้น

ส่วนประกอบหลักของเค้ก 

 • แป้งสาลี มี 2 อย่าง คือ แป้งเค้ก และแป้งสาลีอเนกประสงค์ ทั้งสองชนิดทำจากข้าวสาลีเหมือนๆ กัน แต่แป้งเค้กเนื้อเบากว่าแป้งสาลีอเนกประสงค์และผสมสารขึ้นฟูมาเรียบร้อยแล้วจากโรงงาน 
 • ไข่ไก่ ควรใช้ไข่ไก่ฟองใหญ่ สดใหม่ จะทำให้เนื้อเค้กขึ้นฟูดี ไข่แดง และ ไข่ขาว
 • น้ำตาล เค้กทั่วไปโดยมากนิยมใช้น้ำตาลทรายขาว จนกระทั่งน้ำตาลทรายแบบละเอียดหรือชื่อการค้าเรียกน้ำตาลเบเกอรี แต่เค้กบางชนิดอาจใช้น้ำตาลทรายแดงด้วยเพื่อให้สีสวยและเนื้อชุ่มฉ่ำขึ้น ส่วนน้ำตาลไอซิ่งก็มีใช้บ้างแต่ไม่นิยม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะน้ำตาลไอซิ่งมีแป้งข้าวโพดผสมอยู่เล็กน้อยซึ่งอาจส่งผลต่อเนื้อเค้ก  อีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้เขียนคิด คือคุณสมบัติการละลายน้ำได้ง่ายของน้ำตาลไอซิ่ง ทำให้เมื่อตีผสมกับไข่ไก่แล้ว ไม่สามารถกักเก็บอากาศได้ แต่ก็มีเห็นใช้บ้างในเค้กที่ใส่แป้งอัลมอนด์ (อัลมอนด์ป่น) หรือเค้กแองเจิลฟู้ด
สปันจ์เค้กเนื้อนุ่มฟูฟู
สปันจ์เค้กเนื้อนุ่มฟูฟู

ประเภทเค้ก

 1. Sponge cake (เค้กสปันจ์) ประกอบด้วยแป้ง ไข่ไก่ น้ำตาล (บางสูตรอาจใส่นมด้วย) เทคนิคสำคัญอยู่ที่การตีไข่กับน้ำตาลให้ฟูเต็มที่ก่อนจะค่อยๆ ตะล่อมแป้งให้เข้ากัน
 2. Chiffon cake (เค้กชิฟฟอน) เนื้อเค้กมีโครงสร้างของไข่เป็นหลัก ใช้วิธีแยกตีไข่ขาวกับไข่แดง เนื้อเค้กจึงเนื้อนุ่มเบากว่าเค้กสปอนจ์ 
 3. Butter cake (เค้กบัตเตอร์) เนื้อเค้กมีส่วนประกอบของเนยเป็นหลัก เค้กนุ่มจากไขมันเนย แต่เบาได้จากการตีเนยกับน้ำตาลเพื่อเก็บฟองอากาศ
 4. Angle Food cake (เค้กแองเจิลฟูด) เป็นเค้กไร้ไขมัน เนื้อเค้กประกอบด้วยไข่ขาวเป็นหลัก วิธีทำคือตีไข่ขาวเหมือนทำเมอร์แรงก์แล้วตะล่อมแป้งลงไปผสม

เมนูแนะนำ : ชีสเค้กหน้าไหม้

พิมพ์เค้กและการเตรียม

พิมพ์เค้กมีส่วนสำคัญอย่างมาก ถ้าพิมพ์เล็กเกินไป เนื้อเค้กจะฟูล้น ถ้าพิมพ์ใหญ่เกิน เนื้อเค้กจะแห้งและไหม้ง่าย เนื้อพิมพ์ที่ดีควรนำความร้อนเร็วและไม่เสียทรงเมื่อใช้งานหนัก พิมพ์เค้กที่เราพบบ่อยทำจากอะลูมิเนียม ข้อดีคือราคาถูก ทำความสะอาดง่าย ข้อควรระวังคือใช้งานไปนานๆ อาจบุบหรือเสียทรงได้ง่าย บางชนิดเป็นพิมพ์เคลือบเทฟลอน ข้อดีคือเนื้อเค้กไม่ติดพิมพ์ แต่ปกติเพื่อความมั่นใจเราก็ควรปูกระดาษไขหรือทาเนยและกลอกแป้งด้านในพิมพ์อยู่แล้ว นอกจากนี้ปริมาณเนื้อเค้กที่ใส่ก็สำคัญ ไม่ควรใส่เค้กเกิน ¾ ของพิมพ์ โดยเฉพาะเมื่อใส่เนื้อเค้กที่มีผงฟูหรือเบกกิ้งโซดา เมื่อเค้กขึ้นสูงเกินพิมพ์จะหน้าแตกหรือล้นจากพิมพ์

เมนูแนะนำ : เค้กส้ม

เก็บฟองอากาศให้เต็มที่ก่อนเข้าอบ

ฟองอากาศในเค้กก่อนเข้าอบเป็นเรื่องสำคัญที่สุด นอกจากเราใส่พวกผงฟูและเบกกิ้งโซดา ให้ทำปฏิกิริยากับสิ่งต่างๆ จนทำให้เค้กฟูขึ้นแล้ว ขั้นตอนการทำเค้กแต่ละประเภทก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างฟองอากาศ ซึ่งอันนี้ baker จำเป็นต้องรู้ เช่น การทำเค้กบัตเตอร์ จุดสำคัญคือการตีเนยกับน้ำตาลจนเป็นเป็นครีมสีนวลๆ ฟองอากาศจะถูกรวบรวม ณ ขั้นตอนนี้ ส่วนเค้กสปอนจ์ฟองอากาศจะเกิดตอนตีไข่ไก่กับน้ำตาลให้ขึ้นฟู เค้กชิฟฟอนและเค้กแองเจิลก็เช่นกัน จุดสำคัญคือการตีไข่ขาวกับน้ำตาลจนเป็นเมอร์แรงก์ตั้งยอดอ่อน แต่ถ้าตีนานจนแข็งเกินไป เนื้อเมอแรงก์จะแห้งเป็นก้อนๆ และผสมกับส่วนผสมอื่นยาก ทุกอย่างล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น 

เมนูแนะนำ : เค้กช็อกโกแลตลาวา

อบแล้วรู้ได้อย่างไรว่าเค้กสุก ? 

ส่วนใหญ่เราอบเค้กที่อุณหภูมิ 160-200 องศาเซลเซียส เค้กที่มีไขมันและน้ำตาลสูงอย่างเค้กบัตเตอร์ใช้เวลาอบนาน จึงอบด้วยไฟต่ำประมาณ 160 องศาเซลเซียส ส่วนเค้กไข่ไก่เนื้อโปร่งเบา อย่างสปันจ์และชิฟฟอนเค้ก เค้กแองเจิลฟู้ด ต้องอบไฟสูงเพื่อให้เนื้อเค้กฟูและฟอร์มตัวขึ้นเป็นโครงอย่างรวดเร็ว จึงใช้ไฟประมาณ 180 องศาเซลเซียส หรือบางคนอาจมีเทคนิคใช้ไฟแรงประมาณ 200 องศาเซลเซียสก่อนแล้วลดลงทีหลัง  

ทีนี้อบแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเนื้อเค้กสุก ให้ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มตรงกลางเนื้อเค้กดูว่ามีเนื้อเค้กเหลวๆ ติดขึ้นมาหรือเปล่า ถ้ามีคือยังไม่สุก ส่วนถ้าติดขึ้นมาเป็นเศษเค้กขุยๆ ก็แปลว่าสุกแล้ว ข้อควรระวังในการอบเค้กคือเราต้องรู้จักลักษณะและกำลังไฟของเตาอบ ถ้าเตาอบเล็กเกินไป หน้าเค้กอาจจะไหม้ก่อนเนื้อในเค้กจะสุก

ดังนั้นอาจใช้แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์มาคลุมโหย่งๆ เพื่อบังไม่ให้ไหม้เสียก่อน (ไม่ควรปิดฟอยล์แนบกับพิมพ์ มิเช่นนั้นเนื้อเค้กจะแฉะ) เค้กเกือบจะทุกประเภทนำออกจากเตาแล้วควรถอดออกจากพิมพ์ทันที มิเช่นนั้นจะแฉะที่ก้นพิมพ์ ยกเว้นเค้กแองเจิลที่ต้องวางคว่ำพิมพ์เค้กให้หายร้อนในพิมพ์เลย เพราะด้วยความที่เนื้อเค้กเบามากต้องใช้แรงโน้มถ่วงขณะคว่ำพิมพ์ลงช่วยดึงให้เค้กไม่ยุบตัว

เมื่อเรารู้ประเภทและเทคนิคการทำเค้กแบบนี้แล้ว ลองไปทำเค้ก 3 ประเภทนี้ดู เค้กเลมอนไพน์นัทเป็นเนื้อเค้กประเภทเค้กบัตเตอร์ มีเนื้อนุ่มจากเนยและโยเกิร์ต เค้กแยมโรลเป็นเนื้อชิฟฟอนนำมาม้วนกับไส้แยมและครีม สุดท้ายเป็นเค้กแองเจิลฟู้ด เค้กจากไข่ขาว มีไขมันต่ำ เหมาะสำหรับคนชอบเนื้อเค้กที่เบามากๆ 

ขั้นตอนการทำ สปันจ์เค้ก

สปันจ์เค้ก (sponge cake) เป็นประเภทเนื้อเค้กที่ขึ้นฟูด้วยไข่ไก่ เช่นเดียวกับชิฟฟอน แต่มีเนื้อหยาบกว่า เนื่องจากเป็นการตีไข่ไก่ทั้งฟองจนขึ้นฟู รวมถึงการใส่นมสดและเนยละลายเข้าไปในตอนท้าย เนื้อเค้กจึงมีความยืดหยุ่นเล็กๆ สปันจ์เค้กเหมาะจะแต่งหน้าด้วยแยม ครีม

เมนูแนะนำ : สตรอเบอร์รีช็อตเค้ก

ส่วนผสมและเครื่องปรุง สปันจ์เค้ก 

 • แป้งเค้ก95 กรัม
 • ผงฟู1 ช้อนชา
 • เกลือป่น1/4 ช้อนชา
 • นมสดชนิดจืด120 กรัม
 • เนยสดชนิดเค็ม15 กรัม
 • ไข่ไก่2 ฟอง
 • น้ำตาลทราย120 กรัม
 • กลิ่นวานิลลา1 ช้อนชา
 • อุปกรณ์: พิมพ์กลม 1 ปอนด์ กระดาษไข เครื่องตีไข่ไฟฟ้า

เมนูแนะนำ : เชดด้าชีสเค้ก

เค้กเนื้อสปันจ์
เค้กเนื้อสปันจ์

วิธีทำสปันจ์เค้ก

 1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้ ปูกระดาษไขด้านล่างและด้านข้างพิมพ์ พักไว้
 2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือป่นเข้าด้วยกัน 2 รอบ
 3. ละลายนมกับเนยในไมโครเวฟ พักไว้ให้ยังอุ่นๆ
 4. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลาเข้าด้วยกัน ประมาณ 10 นาทีจนเป็นฟองสีนวลๆ ร่อนส่วนผสมแป้งลงไป ตะล่อมเบาๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน วางพายยางเหนืออ่างเค้กเล็กน้อย เทนมที่ละลายกับเนยให้กระทบบนพายยางก่อนที่จะไหลลงส่วนผสมเค้ก ช่วยให้ของเหลวกระจายได้ดีขึ้น ตะล่อมเบาๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่พิมพ์ ใช้ไม้ปลายแหลมลากในเนื้อเค้กเพื่อไล่ฟองอากาศ เคาะพิมพ์แรงๆ 3-4 ครั้ง นำเข้าเตาอบที่อุ่นไว้ อบนาน 40 นาที คว่ำเค้กออกจากพิมพ์ลงบนตะแกรง ลอกกระดาษไขออก พลิกกลับด้าน พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท (หากหน้าเค้กยังไม่สุกและหน้าเค้กสีเข้มไปให้อบต่อและนำแผ่นอะลูมิเนียยมฟอยด์ปิดหน้าไว้) นำสปันจ์เค้กไปประกอบหรือแต่งหน้าเค้กตามชอบ

เคล็ดลับแนะนำของการทำสปันจ์เค้ก” link=”#spongecake04″]

[ความลับ]เคล็ดลับแนะนำของการทำสปันจ์เค้ก

 • ใช้ไข่ไก่สดเสมอ เพราะไข่ไก่สดจะไล่ฟองอากาศได้ดีกว่าไข่ไก่ไม่สด จะทำให้เนื้อเค้กนุ่ม เนียน
 • เมื่ออบเสร็จให้พักเค้กทิ้งไว้สักครู่ เมื่อเค้กชนิดนี้เย็นตัวลง เนื้อเค้กจะหดลงเล็กน้อย ขอบเค้กจะเริ่มร่อนหลุดออกจากพิมพ์ จึงค่อยแซะขอบพิมพ์โดยรอบ แล้วนำออกจากพิมพ์
 • ไม่ควรทิ้งเค้กไว้ในพิมพ์นานเกินไปเพราะจะทำให้แป้งนอนก้น กระดาษรองจะติดกันตัวเค้ก ฐานเค้กจะแฉะเพราะเค้กมีความชื้นอยู่
 • หากระหว่างอบเค้ก หน้าเค้กเกิดมีรอยแตกก่อน ให้หยุดการอบ เปิดฝาเตาอบออก ไล่ความร้อน แล้วปิดฝาเตาอบ เปลี่ยนเป็นการอบด้วยไฟบนอย่างเดียวด้วยอุณหภูมิเดิม
 • หากต้องการนำมาตกแต่ง ให้รอเค้กเย็นประมาณครึ่งวัน แล้วจึงนำมาตกแต่ง
 • หากอยากได้สปันจ์เค้กรสชาเขียว ให้ใส่ผงชาเขียวมัทฉะลงไป 2 ช้อนชาในขั้นตอนหลังจากใส่กลิ่นวนิลา

เมนูแนะนำ : ชีสเค้กหน้าไหม้มินิ

เสริมเคล็ดลับให้อีกนิดวิธีเลือกไข่ไก่

 • ให้สังเกตุที่เปลือกไข่ต้องหนา หยาบ ขรุขระ ไม่ลื่นมือ เพราะไข่สดจะมีผงมันๆ คล้ายแป้งฉาบติดอยู่ สีนวลตา ไข่เก่าเปลือกจะลื่นมัน
 • ไข่เก่าที่ใกล้จะเสียจะมีลักษณะจุดสีขาวดำอยู่ที่เปลือก หรือมีสีคล้ำ
 • ลองเขย่าไข่เบาๆ ดูว่ามีการเคลื่อนไหวอยู่ข้างในหรือไม่ หากไข่สด เนื้อจะแน่นติดเปลือก ไข่ขาวยังเกาะรวมกันเป็นกลุ่ม มีน้ำหนัก ไม่เหลว
 • ดูที่ขนาดของไข่ ให้เลือกซื้อไข่ที่มีลักษณะรูปร่างกลม เพราะจะมีน้ำหนักเนื้อมากกว่าไข่รูปยาวๆ
 • นำไข่ไปแช่น้ำ ไข่สดจะจม และไข่เก่าจะลอยอยู่ใต้ผิวน้ำ ถ้าเป็นไข่เก่าหรือเสียจะลอยเหนือน้ำ
facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

ทาโกะยากิ T A K O Y A K I สไตล์ญี่ปุ่น ลูกละ 5฿

“ทาโกะ” หมายถึงปลาหมึกยักษ์ ส่วน “ยากิ” หมายถึงทอดย่าง หรือปิ้งนั่นเอง ดังนั้น “ทาโกะยากิ” จึงหมายถึง การนำปลาหมึกยักษ์ไปผ่านการทอด ย่าง หรือปิ้ง อันเป็นลักษณะของอาหารชนิดนี้นั่นเอง

สตรอเบอร์รีช็อตเค้กเกาหลี สไตล์มินิ 99฿

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) ครีมสดแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้เทคนิคญี่ปุ่นในการทำตัวเค้ก ใช้สตอเบอรี่เกาหลี

เชดด้าชีสเค้ก ขนาด 1 ปอนด์ CHEDDAR CHEESE CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2 ปอนด์ ฿1190

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ครีมสด เชดด้าชีส ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

เค้กโบว์เกาหลี บัตเตอร์ครีม มินิมอล น่ารักๆ มาพร้อมโบว์เก๋ๆ [BOW CAKE]

เค้กโบว์เกาหลี บัตเตอร์ครีม มินิมอล น่ารักๆ มาพร้อมโบว์เก๋ๆ

คลาสสิก มินิ ครอฟเฟิล CLASSIC MINI CROFFLE ชิ้นละ 25฿

ครอฟเฟิล (Croffle) สูตรขนมลูกผสมระหว่างครัวซองต์และวาฟเฟิล เมนูขนมอบแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในสายคาเฟ่ บอกเลยว่าทำง่ายมาก ๆ

เค้กสตรอเบอรี่หน้านิ่ม ราดซอสลาวาเข้มข้น หวานอมเปรี้ยว ที่ทานแล้วสดชื่นนนน

เค้กสตรอเบอรี่หน้านิ่ม แยมสตรอเบอรี่ลาวา เป็นเค้กหวานอมเปรี้ยว ที่ทานแล้วสดชื่นนนน เมนูนี้หอมมากกก

เค้กมะม่วงเสาวรส สอดไส้ครีมมะม่วงผสมเสาวรส มะม่วงหวานๆตัดกับไส้เสารสเปรี้ยวๆ ฟินที่สุด MANGO PASSION FRUIT CAKE

เค้กน้อนนใหม่ของร้านฮับ น้อนนเป็นครีมสด ไม่มีไขมันทรานส์ สอดไส้ครีมมะม่วงผสมเสาวรส มะม่วงหวานๆตัดกับไส้เสารสเปรี้ยวๆ ฟินที่สุด

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสดมินิ FRESH COCOUNT CAKE MINI

เค้กน้อนนใหม่ของร้านฮับ น้อนนเป็นครีมสด สไตส์มินิมอล ไม่มีไขมันทรานส์ ซอสมะพร้าวทำจากมะพร้าวน้ำหอมไม่หวานเลี่ยน ทานคู่กับครีมลงตัวสุด หอม มัน นัวร์ ดีย์