มาทำความรู้จักประโยชน์ของชาไทย เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ

ประโยชน์ของชาไทย

สารบัญ

มาดูต้นกำเนิดของชาไทย
มาดูต้นกำเนิดของชาไทย

ชาเป็นแหล่งวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ในแถบตะวันออกไกลมีการใช้ชาปรุงอาหารมานานกว่า 100 ปี ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีธาตุอาหารอยู่หลากหลายชนิด ช่วยบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพดี และช่วยกระตุ้นระบบประสาทและร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในใบชามีสารคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาท ทำให้ช่วยหมุนเวียนโลหิต ใบชาที่ตากจนแห้งแล้วสามารถนำไปทำเป็นไส้ หมอนหนุนได้ โดยหมอนที่ทำด้วยใบชาจะมีกลิ่นหอม ซึ่งมีสรรพคุณช่วยคลายความเครียด น้ำชาสามารถนำไปอาบชำระร่างกายเพื่อกำจัดกลิ่นตัว และป้องกันการเกิดโรคผิวหนังได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ การอาบน้ำชาจะทำให้สีของน้ำชาติดบนผิว ส่งผลให้สีผิวดูคล้ำขึ้น เรียกว่าเป็นการทำผิวสีแทนเทียม โดยไม่ต้องเสี่ยงกับโรคมะเร็งผิวหนังจากการอาบแดดด้วย น้ำชาที่ถูกทิ้งไว้จนเย็นแล้ว หากนำมาสระผมจะช่วย ให้ผมเงางามและนุ่มสลวย น้ำชาที่ชงอย่างสะอาดและถูกหลักอนามัยสามารถนำมาใช้ล้างตาแทนน้ำยาล้างตาทั่วไปได้ โดยจะมีสรรพคุณ ช่วยลดความตึงเครียดของตา หากนำน้ำชามาล้างแผลสด จะช่วยระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและบรรเทาอาการปวดได้ ไม่เพียงเท่านั้น น้ำชายังสามารถช่วยลดอาการอักเสบได้อีกด้วย

น้ำชาสามารถล้างกลิ่นและคราบน้ำมันที่เกิดจากการหยิบจับเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี การล้างเท้าด้วยน้ำชาช่วยขจัดปัญหากลิ่นเท้าได้ การนำน้ำชาไปล้างอุปกรณ์ที่ทำจากไม้ซึ่งยังมีกลิ่นติด อยู่ ช่วยขจัดกลิ่นสีได้ การนำใบชาไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะช่วยดูดกลิ่นไม่พึง ประสงค์ในตู้เย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นไหมว่า “ชา” มีประโยชน์เกินตัว เรียกได้ว่ามีติดบ้านไว้ ดื่มก็ได้ แถมใช้งานได้สารพัด แลวจะรออะไร หันมาดื่มชากันเถอะค่ะ

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

หนึ่งในเครื่องดื่มที่คนไทยทุกคนรู้จักก็คือ “ชา” ที่สามารถซื้อรับประทานได้แทบทุกหนแห่ง ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และคาเฟ่ต่างๆ ไม่เพียงเท่านั้น รูปแบบเมนูชายังมีให้เลือกมากมายอีกด้วย ซึ่งข้อแตกต่างหนึ่งที่สามารถสังเกตได้ชัดเจนก็คือว่า เป็นชาเขียว หรือชาไทย ว่าแต่ท่านทราบถึงที่มาที่ไปและข้อแตกต่างระหว่างชาสองชนิดนี้ดีแค่ไหน?

บทความที่เกียวข้อง : ประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะ

มัทฉะคือ ชาแบบไหน
มัทฉะคือ ชาแบบไหน

มาดูต้นกำเนิดของชาไทย

ชาไทยเป็นเครื่องดื่มที่โด่งดังไปทั่วโลกไม่แพ้ชาเขียวของญี่ปุ่นแม้แต่น้อย และยังได้ติดอันดับ 1 ใน 50 เครื่องดื่มที่อร่อยที่สุดในโลกอีกด้วย ไม่ว่าชาติไหนมาลองดื่มก็เป็นอันต้องประทับใจ และติดใจอยากนำกลับไปทานอยู่เสมอๆ เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะส่วนผสมที่ต่างไป อาทิ เติมน้ำตาล นมข้นหวาน หรือนมสด จึงทำให้ในหนึ่งของวันท่าน อาจจะได้ดื่มชาไทยที่รสชาติและสัมผัสไม่ซ้ำกันเลยก็ได้

คนไทยดื่มชามาอย่างช้านาน ซึ่งคาดว่าเริ่มต้นขึ้นในช่วงของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ชาจากประเทศจีนเป็นชาที่เข้ามาก่อนชนิดอื่น ในตอนนั้นวิธีการดื่มชาก็จะดูแปลกๆ ไม่น้อย เพราะต้องมีการอมน้ำตาลกรวดไว้ในปากและตามด้วยการดื่มชาร้อน มีรสชาติฝาดๆ มากกว่าขม และจะมีรสติดอยู่ที่โคนลิ้นหลังจากดื่ม และจะมีรสชาติหวานนิดๆ ตามมา อีกทั้งด้วยความ “ใหม่” ของชาในขณะนั้น ทำให้ไม่เป็นที่นิยมในหมู่คนทั่วไปนัก แต่มักนำไปถวายพระมากกว่านั่นเอง

เมนูแนะนำ : เมนูชาไทย

เค้กโฮมเมดของ Bread at HÖME นั้น ใช้ เมล็ดวนิลาแท้ ทุกชิ้น

ทำไมชาไทยถึงใส่นม?

สืบเนื่องมาจากตอนที่ชาได้เข้ามา ประเทศไทยก็ได้มีการติดต่อค้าขายกับประเทศอินเดียอยู่เช่นกัน จึงได้รับอิทธิพลในการเติมนมและน้ำตาลลงในชามาด้วย จนเกิดเป็นสี “ส้ม” สะดุดตา และต่อมาในปี พ.ศ. 2446 ได้มีการก่อตั้งโรงน้ำแข็งเป็นแห่งแรก ทำให้น้ำแข็งถูกเติมเข้าไปเพื่อเพิ่มความเย็นสดชื่นให้กับเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงชาไทยอีกด้วย จนกระทั่งในช่วงปลายรัชกาลที่ 6 ร้านกาแฟโบราณมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้คนทั่วไปเริ่มรู้จักชาไทยในรูปแบบที่มีการใส่นมและน้ำตาลจนคุ้นชินมาถึงทุกวันนี้

เค้กชาไทย 1 ปอนด์
เค้กชาไทย 1 ปอนด์

มัทฉะคือ ชาแบบไหน

หากกล่าวเบื้องต้นมัทฉะก็คือชาเขียวชนิดหนึ่ง แต่จะถูกผลิตออกมาในรูปแบบ “ผง” แตกต่างจากชาเขียวชนิดอื่นที่ใช้ใบชาแห้งในการชง เพราะมีลักษณะเป็นเนื้อครีมข้น สีเขียวสดใส และรสชาติหวานกว่าชาชนิดอื่นๆ ส่วนต้นชาเองก็จะถูกปลูกในร่มเพื่อชะลอการเจริญเติบโตในช่วงนั้น และผู้เชี่ยวชาญจะเลือกเก็บเกี่ยวที่ยอดอ่อนของต้นชาเท่านั้น หลังจากผ่านการอบไอน้ำและการเป่าแห้ง ใบชาก็จะถูกนำมาบดนั่นเอง

นอกจากนี้จุดเด่นของการเป็นผงทำให้ละลายน้ำได้นั้น ผู้คนจึงนิยมนำมัทฉะไปเป็นส่วนผสมในการทำนม ไอศกรีม และขนมชนิดต่างๆ บวกกับความหวานและกลิ่นหอมธรรมชาติของมัทฉะด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ขนมหวานเหล่านั้นมีความอร่อยมากขึ้นไปอีก

ชาเขียวมีลักษณะอย่างไร

โดยปกติแล้วชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ถูกชงจากใบชาอบแห้ง ไม่ได้บดละเอียดเหมือนมัทฉะแต่อย่างใด และมีกรรมวิธีการเก็บเกี่ยวและผลิตนั้นที่ซับซ้อนน้อยกว่า อย่างไรก็ตามชาเขียวนั้นก็มีหลากหลายชนิดเช่นกัน ได้แก่

  • เคียวคุโระ (Kyokuro) มีความหมายว่า “น้ำค้างหยก” ที่บอกถึงสีเขียวอ่อนของน้ำชา โดยต้นชาจะถูกคลุมด้วยเสื่อฟางในช่วงสัปดาห์ก่อนการเก็บเกี่ยว ทำให้เกิดรสหวาน และชาชนิดนี้จะถูกชงด้วยอุณหภูมิที่ต่ำกว่าและใช้เวลาแช่น้ำนานกว่าชาชนิดอื่นๆ เป็นหนึ่งในชาที่มีราคาแพงที่สุดในญี่ปุ่น
  • เซนฉะ (Sencha) ทำมาจากใบชาที่เก็บเกี่ยวในเดือนแรก จึงได้ชื่อว่า “ชาใหม่” โดยเซนฉะใบชาเซนฉะมักจะมีรสหวานและสีเข้มกว่าชาเขียวจีน อุดมไปด้วยสารอาหาร และมีกลิ่นหอมสดชื่น ส่วนรสชาติของชาเซนฉะนั้นจะเปลี่ยนไปตามอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ชง ซึ่งถ้าชงด้วยน้ำร้อนรสชาติจะยิ่งขมมากขึ้นด้วย
  • โฮจิฉะ (Hojicha) ไม่เหมือนกับชาชนิดอื่นที่ผ่านการนึ่ง โฮจิฉะเป็นชาที่ถูกนำไปคั่วแทน จึงทำให้ใบชามีสีน้ำตาลแดง เป็นการลดระดับคาเฟอีนและความขมของชาลง ทำให้ดื่มง่ายขึ้น
  • เกนไมฉะ (Genmaicha) อาจเป็นชาที่คนไทยไม่ค่อยคุ้นหูนัก ซึ่งชาชนิดนี้เกิดจากใบชาที่ผสมกับข้าวกล้องทำให้มีรสชาติคล้ายถั่ว มีคาเฟอีนน้อยและสามารถช่วยปรับสภาพกระเพาะอาหารด้วยน้ำตาลและแป้งจากข้าว ชาวญี่ปุ่นนิยมดื่มหลังอาหารเย็น และเกนไมฉะยังมีชื่อเล่นน่ารักๆ คือ “ชาป๊อปคอร์น” อีกด้วย

เมนูแนะนำ : เมนูชาเขียวมัทฉะ

ความแตกต่างระหว่าง มัทฉะ และ ชาเขียว

ความแตกต่างของมัทฉะและชาเขียว green tea ที่ชัดเจนที่สุด คือ ลักษณะที่นำมาใช้ชง เนื่องจากชาเขียวจะมาในรูปแบบของใบชาแห้ง ในขณะที่มัทฉะมาในรูปแบบของผงละเอียด กระบวนการผลิตก็แตกต่างกันอีกด้วยอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น นอกจากนี้ข้อแตกต่างสำคัญเลยก็คือรสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัส ชาเขียวจะเป็นน้ำใสๆ มีรสชาติฝาดไปจนถึงขม สีอาจจะเป็นเขียวอ่อนไปจนถึงเขียวเข้ม ส่วนมัทฉะมีลักษณะของน้ำที่ออกเป็นครีมเข้มข้น สีเขียวสว่าง มีรสชาติหวานกว่า อีกทั้งยังสามารถเอาไปทำขนม หรือไอศกรีมได้อีกด้วย ในขณะที่ชาเขียว (ชาใบ) สามารถใช้ชงเครื่องดื่มได้ แต่ไม่เหมาะที่จะไปทำขนมหรือไอศกรีมแต่อย่างใด

เมนูแนะนำ : บัตเตอร์เค้ก (butter cake)

ประโยชน์ของชาเขียวทั้งสองชนิด

ทั้งชามัทฉะและชาเขียว นั้นซ่อนคุณประโยชน์มากมายไว้ในรสชาติที่กลมกล่อม การดื่มชาเขียวในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยร่างกายได้หลายด้านเลยทีเดียว เช่น

  • สามารถกำจัดแบคทีเรียในช่องปากที่เป็นสาเหตุของฟันผุ กลิ่นปาก และโรคเหงือก โดยมีสารโพลีฟีนอล (Ployphenols) และแคทีชิน (Catechins) ที่มีอยู่ในใบชาเป็นตัวช่วย
  • ชะลอความชรา สารโพลีฟีนอล (Polyphenols) และสาร OPC (Oligomeric proanthocyanidins) ที่มีในชาเขียวนั้นจะช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ และสารชนิดนี้จะช่วยต่อสู้กับปัญหาผิวต่างๆ เช่น ริ้วรอยก่อนวัย และจุดด่างดำต่างๆ ได้ด้วย
  • ป้องกันผมร่วง เนื่องจากชาเขียวนั่นอุดมไปด้วยสารแคทีชิน (Catechins) ช่วยป้องกันการเกิดผมร่วงและมีสาร EGCG (Epigallocatechin gallate) ซึ่งที่สามารถช่วยกระตุ้นการงอกของผมอีกด้วย

นอกจาก ประโยชน์ของมัทฉะและชาเขียว ที่กล่าวไปนั้น ชายังมีคุณสมบัติช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้กระดูกแข็งแรง และดีต่อสุขภาพและสมองของผู้ดื่มอีกด้วย

6 ประโยชน์ของชาไทย

ชาไทย เรียกว่าเป็นเมนูสุดฮิตของคนไทยเลยก็ว่าได้ เราเลยจะมาบอกต่อ 6 ประโยชน์ของ ชาไทย ชาเย็น การดื่มชาไทย ดื่มแล้วอร่อยแถมดีต่อสุขภาพสุดๆ เรียกว่าเป็นเครื่องดื่มที่อยู่ในใจคนไทยมานาน แต่รู้ไหมว่าหากเลือกดื่มแต่พอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป จะช่วยทำให้ร่างกายได้ประโยชน์มากมายหลายอย่างเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูเลย

1. มีต้านอนุมูลอิสระ

      ชาไทยมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียรซึ่งสามารถทำให้เกิดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในร่างกายและมีส่วนทำให้เกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็งและโรคหัวใจ

2. ประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร 

      เครื่องเทศที่ใช้ในชาไทย เช่น โป๊ยกั๊ก และกระวาน ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร เพราะสามารถช่วยกระตุ้นการผลิตเอนไซม์ย่อยอาหาร ลดการอักเสบในลำไส้ และบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยและท้องอืด

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : ชิฟฟอนเค้ก (chiffon cake)

3. เพิ่มพลังงาน

      ชาไทยมีคาเฟอีนซึ่งสามารถช่วยเพิ่มพลังงานตามธรรมชาติ เพิ่มสมาธิและความตื่นตัว อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องบริโภคคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะ หากดื่มมากเกินไปอาจนำไปสู่ผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น กระวนกระวายใจ วิตกกังวล และนอนไม่หลับ

4. ช่วยบำรุงกระดูก

      ชาไทยมีแคลเซียมซึ่งมีความสำคัญต่อกระดูกและฟันที่แข็งแรง การบริโภคแคลเซียมให้เพียงพอจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ซึ่งเป็นภาวะที่กระดูกอ่อนแอและเปราะง่าย

เค้กชาเย็น 1 ปอนด์
เค้กชาเย็น 1 ปอนด์

5. ช่วยลดการอักเสบ

     ขมิ้นเป็นส่วนประกอบทั่วไปในชาไทย และได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ดี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคเรื้อรัง เช่น โรคข้ออักเสบและโรคหัวใจ

6. ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ

       การดื่มชาไทยสามารถช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี อย่างไรก็ตาม โปรดคำนึงถึงน้ำตาลและแคลอรีที่เติมในเครื่องดื่มชาไทยบางชนิด โดยเฉพาะชาไทยที่ชงด้วยนมข้น เพราะอาจจะมีส่วนผสมของน้ำตาล และไขมันค่อนข้างสูง

บทความที่เกียวข้อง : ความแตกต่างของชาเขียว กับ มัทฉะ

โทษของการดื่มชามากเกินไป

หลายคนคงทราบกันอยู่แล้วว่า การดื่มชามีประโยชน์มากมาย แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าการดื่มชามากจนเกินไปจะมีผลเสียต่อร่างกายพอสมควรเลยทีเดียว

1. การดื่มน้ำชาไม่ว่าจะชาร้อนหรือชาแช่เย็น ไม่ควรแต่งรสด้วยนมสด นมข้นหรือนมผง เพราะโปรตีนในนมจะไปจับกับสารสำคัญในชา ทำลายประสิทธิภาพสารออกฤทธิ์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย วิธีการดื่มชาเขียวให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงควรดื่มน้ำชาล้วนๆไม่ควรปรุงแต่ง นอกจากจะได้สารอาหารที่ครบถ้วนแล้วยังไม่อ้วนจากน้ำตาลที่ปรุงแต่งเข้าไปด้วย

2. ใบชายังมีองค์ประกอบของฟลูออไรด์ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง และสูงกว่าปริมาณในน้ำประปา หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไป จะเกิดการสะสม มีผลให้ไตวาย เกิดมะเร็งลำไส้ โรคกระดูกพรุน (Osteofluorosis) โรคข้อ และโรคอื่นๆที่เกี่ยวกับกระดูก และยังทำให้ฟันเกิดคราบเหลืองได้ ยิ้มฟันขาวๆจะหายไป แต่ผู้ที่ดื่มไม่มาก ก็คงไม่ต้องกังวล

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : สปันจ์เค้ก (sponge cake)

3. หลีกเลี่ยงชาที่มีส่วนผสมของคอมเฟรย์ (comfrey) ซึ่งมีสารไพโรลิซิดีน อัลคาลอยด์ อันอาจเป็นอันตรายต่อตับ ในบางประเทษดอกคอมเฟรย์เป็นเรื่องต้องห้ามเลย

4. สารออกซาเรท (oxalate) ในชาที่มีอยู่ในปริมาณน้อย แต่หากผู้ที่ชื่นชอบการดื่มชามากจนเกินไปและดื่มบ่อยๆเป็นประจำ จะสะสมสารออกซาเรทในร่างกายได้ อาจส่งผลต่อการทำลายไตได้

5. ใบชามีคาเฟอีนในปริมาณสูง อาจสูงกว่าในเมล็ดกาแฟด้วยซ้ำไป เพียงแต่การดื่มน้ำชา สารแทนนินจากน้ำชาจะช่วยลดการดูดซึมของคาแฟอีนเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ฤทธิ์การกระตุ้นหัวใจและสมองน้อยกว่ากาแฟมากคาเฟอีน แต่ก็ส่งผลต่อการนอนเช่นเดียวกับกาแฟ ดังนั้นไม่ควรดื่มภายในสามชั่วโมงก่อนเข้านอน

โทษของการดื่มชามากเกินไป
โทษของการดื่มชามากเกินไป

6. สารแทนนินที่มีอยู่ในชาเขียวซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการท้องผูก เพราะสารตัวนี้ทำหน้าที่ยับยั้งการดูดซึมสารอาหารสำคัญอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน เหล็กและโฟลิก เพราะฉะนั้น เพื่อป้องกันปัญหาท้องผูกตามมา แนะนำให้คุณหันมาดื่มชาเขียวแต่เพียงในปริมาณพอดี โดยดื่มวันละไม่ควรเกินกว่า 5 แก้ว ร่วมกับการดื่มน้ำให้มากๆ และกินอาหารที่มีกากใยสูง ก็จะช่วยปรับระบบขับถ่ายให้ทำงานคล่องตัวขึ้นได้แล้ว ดังนั้นจึงมักจะมีคำแนะนำไม่ให้เด็กดื่มน้ำชา ไม่ว่าจะเป็นชาเขียวแช่เย็นหรือชาร้อน เพราะจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้

7. สารคาเทคชินส์ (Catechins) ที่อยู่ในชา จะถูกความร้อนทำลายไปเกือบหมด คงเหลือแต่ความหอมและรสชาติ ถ้าต้องการดื่มชาร้อนๆ ควรดื่มน้ำชาที่เข้มข้น เช่นเดียวกับคนจีน ที่นิยมชงชาจีนรสเข้มข้นในถ้วยชาใบจิ๋วคล้ายกับการดื่มกาแฟเอ็กซ์เพรซโซ่ ความเข้มข้นของใบชาจะทำให้มีปริมาณสารคาเทคชินส์ที่เข้มข้น และแม้ว่าสารเหล่านี้จะสลายตัวไปบางส่วนเมื่อโดนความร้อนจากน้ำร้อน แต่จะยังคงมีบางส่วนที่หลงเหลืออยู่ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพได้บ้าง

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

โดนัทญี่ปุ่น นมสดฮอกไกโด JAPANESE DONUTS 70฿

Japanese Donuts โดนัทแป้งญี่ปุ่น ใช้เนยแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้น้ำมันรำข้าวในการทอด ดิปซอสทำจากนมฮอกไกโดแท้ๆ

เค้กหมีพูห์ 1 ปอนด์ มินิมอล แต่งด้วยผลไม้ครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก

ตกแต่งเค้กงานวันเกิด เค้กหมีพห์ แต่งด้วยผลไม้ครีมสด ที่น้องๆ ชอบได้ตามต้องการ หอมนุ่ม ละลายในปาก POOH CAKE

ชีสเค้กหน้าไหม้มินิ น่ารักทั้งขนาดและราคา BASQUE CHEESECAKE STYLE MINI

มินิชีสเค้กก้อนเล็กน่ารัก ขนาดพอเหมาะ นี้ถึงได้ฮิตไปทั่วโซเชียล นั่นเป็นเพราะว่าชีสเค้กหน้าไหม้มินินี้มีหน้าตาสวยงาม ดูซับซ้อน อบทีไรบ้านกลายเป็นกลิ่นขนมหอมหวาน กลายเป็นโฮมคาเฟ่อบอุ่นไปในทันใด น่ารักทั้งขนาดและราคา

เจแปนนิสชีสเค้ก [JAPANESE CHEESECAKE] ชีสเค้กญี่ปุ่นสูตรอร่อย เนื้อนุ่มฟูเด้ง นุ่มละมุน ละลายในปาก

เค้กเบาๆ ละลายในปากมาแล้วจ้าาาา เจแปนนิสชีสเค้กเป็นเค้กที่อร่อยมากกก ละลายในปากเลย จริงๆแล้วทำไม่ยาก ที่คนรักชีสเค้กต้องห้ามพลาดเลยนร๊าา

เค้กมงกุฎมินิมอล สวยๆ บัตเตอร์ครีม / ครีมนมสด เจ้าหญิงแสนสวย ลวดลายหรูหรา [CROWN CAKE]

เค้กมงกุฎมินิมอล สวยๆ บัตเตอร์ครีม / ครีมนมสด เจ้าหญิงแสนสวย ลวดลายหรูหรา

สตรอเบอร์รีช็อตเค้กเกาหลี สไตล์มินิ 99฿

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) ครีมสดแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้เทคนิคญี่ปุ่นในการทำตัวเค้ก ใช้สตอเบอรี่เกาหลี

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม ครึ่งปอนด์ วิปครีมแท้ สอดไส้ซอสช็อกโกแลตเข้มข้น SOFT GANACHE CHOCOLATE CAKE ฿490

เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่มแท้ เนื้อเค้กใช้เนยแท้ ช็อกแท้ โกโก้แท้ อร่อยนุ่มละลายในปาก ฟินเว่อร์สำหรับสายช็อกเลิฟเว่อร์

เค้กกาแฟ คาราเมลแมคคาเดเมียคอฟฟี่เค้ก วิปครีมรสกาแฟเข้มข้น หวานมัน 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890

เค้กเข้มๆหอมๆหวานมันมาแล้วจ้าาา เค้กกาแฟ แต่งหน้าตรงกลางเค้กด้วยถั่วแมคคาดาเมียเคลือบคาราเมลกาแฟ เข้มข้น หวานมัน