7 ประโยชน์ของสตรอเบอรี่ เพื่อสุขภาพมีอะไรบ้าง [STRAWBERRY]

ประโยชน์ของสตรอเบอรี่

สารบัญ

ประวัติของสตรอเบอรี่
ประวัติของสตรอเบอรี่

ผลไม้เมืองหนาว กลิ่นหวานหอมรสชาติอร่อย มีประโยชน์มากมายเพื่อสุขภาพ พลังงานต่ำเหมาะกับคนลดน้ำหนัก และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ยับยั้งการเกิดโรคต่างๆมากมาย ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ บำรุงสายตา สมองและระบบประสาท

ช่วงปลายปี อากาศเริ่มเย็นลงถือเป็นช่วงเวลาที่จะมีผลไม้เมืองหนาวออกจำหน่ายมากมาย และเจ้าผลไม้ผลจิ๋ว สีแดงสด กลิ่นหอมหวาน อย่าง สตรอเบอร์รี่ ก็เป็นอีก1ผลไม้ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนทุกเพศทุกวัยและได้รับความนิยมรับประทานมากในฤดูกาลนี้ ด้วยที่เป็นช่วงฤดูกาลที่สตรอเบอร์รี่ออกผลผลิตมากทำให้ราคาถูกลงและพอซื้อหามารับประทานกันได้

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

ประวัติของสตรอเบอรี่

สตรอเบอรี่ ถูกพบเมื่อราวศตวรรษที่ 10-15 โดยเริ่มที่ประเทศฝรั่งเศส พบภาพวาดเป็นภาพประสูติของพระเยซู มีภาพของพระบิดาโจเซฟ ยืนถือถาดสตรอเบอรี่ และอีกภาพเป็นภาพพระนางแมรี่ อุ้มพระเยซู และมีนางฟ้าถือถาดสตรอเบอรี่เช่นกัน ซึ่งจะเห็นว่าภาพเขียนศิลปะยุโรปสมัยกลางนั้น มีสตรอเบอรี่เป็นส่วนประกอบของภาพเกือบทุกภาพ

ในช่วง ค.ศ. 1500-1600 มีการปลูกสตรอเบอรี่กันอย่างกว้างขวางเนื่องจากมีลักษณะสวยงาม และสามารถนำผลมากินได้ มีการพัฒนาพันธุ์สตรอเบอรี่ให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงศตวรรษที่ 17 มีการนำสตรอเบอรี่พันธุ์ เอฟ เวอจิเนียน่า จากสหรัฐอเมริกาเข้ามาในยุโรป และสตรอเบอรี่พันธุ์นี้ก็คือ บิดาของสตรอเบอรี่ในยุคปัจจุบัน

สตรอเบอร์รี่นั้นมีมากกว่า 20 ชนิดขึ้นไป ซึ่งสตรอเบอรี่สายพันธุ์ในประเทศไทยนั้น เช่น สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 50, 70, 72, 80, 329 พันธุ์ที่นิมนำมาใช้ในการค้าขายได้แก่ พันธุ์พระราชทาน 16, เซลวา และพันธุ์ 329 เป็นต้น

 • สตรอเบอร์รี่กลุ่มเดือนมิถุนา ได้แก่ สายพันธุ์ Chandler มีผลใหญ่ ให้รสชาติดี, สายพันธุ์ Earliglow ทานทนต่อการเกิดโรค ลูกดกพอสมควร, สายพันธุ์ Hood ที่มีขนาดใหญ่ และรสชาติอร่อย
 • สตรอเบอร์รี่กลุ่มกลางวัน ขึ้นอยู่กับ สภาพอากาศในการเจริญเติบโต ขึ้นได้ดีที่อุณหภูมิ 90 องศาฟาเรนไฮต์ ได้แก่ พันธุ์ Albion ผลใหญ่และสีแดงสด, พันธุ์ Tribute ให้รสชาติหวาน, พันธุ์ Seascape มีผลค่อนข้างใหญ่ และฉ่ำ
 • สตรอเบอร์รี่กลุ่มตลอดปี ได้แก่ พันธุ์ Ozard Beauty ให้ผลขนาดกลาง มีสีแดงสด และนิ่มฟู, พันธุ์ Quinault ให้ผลขนาดกลาง รสชาติหวาน,พันธุ์ Fort Laramie รสหวานฉ่ำ

เมนูแนะนำ : สตรอเบอร์รีช็อตเค้กญี่ปุ่น

คุณค่าทางอาหารของสตรอเบอร์รี่
คุณค่าทางอาหารของสตรอเบอร์รี่

ลักษณะของสตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่ จัดอยู่ในตระกูลพืชล้มลุก ใช้ปลูกคลุมดิน แต่มีผลสามารถรับประทานได้ เป็นพืชในกลุ่มวงศ์เดียวกันกับบ๊วย แอปเปิ้ลและกุหลาบ โดยตัวสตรอเบอร์รี่เองนั้นมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งพันธ์ุแท้ และลูกผสมจึงทำให้สตรอเบอร์รี่มีรสชาติที่หลากหลาย ตั้งแต่เปรี้ยวมากๆจนถึงหวานจัด

เมนูแนะนำ : โดนัทญี่ปุ่น นมสดฮอกไกโด

คุณค่าทางอาหารของสตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่สีแดงสด กลิ่นหอมหวาน อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย ได้รับการยกย่องให้เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพและความงามเลยทีเดียว ในสตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระได้แก่ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) เคอซิติน (Quercetin) เคมเพอรอล (Kaempferol)

ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยยับยั้งสารก่อโรคมะเร็งชนิดต่างๆได้ และเมื่อเปรียบเทียบสารต้านอุมูลอิสระ กับผลไม้ชนิดอื่นๆ สตรอเบอร์รี่นั้นจะมีสารต้านอุนมูลอิสระมากกว่า ส้มถึง 1 เท่าครึ่ง มากกว่าองุ่นแดงอยู่ถึง 2 เท่า มากกว่ากีวีถึง 3 เท่า มากกว่ามะเขือเทศและกล้วยหอมถึง 7 เท่า และมากกว่าลูกแพรถึง 15 เท่า

นอกจากนี้ผลไม้ชนิดถือว่าเป็นผลไม้มีวิตามินซีสูง โดยสตรอเบอร์รี่ปริมาณ 100 กรัมจะมีวิตามินซีมากถึง 58 มิลลิกรัมเลยทีเดียว นอกจากนี้สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ ไม่มีคอเรสเตอรอล และมีไฟเบอร์ จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

สตรอเบอรี่ ในอดีตปลูกเป็นพืชคลุมดินให้กับต้นไม้อื่น สตรอเบอรี่มีประโยชน์มากมาย ให้พลังงานต่ำ เหมาะกับคนลดน้ำหนัก และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ยับยั้งการเกิดโรคต่างๆ มากมาย เช่น ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ บำรุงสายตา สมอง และระบบประสาท

สตรอเบอรี่ มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ทั้งให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน เหล็ก และอุดมไปด้วยวิตามินซี รวมทั้งเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการรักษาโรคได้ตั้งแต่รากเลยทีเดียว เช่น

เมนูแนะนำ : เครปเค้ก 1 ปอนด์

ต้นสตรอเบอรี่มีสรรพคุณอย่างไรบ้าง

 • รากและผล ใช้ทำยารักษาโรคหลอดลมอักเสบ โรคนิ่ว อาการปวดหัว ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น และช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานสะดวก
 • ใบ มีสารแอนติเจนที่มีคุณสมบัติเป็นยาฝาดสมาน โดยนำใบ 30 กรัม มาชงกับน้ำร้อนๆ ประมาณ 500 มิลลิลิตร ช่วยแก้อาการท้องร่วงได้
 • ผล ซึ่งอุดมด้วยวิตามินซี กรดอินทรีย์ และธาตุเหล็ก ใช้เป็นยาระบายและมีคุณสมบัติบำรุงเชื้ออสุจิให้แข็งแรงด้วย
 • น้ำคั้นจากสตรอเบอรี่ และสารสกัดจากผลที่อุดมด้วย ซูปเปอร์ไฟเบอร์ เพคติน สามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิตสูง และสามารถฆ่าเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสที่ทำให้เกิดเริมได้
 • สตรอเบอรี่ นำมาฝานเป็นแผ่นบางๆ ใช้ทาหน้า จะทำให้หน้าขาวขึ้น อีกทั้งยังช่วยสมานผิว และลบริ้วรอยที่ถูกแดดเผาได้ดี

เมนูแนะนำ : ขนมปังฮอกไกโด สตอว์เบอรี่ครีมสด

7 ประโยชน์ของสตรอเบอร์รี่

สตรอเบอรี่ผลเล็กๆที่ทุกๆคนชื่นชอบนั้น อุดมไปด้วยประโยชน์เพื่อสุขภาพมากมาย ทั้งยับยั้งป้องกันโรค ช่วยบำรุงรักษาระบบต่างๆในร่างกาย และช่วยบำรุงผิวพรรณ ถือว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอีกชนิดนึงไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

เมนูแนะนำ : นมสดสตรอว์เบอร์รี สไตล์เกาหลี

วิธีการเลือกสตรอเบอรี่
วิธีการเลือกสตรอเบอรี่

1. ช่วยยับยั้งป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นในสตอเบอร์มีสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) เคอซิติน (Quercetin) เคมเพอรอล (Kaempferol)อยู่ ซึ่งเจ้าสารเหล่านี้จะช่วยชะลอการเกิดอนุมูลอิสระที่เป็นที่มาของการเสื่อมถอยของเซลต่างๆในร่างกายที่เป็นต้นเหตุของการการเกิดโรคมะเร็งหลายๆชนิด ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก

2. ลดความดันโลหิต และโรคหัวใจ

สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วย โพแทสเซียม(Potassium) และแมกนีเซียม (Magnesium) ซึ่งเป็นตัวช่วยควบคุมระดับความดันเลือดให้อยู่ในสภาวะปรกติ และยังมี วิตามิน ใยอาหาร และโฟเลตที่ช่วยลดคอเรสเตอรอลและไขมันเลวในร่างกาย เพิ่มปริมาณไขมันดี(HDL)ทำให้หลอดเลือกสะอาด ป้องการหลอดเลือดอุดตัน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง

3. ช่วยบำรุงสายตา

ด้วยที่ปัจจัยหลักที่ทำให้ระบบการทำงานของดวงตาเสื่อมสภาพลงนั้นมาจากสารอนุมูลอิสระ และการขาดสารอาหารบางตัว และยิ่งอายุยิ่งมากขึ้นก็จะยิ่งทำให้สายตาเราเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งสตรอเบอร์รี่นั้นมีส่วนช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระได้ เพราะมี ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) กรดฟีโนลิกส์ และวิตามินอีกหลายตัว จึงทำให้ชะลอความเสื่อมของระบบการมองเห็น ช่วยปรับความดันในตาให้กลับมาเป็นปกติ ช่วย ป้องกันโรคต้อกระจก และ ช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาได้ถึง 50%

4. ส่งเสริมการทำงานและบำรุงสมอง

ด้วยจุดเด่นเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระนี่เองจึงทำให้ สตรอเบอร์รี่มีส่วนช่วยในการส่งเสริมการทำงานของสมองให้ดีขึ้นทำให้อนุมูลอิสระน้อยลง ช่วยลดการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อและเส้นประสาทต่างๆ และยังมีไอโอดินที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพอีกด้วย

5. ป้องกันหวัด ภูมิแพ้ และโรคเลือดออกตามไรฟัน

เนื่องจากสตรอเบอร์รี่มีวิตามินซีอยู่มาก จึงช่วยป้องกันหวัด และเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับทานหลังฟื้นไข้ ช่วยลดอาหารภูมิแพ้ และโรคภายในช่องปากที่เกิดจากการขาดวิตามินซี

6. ช่วยบำรุงผิวพรรณ

เนื่องจากสตรอเบอร์รี่มีวิตามินมากมายจึงมีส่วนช่วยในเรื่องของผิวพรรณโดยเฉพาะวิตามินซีและสารต้านนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอวัย ป้องกันการเสื่อมสภาพของผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

7. เป็นยาระบายอ่อน

จากสรรพคุทางยา สตรอเบอร์รี่ถือเป็นยาระบายอ่อนๆ ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ และยังช่วยแก้อาหารท้องร่วงได้ เพราะสตรอเบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีและธาตุเหล็กนั้นเอง

คุณค่าทางโภชนาการของสตรอเบอร์รี่
คุณค่าทางโภชนาการของสตรอเบอร์รี่

คุณค่าทางโภชนาการของสตรอเบอร์รี่ต่อ 100 กรัม

 • พลังงาน 33 กิโลแคลอรี
 • คาร์โบไฮเดรต 7.68 กรัม
 • น้ำตาล 4.89 กรัม
 • เส้นใย 2 กรัม
 • ไขมัน 0.3
 • โปรตีน 0.67 กรัม
 • วิตามินบี 1 0.024 มิลลิกรัม 2%
 • วิตามินบี 2 0.022 มิลลิกรัม 2%
 • วิตามินบี 3 0.386 มิลลิกรัม 3%
 • วิตามินบี 6 0.047 มิลลิกรัม 4%
 • วิตามินบี 9 24 ไมโครกรัม 6%
 • โคลีน 5.7 มิลลิกรัม 1%
 • วิตามินซี 58.8 มิลลิกรัม 71%
 • วิตามินอี 0.29 มิลลิกรัม 2%
 • วิตามินเค 2.2 ไมโครกรัม 2%
 • ธาตุแคลเซียม 16 มิลลิกรัม 2%
 • ธาตุเหล็ก 0.41 มิลลิกรัม 3%
 • ธาตุแมกนีเซียม 13 มิลลิกรัม 4%
 • ธาตุแมงกานีส 0.386 มิลลิกรัม 18%
 • ธาตุฟอสฟอรัส 24 มิลลิกรัม 3%
 • ธาตุโพแทสเซียม 153 มิลลิกรัม 3%
 • ธาตุโซเดียม 1 มิลลิกรัม 0%
 • ธาตุสังกะสี 0.14 มิลลิกรัม 1%
 • ฟลูออไรด์ 4.4 ไมโครกรัม

สรุป 7 ประโยชน์ของสตรอเบอรี่ เพื่อสุขภาพมีอะไรบ้าง

สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มากด้วยคุณค่าและเรื่องราว สามารถรับประทานสดๆหรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้มากมาย และหากใครมีเมนูที่ทำจากสตรอเบอร์รี่ที่น่าสนใจ บอกเล่ากันให้ฟังบ้างนะคะ

สตรอเบอรี่สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย เช่น แยม ไวน์ ไอศกรีม โยเกิร์ต นมสตรอเบอรี่ ขนม ลูกอม นมเปรี้ยว สบู่ แชมพู ลิปสติก เป็นต้น

คุณค่าของสตรอเบอรี่มีมากมายเหลือคณานับอย่างนี้ ลองหันมากินสตรอเบอรี่กันเถอะ

แอดมินของฝาก เบเกอรี่โฮมเมด ของทางร้าน Bread at HÖME ที่ใช้ สตรอเบอร์รี่ คุณภาพตามฤดูกาล โดยดูได้จากเมนูแนะนำข้างบนในบทความนี้นะคะ 

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กผลไม้ครีมสด /ครีมนมสด ตกแต่งด้วยผลไม้สด หวานน้อย นุ่มละมุน FRUIT CAKE [ไม่รวมหมีพูห์ ไม่รวมป้ายชื่อ]

เค้กผลไม้ครีมสด เป็นเค้กที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยเลยจ้าาาา เนื้อเค้กนุ่มๆ ครีมสดหอมๆ อัดแน่นไปด้วยผลไม้นานาชนิด บอกเลยว่าฟินมากกกก

คลาสสิก มินิ ครอฟเฟิล CLASSIC MINI CROFFLE ชิ้นละ 25฿

ครอฟเฟิล (Croffle) สูตรขนมลูกผสมระหว่างครัวซองต์และวาฟเฟิล เมนูขนมอบแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในสายคาเฟ่ บอกเลยว่าทำง่ายมาก ๆ

เค้กช็อกโกแลตลาวา สไตล์มินิ CHOCOLATE LAVA CAKE

เค้กช็อกโกแลตลาวา เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) ครีมสดแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้เทคนิคญี่ปุ่นในการทำตัวเค้ก ใช้สตอเบอรี่เกาหลี

เค้กมะยงชิดหน้านิ่ม หน้าแน่น ราดซอสมะยงชิด หวานเปรี้ยว ต้อนรับซัมเมอร์ [MARIAN PLUM CAKE] ผลไม้ตามฤดูกาล

เมนูใหม่รับซัมเมอร์ เค้กมะยงชิดหน้านิ่ม MARIAN PLUM CAKE หวานเปรี้ยว ซอสมะยงชิดแบบจัดเต็ม ละมุนลิ้น ซอสฉ่ำ ๆ หวานและอมเปรี้ยวกำลังดี

ขนมปังแฮมชีส HAM AND CHEESE ชิ้นละ 25฿

ขนมปังแป้งญี่ปุ่น ใช้เนยแท้ แฮมหมู เชดด้าชีสนมโค ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์

เค้กส้มวันเกิด หน้านิ่ม หน้าแน่น ราดซอสส้มจัดเต็ม อร่อยที่สุด [ORANGE CAKE] 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890 3 ปอนด์ ฿1090 5 ปอนด์ ฿1390

เค้กส้ม เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล หน้านิ่มเบานุ่มฟู ราดซอสส้มเยิ้มจัดเต็ม หอมละมุน

เค้กมินิมอล เกาหลี ครอบครัว ผู้ชาย ผู้หญิง เรียบๆ สีขาว คลีนๆ น่ารัก ๆ MINIMAL CAKE

เค้กมินิมอล เทรนด์เค้กสุดฮิตตอนนี้คือเค้กที่ตกแต่งน้อยๆ สไตล์มินิมอล ใช้สีสันที่หลากหลาย ถูกใจทุกคน

ซอฟต์คุกกี้ดาร์กช็อกโกแลต ชิ้นละ 50 กรัม 1 กล่องมี 3 ชิ้น กล่องละ 100฿

เมนูคุกกี้เหมาะสำหรับมือใหม่หัดอบ วัตถุดิบไม่เยอะแต่ได้ซอฟต์คุกกี้นิ่มหนึบหนับ ช็อกโกแลตเยิ้มๆ ไว้กินระหว่างทำงานเพลินๆ ได้เลย