ชีสมีประโยชน์อย่างไร จะอร่อยแค่ไหนมีสิ่งที่ต้องรู้เหมือนกัน

ชีสมีประโยชน์อย่างไร

สารบัญ

ชนิดของชีส
ชนิดของชีส

ชีส (Cheese) คือ แหล่งของแคลเซียมและโปรตีนที่ดีเยี่ยม แต่ก็มีไขมันอิ่มตัวและโซเดียมสูงเช่นกัน ดังนั้นควรรีบประทานชีสมากหรือน้อยอย่างไรดี

ชีสถูกเสนอให้เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่อย่างไรก็ตามตัวเลือกเพื่อสุขภาพนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของชีสแต่ละประเภทที่บริโภคด้วย

อย่าลืมว่าชีสแท้จริงแล้วก็คือนมสดแท้ๆ ที่ถูกนำมาผ่านกระบวนการให้จับตัวเป็นก้อนหรือเป็นแผ่น ฉะนั้น ประโยชน์ใดๆ ที่เราพึงได้จากนม เราก็จะได้จากชีสเช่นกัน ชีสแต่ละชนิดล้วนอุดมด้วยโปรตีน แคลเซียม กรดไขมัน โฟเลต วิตามินเอ วิตามินดี มีครบหมด การรับประทานชีสในปริมาณที่เหมาะสมจึงจะช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากมาย ตามที่เราเอามาให้อ่านกันนี้เลย

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

ชนิดของชีส

ชีสคือส่วนประกอบยอดนิยมหลักในการประกอบอาหารเช่นเบอร์เกอร์ พิซซ่า อาหารจานเม็กซิกัน สลัดและแซนวิช ตัวชีสอย่างเดียวก็สามารถนำมาทานเป็นอาหารว่างเป็นขนมได้ด้วย อาจนำไปเติมใส่ในซอส ซุป พาสตรี้และอาหารจานอื่นๆ

ชีสมีมากมายหลายพันชนิด มีตั้งแต่รสชาติอ่อนๆไปจนถึงเข้มข้น มีส่วนประกอบของไขมันตั้งแต่ต่ำไปจนถึงไขมันสูง บางชนิดทำมาจากนมวัว นมแกะ นมแพะหรือจากสัตว์ชนิดอื่นๆ ชีสสดคือชีสที่ไม่ได้ผ่านการบ่ม มักมีความชุ่มชื้นสูง มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มกว่าและมีรสชาติอ่อนกว่าชีสบ่ม ยกตัวอย่างเช่น ริคอตต้า ครีมชีส และมาสคาโปน

ชีสบ่มจะมีเนื้อสัมผัสที่แข็งกว่าและมักมีการบ่มนานถึง 6 เดือนหรือมากกว่านั้น ด้วยกระบวนการบ่มที่ยาวนานนี่เองจะทำให้ชีสมีรสชาติและความเข้มข้นสูง เชดดาร์ชีส สวิส พาเมซานและกรูเย่คือตัวอย่างของชีสบ่ม ชีสแปรรูปเช่น ชีสสเปรด อเมริกันชีส อาหารชีสและชีสปรุงรสไม่จัดอยู่ในอาหารจำพวกชีส

ชีสที่ไม่ได้มาจากผลิตภัณฑ์นม เช่นชีสถั่วเหลือง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ทานผลิตภัณฑ์จากนม

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ เรื่อง : นมฮอกไกโด

สารโภชนาการของชีสมีอะไรบ้าง
สารโภชนาการของชีสมีอะไรบ้าง

ชีสประโยชน์นั้นมีมากมาย

ประโยชน์ของชีส หากเราพูดถึงชีส หลายๆคนคงจะกลัวกันแล้ว หลายๆคนจะคิดว่า กินชีสแล้วอ้วน ชีสเป็นไขมันล้วนๆนะ คนลดน้ำหนักส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่กินชีสกันเลย แต่หากเรามองกลับไป ชีสเองก็ทำมาจากนม ซึ่งสารอาหารในนมนั้น ก็มีมากไม่น้อยเลยทีเดียว การกินชีสก็ให้สารอาหารที่ดีมากไม่น้อยเลยเช่นกัน หากเรากินมันในปริมาณพอเหมาะนั้นเอง

ชีส Cheese มีประโยชน์และอันตรายต่อร่างกาย อย่างไร

ชีส cheese เป็นอาหารที่คนมักนิยมนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นหน้าพิชซ่า ผักขมอบชีส เฟรนช์ฟรายส์ หรือนำมากินเปล่าๆ แต่ก็มีหลายๆ คน ที่กลัวในการกินชีส เพราะคิดว่ากินแล้วจะทำให้อ้วน แต่จริงๆแล้วถ้าเรารู้จักในการกิน กินให้ถูกต้อง พอดีกับปริมาณ เชื่อหรือว่าจะ ประโยชน์ของชีสนั้นมีมากมาย แต่ถ้าเรากินไม่ถูกวิธี ชีสก็จะส่งผลอัตรายต่อร่างกายได้เหมือนกัน

ชีส cheese คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม ไม่ว่าจะเป็น นมวัว นมแพะ นมแกะ หรือนมควาย แต่ละชนิดจะมีรสชาติและกลิ่นแตกต่างกันออกไป ชีสจึงเป็นแหล่งรวมของสารอาหาร วิตามิน และโปรตีนมากมาย ชีส 1 แผ่น ปริมาณ 28กรัม ให้พลังงานถึง 113 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 6.8 กรัม ไขมัน 8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 0.9 กรัม และมีแคลเซียม 200 มิลลิกรัม หรือเทียบกับนม 1 กล่อง

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ เรื่อง : พิซซ่าโฮมเมด

สารโภชนาการของชีสมีอะไรบ้าง

ชีสคือแหล่งอาหารชั้นเยี่ยมของแคลเซียม โภชนาการหลักของชีสนั้นดีต่อสุขภาพประโยชน์ของชีสมีต่อกระดูกและฟัน การละลายลิ่มเลือด ช่วยรักษาบาดแผลและช่วยทำให้ระดับความดันเลือดเป็นปกติ

แต่กระนั้น ชีสก็มีแคลลอรี่ โซเดียมและไขมันอิ่มตัวสูง สารอาหารหลักในชีสมีความหลากหลายมากขึ้นอยู่กับชนิดของชีส

ยี่ห้อชีสเชดด้าครีมชีสสเปรดหนึ่งออนด์ (28 กรัม) มีส่วนประกอบดังนี้:

 • แคลลอรี่ 80 calories
 • ไขมัน 7 กรัม ซึ่งรวมกรดไขมันอิ่มตัว 5 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม
 • โปรตีน 0 กรัม
 • แคลเซียม 150 มก.
 • วิตามินเอ 750 IU
 • คอเรสเตอรอล 15 มก.
 • โซเดียม 380 มก.

ยี่ห้อเชดด้าชีสหนึ่งออนด์ (28 กรัม)มีส่วนประกอบคือ:

 • แคลลอรี่ 120
 • ไขมัน 10 กรัมรวมกรดไขมันอิ่มตัว 6 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม
 • โปรตีน 7 กรัม
 • แคลเซียม 200 มก.
 • วิตามินเอ 400 IU
 • คอเรสเตอรอล 30 มก.
 • โซเดียม 190 มก.

เมนูแนะนำ : เค้กช็อกโกแลต 1 ปอนด์ บัตเตอร์ครีมใช้เนยแท้ ช็อกแท้ โกโก้แท้ CHOCOLATE CAKE ฿390

8 ประโยชน์ของชีสมีอะไรบ้าง

ใช่ว่าจะมีแต่ชีสที่มีรสชาติอร่อยเท่านั้นแต่ชีสยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายอย่างเพราะเมื่อชีสทำจากโปรตีนในน้ำนมจึงให้ปรตีนเหมือนเนื้อสัตว์ ที่สำคัญชีสยังเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส สังกะสี และวิตามินบี12 อีกด้วย ดังนั้นชีสมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

เมนูแนะนำ : พิซซ่าสไตล์นาโปลี ต้นตำรับ 100% พิซซ่าเตาฟืน

ความเสี่ยงจากการบริโภคชีส
ความเสี่ยงจากการบริโภคชีส

1. ดีต่อกระดูก

ชีสมีธาตุแคลเซียมอย่างเหลือเฟือที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูก เชดด้าชีสเพียง 100 กรัมก็มีปริมาณแคลเซียมถึง 710 มิลลิกรัม ในขณะที่นมสด 1 แก้ว (244 กรัม) มีแคลเซียมเพียง 305 มิลลิกรัมเท่านั้น นอกจากนี้ชีสยังอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินดี ที่ส่งผลดีต่อมวลกระดูก ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี

2. ป้องกันฟันผุ

เชื้อแบคทีเรียบางชนิดอย่างโพรไบโอติกที่อยู่ในชีสช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดฟันผุได้ ที่ฟินแลนด์มีการทดลองกับอาสาสมัคร 74 คน ในช่วงอายุ 18-35 ปี พบว่าเมื่อรับประทานชีสปริมาณ 75 กรัมต่อวัน ปริมาณเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของฟันผุ และยีสต์ที่เป็นสาเหตุของปัญหาช่องปากลดลงอย่างมาก จนทำให้ความเสี่ยงปัญหาสุขภาพช่องปากลดลง การเคี้ยวชีสก้อนเล็กๆ ยังถือเป็นการเคลือบฟัน เพื่อป้องกันฟันผุและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับฟันไปในตัว

3. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ชีสก็คือเวย์โปรตีนดีๆ นี่เอง สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเคซีนในร่างกาย แถมยังเหมาะสำหรับการกินก่อนนอนด้วย เพราะกรดอะมิโนที่อยู่ในชีสจะถูกดูดซึมเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ในระหว่างที่ร่างกายของเรากำลังนอนหลับพักผ่อน

4. ปลุกพลังงานในร่างกาย

ไขมันอิ่มตัวที่มีอยู่ในชีสได้รับการยืนยันจาก Harvard School of Public Health ว่ามีส่วนช่วยปลุกความตื่นตัวและให้พลังงานกับร่างกายได้เป็นอย่างดี

5. ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

ชีสมีกรดไขมันทรานส์ปลามิโทเลอิก (Trans-palmitoleic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่พบได้ในผลิตภัณฑ์นม โดยกรดไขมันชนิดนี้สามารถลดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้กว่า 60% ชีสยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ระดับอินซูลิน ลดความเสี่ยงการอักเสบต่างๆ และเพิ่มความไวต่ออินซูลินได้

6. ลดระดับคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ

กรดไขมันบิวไทเรตในชีสมีบทบาทในการยับยั้งการสะสมไขมัน จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-Cholesterol) ได้ และถ้าจะให้ดีกับสุขภาพหัวใจมากขึ้น แนะนำให้รับประทานบลูชีสกับไวน์แดง เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์จากชีสแล้ว ก็จะได้ประโยชน์จากสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจไปด้วยเลย

7. ดีต่อระบบย่อยอาหารและการไหลเวียนเลือด

ระบบการย่อยของเราต้องการแบคทีเรียชนิดดีที่อยู่ในช่องท้อง ซึ่งชีสมีคุณสมบัติเป็นมิตรกับแบคทีเรียเหล่านี้ เนื่องจากชีสอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลากหลายชนิด จึงช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตแบคทีเรียที่ดีกับระบบย่อยอาหารได้มากขึ้น เมื่อระบบย่อยอาหารไร้ปัญหา ระบบเผาผลาญก็จะทำงานดี การไหลเวียนเลือดก็คล่องตัวตามไปด้วย

8. ควบคุมน้ำหนักและลดความอ้วน

แทบจะเรียกว่าปฏิวัติความเชื่อกันเลยทีเดียว! ซึ่งก็เป็นเพราะชีสอุดมด้วยโปรตีนและแคลเซียมที่ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่การจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้นั้นจะต้องอาศัยการเบิร์นพลังงานออกจากร่างกาย ดังนั้นในระหว่างวันคนที่ออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกินชีสประจำในตอนเช้า แม้จะนั่งอยู่เฉยๆ ก็จะสามารถเบิร์นพลังงานส่วนเกินออกจากร่างกายได้มากกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายและกินชีส อีกทั้งไขมันในชีสยังทำให้อยู่ท้องนานขึ้น และไม่รู้สึกหิวบ่อย

ความเสี่ยงจากการบริโภคชีส

บางคนมีนั้นร่างกายไวต่อชีส ชีสนั้นมีแลคโตสซึ่งเป็นน้ำตาลที่คนที่แพ้แลคโตสไม่สามารถย่อยได้ เนื่องจากร่างกายของพวกเขาขาดเอนไซม์ที่จะย่อยสลายแลคโตส  โดยหากเป็นเช่นนั้นถ้าได้รับแลคโตสมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการท้องอืด หรือมีแก๊สในระบบทางเดินอาหารได้

 • แต่ก็มีชีสบางชนิดมีแลคโตสต่ำมาก เช่น พาร์เมซาน คนที่แพ้แลคโตสอาจรับประทานชีสตัวนี้แทนได้
 • คนทั่วไปที่แพ้เคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนหลักที่พบในนม การรับประทานชีสที่แลคโตสต่ำนั้นไม่สามารถช่วยได้
 • ชีสเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ปริมาณมากขึ้นอยู่กับชนิดของชีส โดยเฉลี่ยแล้วเราจะได้รับ 100 แคลอรี่ต่อชีส 1 ออนซ์
 • นอกจากนี้ชีสยังเต็มไปด้วยโซเดียม หากรับประทานมากเกินไปจะมีผลต่อความดันโลหิต
 • ชีสนั้นมีไขมันสูง และผู้เชี่ยวชาญบางคนก็ยังแนะนำให้ จำกัดการบริโภคชีสซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัว
 • สุดท้ายชีสไม่มีเส้นใย และการบริโภคนมพาสเจอร์ไรส์มากเกินไป อาจเป็นสาเหตุของอาการท้องผูกได้

เมนูแนะนำ : ชีสเค้กหน้าไหม้มินิ น่ารักทั้งขนาดและราคา Basque Cheesecake Style mini

ชีสมีอัตรายต่อร่างกายอย่างไร

แม้ว่าการบริโภคชีสจะมีประโยชน์มากมายแต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกันเพราะชีสมักมีเกลือในปริมาณสูงดังนั้นคนที่มีปัญหาในโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ควรระวังเรื่องปริมาณการกินหรือควรเลือกประเภทที่มีปริมาณของเกลือต่ำ (Low sodium) จะดีกว่า

 • ถ้าเราทานชีสในปริมาณที่เยอะเกินไปจะทำให้อ้วน
 • ถ้าเราเลือกทานชีสที่มีไขมันอิ่มตัวเยอะและก็ทานเยอะเกินปริมาณที่เหมาะสมก็จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดโรคหัวใจหรือหลอดเลือดได้

ข้อแนะนำ

 • ควรทานชีสไม่เกิน 2 แผ่นต่อวัน
 • ควรเลือกซื้อชีสที่มีไขมันต่ำ
 • คนที่แพ้นมวัวไม่ควรรับประทานเพราะอาจจะทำให้แพ้ได้

เมนูแนะนำ : เชดด้าชีสเค้ก สไตล์มินิ CHEDDAR CHEESE CAKE

สรุป ชีสมีประโยชน์อย่างไร แต่มีสิ่งที่จำเป็นต้องรู้เหมือนกัน

แต่แม้จะมีประโยชน์มาก แต่ว่าชีสก็มีทั้งแคลอรี ไขมัน และโซเดียมสูง จะกินเพื่อให้ได้ประโยชน์ก็ต้องจำกัดปริมาณกันสักหน่อย เพราะหากรับประทานมากเกินไป แทนที่จะได้ประโยชน์จะกลายเป็นโทษ เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ความดัน และโรคอ้วนได้ง่ายๆ Harvard School of Public Health แนะนำให้รับประทานชีสแค่พอหอมปากหอมคอทุกวัน แทนขนมขบเคี้ยวอย่างคุกกี้ หรือขนมแคลอรีสูงอื่นๆ เท่านั้นก็พอ

หรือจะใช้วิธีเลือกชีสที่มีปริมาณเกลือน้อย ที่ส่วนใหญ่เป็นชีสชนิดนิ่ม หลีกเลี่ยงชนิดแข็ง เช่น พาร์เมซาน เลือกชีสที่ทำสดใหม่ อาทิ คอตเทจชีส เพราะมีโปรตีนที่ดีกับสุขภาพในปริมาณมาก รับประทานชีสคู่กับโปรตีนอย่างเนื้อไก่ หรืออาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น แอปเปิล บรอกโคลี หรือมะเขือเทศ ก็จะดีกับสุขภาพมากกว่ากินชีสเปล่าๆ

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เจแปนนิสชีสเค้ก [JAPANESE CHEESECAKE] ชีสเค้กญี่ปุ่นสูตรอร่อย เนื้อนุ่มฟูเด้ง นุ่มละมุน ละลายในปาก

เค้กเบาๆ ละลายในปากมาแล้วจ้าาาา เจแปนนิสชีสเค้กเป็นเค้กที่อร่อยมากกก ละลายในปากเลย จริงๆแล้วทำไม่ยาก ที่คนรักชีสเค้กต้องห้ามพลาดเลยนร๊าา

เค้กแมวมินิอล เค้กที่ทาสแมวเห็นต้องกริ๊ด ในความน่ารักของน้องแมว

นุดทาสแมวเห็นต้องกริ๊ด เค้กแมวมินิมอล น้องแมวปั้น กินได้ หรือ โมเดลแมว เลือกได้ตามต้องการ ในความน่ารักของน้องแมว

เค้กชาเขียวมัทฉะ หอมไปด้วยกลิ่นมัทฉะหอมๆ พรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น CAKE MATCHA GREEN TEA 1/2 ปอนด์ 590฿ 1 ปอนด์ 890฿ 2 ปอนด์ 1190฿

เค้กชาเขียวมัทฉะสีสวย นุ่มละมุน หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นมัทฉะหอมๆ พรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น

บราวนี่แครกเกอร์ [BROWNIES CRACKER] บราวนี่รูปแบบใหม่ที่สายช็อกเลิฟเวอร์ ต้องติดใจในความเข้มข้นของรสช็อกโกแลตแบบเต็มๆ กล่องล่ะ 59฿

บราวนี่แครกเกอร์ บราวนี่รูปแบบใหม่ที่คนชอบช็อกโกแลตต้องติดใจในความเข้มข้นของรสช็อกโกแลตแบบเต็มๆ และความกรอบ หวาน อร่อย ทานเพลินชิ้นเดียวไม่เคยพอ

เค้กมินิมอล เกาหลี ครอบครัว ผู้ชาย ผู้หญิง เรียบๆ สีขาว คลีนๆ น่ารัก ๆ MINIMAL CAKE

เค้กมินิมอล เทรนด์เค้กสุดฮิตตอนนี้คือเค้กที่ตกแต่งน้อยๆ สไตล์มินิมอล ใช้สีสันที่หลากหลาย ถูกใจทุกคน

เค้กช็อกโกแลตคาราเมลแมคคาเดเมีย CHOCOLATE CARAMEL MACADAMIA ถั่วเน้นๆ หวานน้อย กรุบกรับทุกคำ

เค้กช็อกโกแลตคาราเมลแมคคาเดเมีย ราดหน้าด้วยซอสคาราเมลหอมๆหวานๆ พร้อมกับความมันกรุบกรอบของแมคคาเดเมียเต็มๆเม็ด

เค้กมะม่วงครีมสด หน้านิ่ม หอมมะม่วงน้ำดอกไม้ หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก MANGO CAKE [เฉพาะฤดูกาล] 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2ปอนด์ ฿890

เค้กมะม่วงอ่อนครีมสด หน้านิ่มลาวา หอมมะม่วงสุก หวานน้อย มาพร้อมครีมสด นุ่ม ละลายในปาก

ชีสเค้กหน้าไหม้ เนื้อละมุน หวานกลมกล่อม ละลายในปาก BASQUE BURNT CHEESECAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2 ปอนด์ ฿1190 [ผลไม้ตกแต่งตามฤดูกาล]

ชีสเค้กก้อนนี้ถึงได้ฮิตไปทั่วโซเชียล นั่นเป็นเพราะว่าชีสเค้กหน้าไหม้นี้มีหน้าตาสวยงาม ดูซับซ้อน อบทีไรบ้านกลายเป็นกลิ่นขนมหอมหวาน กลายเป็นโฮมคาเฟ่อบอุ่นไปในทันใด