มาทำความรู้จักสรรพคุณและประโยชน์ของลูกพีช เพื่อสุขภาพที่ดี

ประโยชน์ของลูกพีช

สารบัญ

ทำความรู้จักลูกพีช
ทำความรู้จักลูกพีช

“ลูกพีช” เป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากจีน ผลเป็นทรงกลม เปลือกมีขนนุ่ม ผลดิบจะมีสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีเหลืองอมส้ม หรือสีแดงอมชมพู รสชาติหวานอมเปรี้ยว เนื้ออาจเป็นสีขาว หรือสีเหลือง ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ลูกพีชมีคุณประโยชน์หลากหลาย เช่น ช่วยบำรุงสายตา ช่วยย่อยอาหาร สามารถรับประทานสด นำมาประกอบอาหาร หรือทำเป็นเครื่องดื่มได้

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

 

ลูกพีช คืออะไร

ลูกพีช (Peach) หรืออาจเรียกอีกอย่างว่า ลูกท้อ เป็นผลไม้ประเภทเมล็ดแข็งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีหลายสายพันธุ์  ลูกพีชผลสุกจะมีสีเหลืองอมส้ม หรือสีแดงอมชมพู เนื้อข้างในมีรสชาติหวาน หรือหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สามารถปอกเปลือกแล้วรับประทานสด หรือนำไปประกอบอาหารก็ได้

เมนูแนะนำ : เค้กลูกพีชครีมสด

 

เค้กโฮมเมดของ Bread at HÖME นั้น ใช้ เมล็ดวนิลาแท้ ทุกชิ้น

องค์ประกอบพีช

คุณสมบัติที่มีคุณค่าของผลไม้จะถูกกำหนดโดยการสะสมของวิตามินแร่ธาตุที่ซับซ้อน พีชมีวิตามินซีจำนวนมากเรตินอลสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพวิตามินเคโทโคฟีรอล – วิตามินของเยาวชน

องค์ประกอบประกอบด้วยกรดนิโคตินซึ่งจำเป็นต่อร่างกายเพื่อการไหลเวียนโลหิตและกระบวนการรีดอกซ์ที่เหมาะสม

ลูกพีชอุดมไปด้วยไฟเบอร์และใยอาหารอื่น ๆ สารเหล่านี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานที่เหมาะสมของระบบย่อยอาหารและทำความสะอาดลำไส้จากความเมื่อยล้า

น้ำมันหอมระเหยมีหน้าที่รับผิดชอบต่อกลิ่นหอมของผลไม้พวกเขายังเร่งการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ กรดอินทรีย์ควบคุมกิจกรรมของระบบประสาทเพคตินมีส่วนช่วยให้การทำงานของไตและตับดีขึ้น

แคลเซียมแมกนีเซียมโพแทสเซียมทองแดงเหล็กสังกะสีฟอสฟอรัสและอื่น ๆ แยกได้จากแร่ธาตุ พีชมีสารที่เป็นประโยชน์มากมายที่บุคคลเมื่อบริโภคผลไม้จะมีภูมิคุ้มกันต่อความเครียดและความเหนื่อยล้า

พีชมีแซคคาไรด์เป็นจำนวนมาก แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าเยื่อกระดาษมีแคลอรี่สูงเกินไป ใน 100 กรัม เข้มข้น 46 กิโลแคลอรี หากคุณกินผลไม้วันละ 2-3 ผลคุณจะไม่ได้รับน้ำหนักเพิ่ม

เพิ่มเติมที่นี่ : บัตเตอร์เค้ก (butter cake)

 
สรรพคุณของลูกพีช
สรรพคุณของลูกพีช

วิธีการเลือกลูกพีช 

ลูกพีชมีหลากหลายพันธุ์ ส่วนใหญ่แล้วลูกพีชสีออกขาวมักมีรสหวาน และลูกพีชสีเหลืองมักมีรสเปรี้ยว เมื่อลูกพีชสุกจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ควรหลีกเลี่ยงการเลือกลูกพีชที่มีสีน้ำตาล ฟกช้ำ เพราะอาจสุกเกินไปหรือเนื้อข้างในเน่าได้ ลูกพีชที่สุกอาจเก็บได้ประมาณ 1 สัปดาห์ในอุณหภูมิห้อง แต่หากยังไม่รับประทานควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อไม่ให้ลูกพีชสุกเกินไป

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : สปันจ์เค้ก (sponge cake)

 

คุณค่าโภชนาการของลูกพีช

ลูกพีชขนาดกลาง 1 ลูก (ประมาณ 150 กรัม) ให้พลังงาน 58 กิโลแคลอรี่ อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ ดังต่อไปนี้

 • ไขมัน น้อยกว่า 1 กรัม
 • โปรตีน 1 กรัม
 • ไฟเบอร์ 2 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 14 กรัม
 • วิตามินเอ 10% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • วิตามินซี 17% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • วิตามินอี 5% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • วิตามินเค 5% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • โพแทสเซียม 8% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • ทองแดง 5% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • แมงกานีส 5% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • ไนอาซิน 6% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน
 • นอกจากนี้ ลูกพีชยังมีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และวิตามินบีด้วย
 

สรรพคุณของลูกพีช

 • ช่วยลดอาการเหงื่อออกมาก
 • ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ (เมล็ด)
 • ช่วยบำรุงโลหิต (เมล็ด)
 • ช่วยลดความดันโลหิต
 • ช่วยแก้อาการไอ (เมล็ด)
 • ช่วยรักษาโรคหอบหืด
 • ช่วยทำให้ลำไส้หล่อลื่น
 
 • ช่วยทำความสะอาดลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่
 • ช่วยแก้อาการท้องผูก (เมล็ด)
 • ช่วยทำให้ลำไส้และหัวใจทำงานได้อย่างเป็นปกติ (เมล็ด)
 • ดอกใช้เป็นยาระบาย (ดอก)
 • ช่วยรักษาอาการปวดของโรคไส้เลื่อน
 • ช่วยในการขับปัสสาวะ (ดอก)
 • ช่วยขับพยาธิ (ใบ)

ประโยชน์ของลูกพีชในเรื่องต่างๆ

1. เสริมระบบย่อยอาหาร

ในเนื้อพีชนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ ซึ่งมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ลดอัตราการเกิดอาการท้องผูก อีกทั้งยังมีพรีไบโอติกซึ่งทำหน้าที่เลี้ยงแบคทีเรียมีประโยชน์ต่อลำไส้ นอกจากนี้ดอกพีชยังเป็นยาจีนใช้รักษาอาการท้องผูก และความผิดปกติของระบบย่อยอาหารมาช้านานแล้วอีกต่างหาก

2. บำรุงหัวใจ

ลูกพีชมีคุณสมบัติลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และลดระดับฮอร์โมน angiotensin ที่เพิ่มความดันโลหิตอีกด้วย

3. บำรุงสายตา

น้อยคนนักที่จะรู้ว่าลูกพีชนั้นมีคุณสมบัติบำรุงสายตาด้วย เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าเบตาแคโรทีน ที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ แถมยังช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย

4. ช่วยลดน้ำหนัก

ลูกพีชไม่มีไขมันอิ่มตัว คอลเลสเตอรอล หรือโซเดียม และมากกว่า 85% ของลูกพีชนั้นประกอบไปด้วยน้ำ ทั้งยังมีกากใยไฟเบอร์ที่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนาน

5. ผิวแข็งแรง

วิตามินซีในลูกพีชนั้นช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งทำหน้าที่เสริมผิวของคุณให้แข็งแรง ชะลอความชรา ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด ให้ความชุ่มชื่น และทำให้ผิวกระจ่างใส

6. ป้องกันมะเร็งบางชนิด

ผิวและเนื้อลูกพีชอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์และกรดคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 2 ชนิดที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง อีกทั้งยังมีโพลีฟีนอล สารต้านอนุมูลอิสระประเภทหนึ่งที่ช่วยลดการเจริญเติบโต และจำกัดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง โดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ ในการศึกษาพบว่า สตรีวัยหมดประจำเดือนที่บริโภคลูกพีชหรือน้ำหวานอย่างน้อย 2 ลูกในแต่ละวันมีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมลดลง 41%

7. บำรุงกระดูกให้แข็งแรง

ลูกพีชลูกเล็กๆ หนึ่งลูกมีโพแทสเซียม 247 มิลลิกรัม ที่สามารถช่วยปรับสมดุลโซเดียมในร่างกาย ลดความดันโลหิต และโอกาสการเกิดนิ่วในไต สูญเสียมวลกระดูก พร้อมกับเสริมให้แข็งแรง

8. ลดอาการภูมิแพ้

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าลูกพีชช่วยลดอาการแพ้โดยป้องกันไม่ให้ฮีสตามีน (สารที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เช่น จาม คัน หรือไอ) หลั่งในเลือด

9. บำรุงสมอง

สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในลูกพีชช่วยต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน  อาทิ โรคอัลไซเมอร์ซึ่งเกิดขึ้นจากความไม่สมดุลระหว่างการผลิตอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ และความสามารถของร่างกาย

10. ฟันแข็งแรง

ลูกพีชช่วยเสริมให้ฟันแข็งแรง เพราะประกอบไปด้วยฟลูออไรด์ แร่ธาตุที่สำคัญต่อกระดูกและฟัน แถมยังช่วยกำจัดเชื้อโรคในปากที่อาจทำให้เกิดฟันผุได้

 

ประโยชน์ของลูกพีชสำหรับการย่อยอาหาร

 1. ลูกพีชมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับ normalizing กิจกรรมของระบบทางเดินอาหาร ผลไม้มีผลในเชิงบวกต่อการทำงานของสิ่งมีชีวิตทั้งหมด การรับประทานผลไม้เป็นประจำจะช่วยป้องกันการเกิดโรคกระเพาะและท้องผูกเรื้อรัง
 2. น้ำพีชนั้นมีความเป็นกรดต่ำในกระเพาะอาหาร เพื่อกำจัดปัญหาทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารแนะนำให้กิน 1 ลูกพีชก่อนอาหารทุกวัน ขอแนะนำให้ดำเนินการจัดการหลังจากตื่นขึ้นมา
 3. องค์ประกอบของผลไม้ที่อุดมไปด้วยให้ประโยชน์อันล้ำค่าสำหรับระบบย่อยอาหาร การบริโภคอย่างเป็นระบบทำให้การเผาผลาญมีเสถียรภาพและป้องกันการพัฒนาของจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย
 

ประโยชน์ของลูกพีชสำหรับระบบหัวใจและหลอดเลือด

 1. ผลไม้เมืองร้อนเป็นยาป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ยอดเยี่ยม พีชยังช่วยระงับอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากพื้นหลังนี้ โพแทสเซียมทำให้หัวใจแข็งแรง
 2. การรับประทานผลไม้อย่างเป็นระบบจะช่วยฟื้นฟูจังหวะการเต้นของหัวใจปกติคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีถูกขับออกจากร่างกาย ดังนั้นโอกาสของการพัฒนาหลอดเลือดจะหายไป
 3. ผลไม้อุดมไปด้วยเรตินอล เอนไซม์ป้องกันการอุดตันของเลือดโดยการปกป้องระบบไหลเวียนเลือด ลูกพีชสามารถเพิ่มระดับของฮีโมโกลบินได้อย่างมีนัยสำคัญในช่วงเวลาสั้น ๆ ดังนั้นผลไม้แนะนำสำหรับหญิงตั้งครรภ์และเด็ก
 

ประโยชน์ของลูกพีชสำหรับระบบกล้ามเนื้อและกระดูก

 1. แทบจะไม่มีอันตรายใด ๆ จากลูกพีช การกินผลไม้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการทำงานปกติของระบบกล้ามเนื้อและกระดูก ผลในเชิงบวกเกิดขึ้นได้เนื่องจากองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของลูกพีช
 2. เอนไซม์ที่มีคุณค่าช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อกระดูกและอิ่มตัวด้วยองค์ประกอบที่จำเป็น
 3. ผลไม้สามารถขจัดเกลือออกจากร่างกายได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีการรักษาข้อต่อตามธรรมชาติ มีการระบุพีชเพื่อการบริโภคในโรคไขข้ออักเสบ osteochondrosis และโรคข้ออักเสบ

ประโยชน์ของลูกพีชสำหรับผู้หญิง

 1. องค์ประกอบที่มีคุณค่าของลูกพีชโดยเฉพาะอย่างยิ่งในความต้องการของร่างกายหญิง คุณสมบัติหลักของผลไม้คือปริมาณแคลอรี่ต่ำรสชาติที่ถูกใจและกลิ่นหอม ผลไม้มักจะรวมอยู่ในอาหารที่หลากหลาย
 2. ลูกพีชในระหว่างการลดน้ำหนักสามารถแทนที่ขนมและขนมอบต่างๆ ใยอาหารทำให้ระบบทางเดินอาหารมีความเสถียรทำให้ร่างกายมีพลังงาน
 3. ตัวแทนของเพศที่ยุติธรรมลูกพีชตกหลุมรักไม่เพียง แต่มีแคลอรี่ต่ำ แต่ยังมีความสามารถในการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ผลไม้ช่วยปรับสมดุลของร่างกายและน้ำให้เป็นปกติ
 4. ดังนั้นผู้หญิงและผู้ชายรักษาความงามของผิวทุกเพศทุกวัย กรดผลไม้ที่มีอยู่ในลูกพีชช่วยกำจัดอนุภาคผิวที่ตายแล้วและฟื้นฟูเนื้อเยื่อในระดับเซลล์

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : ชิฟฟอนเค้ก (chiffon cake)

 

ประโยชน์ของลูกพีชสำหรับหญิงตั้งครรภ์

 1. copes ผลไม้ที่มี toxicosis ในระยะแรกพอใจความหิวและกระหายในวันที่ร้อนบรรเทาอาการบวมของรนแรง ใยอาหารต่อสู้อาการท้องผูกซึ่งมักเกิดขึ้นในผู้หญิงที่อยู่ในตำแหน่ง
 2. ผลไม้จะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วและกระจายไปทั่วเลือดในร่างกาย จากที่นี่การจัดตั้งของการเผาผลาญมา
 3. แมกนีเซียมช่วยเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีของผู้หญิงกรดโฟลิกควบคุมสมดุลของฮอร์โมนโพแทสเซียมช่วยลดความเครียดจากหัวใจและป้องกันความดันที่เพิ่มขึ้น
 4. แคลเซียมมีหน้าที่ในการสร้างโครงกระดูกของทารกและแมกนีเซียมควบคุมจิตใจของหญิงตั้งครรภ์
 5. ฟอสฟอรัสมีหน้าที่ในการดูแลสุขภาพของเล็บฟันผมกระดูกของแม่ในอนาคต เหล็กดำเนินการป้องกันโรคโลหิตจาง แต่กำเนิดในแม่และทารก
 
การบริโภคลูกพีช
การบริโภคลูกพีช

ข้อควรระวังในการบริโภคลูกพีช

ลูกพีชมีประโยชน์มากมาย แต่หากนำลูกพีชมาแปรรูป เช่น ชาพีช พีชกระป๋อง พีชเชื่อม อาจมีปริมาณน้ำตาลสูง หากผู้ป่วยเบาหวานรับประทานลูกพีชแปรรูปเหล่านี้อาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ รวมถึงผู้ที่แพ้ผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล ลูกพลัม เชอร์รี่ ก็อาจจะแพ้ลูกพีชเช่นกัน โดยอาจสังเกตได้จากอาการคัน บวมรอบปากหรือลำคอ หากสงสัยว่ามีอาการแพ้ผลไม้หรือไม่ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้ที่สงสัยว่าแพ้ หรือคอยดูอาการที่เกิดขึ้นเมื่อสัมผัสหรือรับประทานเข้าไป และเข้าพบคุณหมอเพื่อตรวจหาภูมิแพ้ หากตรวจพบ จะได้รักษาได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที

 
facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

ช็อกโกแลตสตอเบอรี่ช็อตเค้ก CHOCOLATE STRAWBERRY SHORTCAKE เมนูใหม่ ถูกใจช็อกเลิฟเวอร์

เมนูใหม่ ถูกใจช็อกเลิฟเวอร์ ช็อกโกแลตสตอเบอรี่ช็อคเค้ก Chocolate Strawberry Shortcake น่ารัก น่าทาน พร้อมด้วยสตอเบอรี่ลูกโตๆ

เค้กการ์ตูน 1 ปอนด์ บัตเตอร์ครีมหรือครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก สามารถเลือกเค้กตัวการ์ตูนน่ารักๆ ได้ตามใจ CAKE CARTOON

เค้กการ์ตูน บัตเตอร์ครีมหรือครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก สามารถเลือกเค้กโมเดลน่ารักๆ

เค้กผีเสื้อ 1 ปอนด์ ไอเดียตกแต่งหน้าเค้ก [เค้กวันเกิดผีเสื้อ]บินได้ ราคาน่ารัก BUTTERFLY CAKE ฿590

มันคือเค้กผีเสื้อ เนื้อเค้กเป็นสปันจ์วนิลา ครีมสดสอดไส้ด้วยแยมสตอวเบอรี่โฮมเมดและสตอเบอรี่สด

เค้กเชิงเทียน บัตเตอร์ครีม / ครีมนมสด สไตล์ วินเทจ เอาไว้ตกแต่งเค้กเพิ่มความหรูหราให้เค้ก [CANDLE HOLDER CAKE]

เมนูไอเดียสไตล์วินเทจ เค้กเชิงเทียน สวยๆ บัตเตอร์ครีม / ครีมนมสด เอาไว้ตกแต่งเค้กเพิ่มความหรูหราให้เค้ก

เค้กแบล็คฟอเรส มีซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่ BLACK FOREST CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2ปอนด์ ฿1190

เค้กแบล็คฟอเรส สายดาร์ก สัญชาติเยอรมัน ช็อกแท้ โกโก้แท้ พร้อมซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่

เค้กแต่งงาน เค้กดอกไม้กินได้ วิปครีมวนิลา ครีมช็อกโกแลต มินิมอล สวย ๆ หรู ๆ กี่ปอนด์ สั่งได้

เค้กแต่งงาน เค้กดอกไม้กินได้ วิปครีมวนิลา ครีมช็อกโกแลต มินิมอล สวย ๆ หรู ๆ

เค้กเงินทอง แทนความมงคล คำอวยพรมงคลให้ร่ำรวย [MONEY CAKE]

เค้กเงินทอง แทนความมงคล คำอวยพรมงคลให้ร่ำรวย

เค้กโบว์เกาหลี บัตเตอร์ครีม มินิมอล น่ารักๆ มาพร้อมโบว์เก๋ๆ [BOW CAKE]

เค้กโบว์เกาหลี บัตเตอร์ครีม มินิมอล น่ารักๆ มาพร้อมโบว์เก๋ๆ