มาทำความรู้จักสรรพคุณ โทษและประโยชน์ของกล้วยหอมใช้ทำเบเกอรี่

ประโยชน์ของกล้วยหอม

สารบัญ

สรรพคุณกล้วยหอมพร้อมเป็นยา
สรรพคุณกล้วยหอมพร้อมเป็นยา

“กล้วยหอม” เป็นผลไม้ที่ปลูกได้ตลอดปี ในกล้วยหอมประกอบไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุกโตส และกูลโคส ซึ่งน้ำตาลเหล่านี้ร่างกายพร้อมนำไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที อีกทั้งมีเส้นใยอาหาร รวมทั้งวิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ หลายชนิด 

มีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย สามารถควบคุมความดันโลหิตได้  เนื่องจากกล้วยมีโพแตสเซียม และธาตุเหล็กสูง จึงมีการแนะนำให้ผู้ป่วยโรคโลหิตจางบริโภคกล้วยนั่นเอง

กล้วยหอมอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายควรได้รับ และให้พลังงานมากถึง 100 กิโลแคลอรีต่อหน่วย เพราะในกล้วยหอมมีน้ำตาลอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส รวมทั้งเส้นใยอาหาร ดังนั้น ร่างกายเราจะได้รับพลังงาน และนำไปใช้ได้ทันที แค่กล้วยหอม 2 ลูกก็ให้พลังงานได้ถึง 90 นาที และยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกดังนี้

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

 

ประโยชน์ของกล้วยหอมมีดีต่อสุขภาพอย่างไร

สรรพคุณของกล้วยหอมมีหลากหลายอย่าง เหมาะสำหรับผู้ที่อยากหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพให้มากยิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นหนึ่งในผลไม้สารพัดประโยชน์เลยทีเดียว สำหรับใครที่เคยกินกล้วยหอมแต่ยังไม่รู้ว่ามีประโยชน์อะไรบ้าง สามารถเข้ามาดูก่อนได้ซึ่งมีดังนี้

1. ช่วยป้องกันกระดูกเปราะ
กล้วยหอมมีฟอสฟอรัสค่อนข้างสูง ซึ่งสารอาหารชนิดนี้จะมีส่วนช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกเราได้ อีกทั้งในกล้วยหอมยังมีแคลเซียม ช่วยเสริมความแข็งแกร่งของกระดูกส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้อีกทาง

2. ต้านอนุมูลอิสระ
กล้วยเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีอยู่พอสมควร ดังนั้นจะถือเป็นผลไม้ต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่ง มีทั้งวิตามินซี ที่มีอยู่ในกล้วย ยังจะช่วยเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือด และป้องกันโรคลักปิดลักเปิดได้ด้วย

3. ช่วยคลายเครียด
เมื่อร่างกายตกอยู่ในสภาวะเครียด ความดันเลือดก็จะสูงขึ้น ส่งผลให้เรารู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว หรืออาจก่อให้เกิดอาการปวดหัวตุบ ๆ ได้ ซึ่งโพแทสเซียมและวิตามินในกล้วยหอม จะช่วยลดความดันเลือดให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ จึงทำให้ร่างกายลดระดับความตึงเครียดลงไปด้วยนั่นเอง

เมนูแนะนำ : บานอฟฟี่พาย

 

เค้กโฮมเมดของ Bread at HÖME นั้น ใช้ เมล็ดวนิลาแท้ ทุกชิ้น

4. บำรุงสายตา
กล้วยหอมมีทั้งวิตามินเอ และเบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญต่อสุขภาพดวงตา มีส่วนช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาทตา จึงสามารถบำรุงสายตา และการมองเห็นได้เป็นอย่างดี

5. แก้ท้องผูก
ไฟเบอร์ที่มีอยู่ในกล้วยหอม เป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายของเรามากเลยทีเดียว ดังนั้นใครมีอาการท้องผูกบ่อย ๆ ลองกินกล้วยหอมให้ได้ทุกวัน วันละ 1 ลูก จะช่วยแก้ท้องผูกให้คุณได้

6. ช่วยเติมพลังให้ร่างกาย
ในกล้วยหอมมีวิตามินซี เพราะวิตามินซี มีส่วนสำคัญต่อกระบวนการผลิตพลังงานของร่างกาย ดังนั้นใครอยากเติมพลังให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า กล้วยหอมสักลูกช่วยได้ โดยเฉพาะหากกินกล้วยหอมก่อนออกกำลังกาย ก็จะช่วยให้มีแรงอึดขึ้นด้วย

7. แก้นอนไม่หลับ
กินกล้วยหอมก่อนนอนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้นอนไม่หลับได้ เพราะกล้วยหอมอุดมไปด้วยกรดอะมิโน และทริปโตเฟน สารประกอบสำคัญของการสร้างเซโรโทนิน ฮอร์โมนในร่างกาย ที่ช่วยให้หลับง่ายขึ้น ดังนั้นใครมีอาการนอนหลับกระสับกระส่าย นอนไม่หลับบ่อย ๆ แนะนำให้กินกล้วยหอมหลังมื้อเย็น แล้วค่อยอาบน้ำนอน

8. ช่วยย่อยอาหาร
กากอาหารในกล้วยหอม จะช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารคล่องตัวมากขึ้น ยิ่งถ้ากินกล้วยหอมได้บ่อย ๆ ก็จะช่วยปรับจูนระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติดี ชนิดที่เราไม่จำเป็นต้องพึ่งยาช่วยย่อยกันอีกเลย

เพิ่มเติมที่นี่ : บัตเตอร์เค้ก (butter cake)

 
โทษของกล้วยหอม
โทษของกล้วยหอม

กล้วยหอมต่างจากกล้วยชนิดอื่น ๆ อย่างไร

ความแตกต่างของกล้วยหอมกับกล้วยชนิดอื่น ๆ อย่างแรกคือเรื่องของสารอาหาร ในกล้วยประเภทนี้จะมีวิตามินบี 6 , วิตามินบี 12 , แมกนีเซียม และโพแทสเซียมในปริมาณที่สูง โดยเป็นกล้วยที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ แต่ถ้าเป็นกล้วยชนิดอื่นจะมีสารอาหารแตกต่างกันออกไป เช่น วิตามินซี , แคลเซียม และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีเนื้อที่ต่างกัน ถ้าเป็นกล้วยน้ำว้าจะมีเนื้อที่แน่นกว่า

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : สปันจ์เค้ก (sponge cake)

 

สรรพคุณของกล้วยหอมพร้อมเป็นยา

 • เป็นยาทำให้ปอดชุ่ม รักษาโรคร้อน กระหายน้ำ
  ตามศาสตร์แพทย์แผนจีน กล้วยหอมมีรสเย็น และเข้าเส้นลมปราณปอด จึงมีการนำกล้วยหอมมารักษาโรคร้อน กระหายน้ำ แก้เมาแฮงก์ แก้ไอเรื้อรังจากอาการคอแห้ง เพียงแค่กินกล้วยหอมสุก หรือสมูทตี้กล้วยหอมก็สามารถช่วยได้
 • รักษาความดันโลหิตสูง
  ตำรับยาสมุนไพร ใช้เปลือกกล้วยหอมสด 30-60 กรัม ต้มเอาน้ำดื่ม เป็นยาหม้อช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ หรือหากต้มปลีกล้วยกินเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองแตกได้
 • รักษาโรคริดสีดวงทวาร
  ใครมีอาการท้องผูก หรือเป็นริดสีดวงทวาร ตำรับนี้จะช่วยแก้อาการให้คุณได้ เพียงแค่กินกล้วยหอมสุก 1-2 ลูก ทุกเช้าขณะท้องว่างเป็นประจำ
 • รักษาอาการมือ-เท้าแตก
  เปลือกกล้วยหอม มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการมือ-เท้าแตกได้ด้วย โดยนำกล้วยหอมที่สุกเต็มที่มาเจาะรูเล็ก ๆ ที่ปลายข้างหนึ่ง แล้วบีบเอากล้วยออกมาทาที่เท้าแตก ทิ้งไว้หลาย ๆ ชั่วโมง แล้วค่อยล้างออก ทำบ่อย ๆ ผิวที่เคยแห้งแตกจะชุ่มชื้น และดูดีขึ้นได้
 
บานอฟฟี่พายเค้ก
บานอฟฟี่พายเค้ก

โทษของกล้วยหอม เป็นอย่างไร และมีอะไรบ้าง

กล้วยหอมเอง มีข้อควรระวังในการรับประทานด้วย คือ ไม่ควรกินกล้วยหอมมากเกินขนาด สักวันละ 1-2 ลูกก็เพียงพอ เพราะกล้วยหอมมีฤทธิ์เย็น ไม่เหมาะต่อคนที่มีอาการท้องอืด มีลมในท้องมาก มีเสมหะมากเนื่องจากอาการม้ามพร่อง เพราะอาจทำให้อาการเหล่านี้ยิ่งกำเริบได้

นอกจากนี้ ไม่ควรกินกล้วยหอมมากเกินขนาด สักวันละ 1-2 ลูกก็เพียงพอ เพราะกล้วยหอมเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง หากกินกล้วยหอมร่วมกับอาหารประเภทแป้งเยอะ ๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้องเอาได้

สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก อย่าลืมว่ากล้วย มีแคลอรี่พอประมาณ ถ้ากินเกินวันละ 2 ลูก ก็ให้พลังงานเกือบ 300 กิโลแคลอรี่แล้ว ดังนั้นเลือกกินอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารได้ครบถ้วน และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำจะดีกว่า

 
 • ช่วยทำความสะอาดลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่
 • ช่วยแก้อาการท้องผูก (เมล็ด)
 • ช่วยทำให้ลำไส้และหัวใจทำงานได้อย่างเป็นปกติ (เมล็ด)
 • ดอกใช้เป็นยาระบาย (ดอก)
 • ช่วยรักษาอาการปวดของโรคไส้เลื่อน
 • ช่วยในการขับปัสสาวะ (ดอก)
 • ช่วยขับพยาธิ (ใบ)

กินกล้วยหอมตอนไหนดีที่สุด เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย

เคยสงสัยกันไหมว่าควรกินกล้วยหอมตอนไหนดีที่สุด ? เพื่อให้ได้ประโยชน์จากการกินกล้วย เราขอแนะนำว่าช่วงที่ดีต่อสุขภาพคือ “ในเวลาเช้า” เพราะการกินกล้วยในทุกเช้า จะดูดซึมได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังลดอาการอยากอาหารให้กับทุกคนได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก นอกจากนี้การกินกล้วยในตอนเช้าจะช่วยเรื่องลำไส้และการขับถ่ายอีกด้วย

ข้อควรระวังสำหรับการทานกล้วยหอม

คำถามเกี่ยวกับการกินกล้วยมีค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็น ควรกินกล้วยหอมวันละกี่ลูก ? หรือ มีข้อควรระวังอะไรบ้าง ? สิ่งที่ควรระวังคือ ผู้ที่มีภาวะของโรคหัวใจ ไม่เหมาะที่จะรับประทานกล้วยประเภทนี้ นอกจากนี้คนที่ไม่ได้เป็นโรคหัวใจก็ไม่ควรกินกล้วยในตอนเช้า เพราะอาจทำให้เกิดอาการง่วงซึม หรือท้องอืดได้

คุณค่าทางโภชนาการ

กล้วยหอมปริมาณ 100 กรัม น้ำหนักไม่รวมเปลือก (ประมาณกล้วยขนาดกลาง 1 ลูก) ประกอบไปด้วย

พลังงาน 132 กิโลแคลอรี่ น้ำ 66.3 กรัม
โปรตีน 0.9 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 31.7 กรัม ไฟเบอร์ 1.9 กรัม
ซัลเฟต 0.9 กรัม แคลเซียม 26 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 46 มิลลิกรัม เหล็ก 0.8 มิลลิกรัม
เบต้า-แคโรทีน 99 ไมโครกรัม วิตามินเอ 17 ไมโครกรัม
วิตามินบี1 (ไทอะมีน) 0.04 มิลลิกรัม วิตามินบี2 (โรโปพลาวิน) 0.07 มิลลิกรัม
ไนอะซีน 0.1 มิลลิกรัม วิตามินซี 27 มิลลิกรัม
 
อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : ชิฟฟอนเค้ก (chiffon cake)

บทสรุปประโยชน์ของกล้วยหอม

หากใครที่อยากลดความอ้วนกล้วยหอมเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ เพราะมีประโยชน์หลายอย่าง ช่วยให้อิ่มท้อง อีกทั้งกล้วยหอมยังมีราคาที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นอีกด้วย ยิ่งถ้าซื้อเป็นหวีก็จะได้ในราคาที่ถูกกว่าซื้อเป็นลูก แต่ปัญหาที่พบบ่อยคือซื้อมาแล้วกินไม่ทัน ดังนั้นถ้าหากอยากเก็บรักษาได้นานกว่าเดิม วิธีการคือการตัดขั้วและนำมาใส่ถุงพลาสติกเอาไว้ไม่ให้อากาศเข้า

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กต้นคริสต์มาส สุดคิ้ว ด้วยบัตเตอร์ครีม อร่อย ฟิน เทศกาลแห่งความสุข [CHRISTMAS TREE CAKE]

เค้ก X-mas Tree หรือเค้กต้นคริสต์มาส เป็นเค้กต้นไม้สวยงามตระกานตา ด้านในเป็นเนื้อบัตเตอร์

เชดด้าชีสเค้ก ขนาด 1 ปอนด์ CHEDDAR CHEESE CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2 ปอนด์ ฿1190

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ครีมสด เชดด้าชีส ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

เค้กโบราณ บัตเตอร์ครีม เค้กแยมส้มโบราณสยาม ตำนานแห่งยุค 90 เนื้อนุ่มชุ่มซอสส้ม ชวนคิดถึงวันเก่าๆ กล่องนึงมี 15 ชิ้น ราคากล่องละ 99฿ 1 ปอนด์ 259฿

พบกับเมนูย้อนวันวานในเด็กกับเมนู “เค้กโบราณ” เมนูเบเกอรีนุ่มละมุนเคลือบแยมส้ม วาดลายดอกไม้ ทำกินได้ทำขายรวย

เค้กส้มลาวา สไตล์มินิ ORANGE LAVA CAKE 65฿

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสดมินิ FRESH COCOUNT CAKE MINI

เค้กน้อนนใหม่ของร้านฮับ น้อนนเป็นครีมสด สไตส์มินิมอล ไม่มีไขมันทรานส์ ซอสมะพร้าวทำจากมะพร้าวน้ำหอมไม่หวานเลี่ยน ทานคู่กับครีมลงตัวสุด หอม มัน นัวร์ ดีย์

เค้กแก้วเบียร์ เค้กป๋องเบียร์ เค้กขวดเบียร์ ตัวฟองเบียร์ ตัวแก้วทำมาจากครีมสดทั้งหมด สวยพร้อมทั้งความอร่อย

เค้กแก้วเบียร์ เค้กป๋องเบียร์ ตัวฟองเบียร์ ตัวแก้วเบียร์ ทำจากครีมสด ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

คอนเฟลกคาราเมลผสมธัญพืช สูตรอร่อย เนยแท้ คาราเมลแท้ กรอบนาน สูตรเด็ดที่ไม่หวานจนเกินไป CARAMEL CORNFLAKES 100-220 กรัม 55-100฿

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับแผ่นแป้งข้าวโพดอบกรอบ “คอนเฟลกคาราเมล” ถือเป็นอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารมาก กรอบอร่อย เติมธัญพืชที่ตัวเองชอบใส่เข้าไปอีกหน่อย เก็บไว้กินเพลิน ๆ ตามต้องการ

เชดด้าชีสเค้กมินิ สไตล์เกาหลี CHEDDAR CHEESE CAKE MINI

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ครีมสด เชดด้าชีส ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล