ชวนกันมารู้จักถึงประโยชน์ของมะม่วงสุก ผลไม้คลายร้อนกันเถอะ

ประโยชน์ของมะม่วง

สารบัญ

มะม่วงสุก
มะม่วงสุก

มะม่วง ผลไม้ยอดฮิตที่หลายคนชอบทาน นอกจากทำเป็น เมนูมะม่วง ยอดฮิต อย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง แล้ว รู้หรือไม่ว่า มันยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการที่คุณอาจคาดไม่ถึงอีกด้วย หากอยากรู้ว่ามะม่วงมีดีอย่างไร แอดมิน จะเล่าให้ฟัง รับรองว่าอ่านจบแล้ว คุณจะหลงรักการทานผลไม้ชนิดนี้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

มะม่วงน้ำดอกไม้สุก

บ้านเรามีผลไม้ตลอดทั้งปี ยิ่งช่วงหน้าร้อนแล้วละก็ มะม่วงขึ้นชื่อเป็นที่หนึ่ง แต่คุณรู้หรือเปล่าว่า… มะม่วงสุก พันธุ์น้ำดอกไม้นั้นมีประโยนช์มากกว่าความหวาน หอม และอร่อยของมัน มะม่วงสุก พันธุ์น้ำดอกไม้เป็นผลไม้อันดับต้นๆ ของเมืองไทยที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) และยังมีส่วนช่วยในการยับยั้งการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย…ข้อดีสองสองนี้จึงช่วยให้มะม่วงสุก พันธุ์น้ำดอกไม้ขายดิบขายดี

เราลองมาดูกันซิว่า.. มะม่วงน้ำดอกไม้สุกนั้น จะช่วยต้านทานโรคได้อย่างไร? เนื่องจากมะม่วงสุก พันธุ์น้ำดอกไม้อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene)ในปริมาณสูงกว่าพันธ์ุอื่น ๆ รวมทั้งมีวิตามินซี (High vitamin C) และอี (Vitamin E) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ในร่างกายของคนเรา และที่สำคัญอย่างเจ้าเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน (Boost immune System) ยับยั้งการก่อกลายพันธ์ ป้องกันเนื้องอก  ลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง ต้อกระจก และหัวใจได้อีกด้วย รู้อย่างนี้ก็โล่งอกไปหน่อย แต่อย่าลืมว่ามะม่วงน้ำดอกไม้สุก มีน้ำตาลอยู่มาก ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะ

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : สปันจ์เค้ก (sponge cake)

เค้กโฮมเมดของ Bread at HÖME นั้น ใช้ เมล็ดวนิลาแท้ ทุกชิ้น

โดยในเว็บไซต์ USDA ได้ระบุว่า มะม่วงดิบปริมาณ 100 กรัมมีคุณค่าทางอาหารดังนี้

 • น้ำ 83.46 กรัม
 • พลังงาน 60 กิโลแคลอรี
 • โปรตีน 0.82 กรัม
 • ไฟเบอร์ 1.6 กรัม
 • น้ำตาล 13.66 กรัม
 •  แคลเซียม 11 มิลลิกรัม
 • ธาตุเหล็ก 0.16 มิลลิกรัม
 • แมกนีเซียม 10 มิลลิกรัม
 • ฟอสฟอรัส 14 มิลลิกรัม
 • โพแทสเซียม 168 มิลลิกรัม
 • โซเดียม 1 มิลลิกรัม
 • สังกะสี 0.9 มิลลิกรัม
 • วิตามินซี 36.4 มิลลิกรัม
 • วิตามินบี 6 0.119 มิลลิกรัม
 •  วิตามินเอ 1,082 ยูนิต

เพิ่มเติมที่นี่ : บัตเตอร์เค้ก (butter cake)

ทำความรู้จัก มะม่วง

มะม่วง จัดเป็นต้นไม้ แบบไม้ยืนต้น เติบโตได้ดีในเขตร้อน ลำต้นตรงยาว สูง 10 – 15 เมตร พุ่มไม้มีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลมหรือรูปไข่ ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงตัวแบบสลับบนกิ่ง รูปหอกยาว แกมขอบขนาน โคนมนแหลม ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง สีของดอกแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ มีทั้งสีแดง ชมพู หรือ ขาว

สำหรับผลมะม่วง ที่เรานำมารับประทานนั้น รูปร่างมักมีลักษณะกลมไปจนถึงรูปไข่เรียวยาว หากยังเป็นผลดิบอยู่ เปลือกมักมีสีเขียว เนื้อแน่นแข็ง มีรสหวานหรือเปรี้ยวแล้วแต่สายพันธุ์ เมื่อผลสุก เปลือกจะมีสีเหลือง เนื้อจะอ่อนนุ่ม มีรสชาติหวานหอม ส่วนใหญ่จะออกผลช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม

ด้วยความที่มะม่วง เป็นผลไม้ที่สามารถรับประทานทั้งแบบดิบหรือสุกก็ได้ ทำให้เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย ถึงขนาดที่สามารถส่งออกได้เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากฟิลิปปินส์ และ เม็กซิโก เลยทีเดียว

สายพันธุ์ของมะม่วง

มะม่วง มีหลากหลายสายพันธุ์เช่นเดียวกันผลไม้ชนิดอื่นๆ ซึ่งพบว่ามะม่วงมีมากกว่า 50 สายพันธุ์ แต่ที่ได้รับความนิยมที่สุด ก็คือ มะม่วงเขียวเสวยและมะม่วงน้ำดอกไม้ ส่วนมะม่วงสายพัธุ์ที่นิยมปลูกในไทยมากที่สุด ได้แก่

1. มะม่วงเขียวเสวย เป็นมะม่วงสายพันธุ์พื้นเมืองของนครปฐม โดยจะมีลักษณะผลยาว ปลายแหลมและด้านหลังโค้งนูนเล็กน้อย ส่วนเปลือกจะมีสีเขียวเข้มและหนาพอสมควรโดยรสชาติของมะม่วงชนิดนี้จะมีรสมัน ไม่หวาน ไม่เปรี้ยว และมีเนื้อกรอบ

2. มะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นมะม่วงที่นิยมนำมากินสุกมากกว่ากินดิบ โดยจะมีรูปร่างผลมะม่วงเรียวยาว เมื่อดิบจะมีเนื้อสีขาว แต่เมื่อสุกจะมีสีหลืองนวลและมีรสชาติหวานอร่อยมากทีเดียว

3. มะม่วงอกร่อง เป็นสายพันธุ์ที่มีความเก่าแก่มาก โดยส่วนใหญ่จะนิยมทานกับข้าวเหนียวมูนมากที่สุด โดยมะม่วงสายพันธุ์นี้จะมีรูปร่างผลค่อนข้างเล็ก มีร่องเป็นแนวยาวด้านท้อง เมื่อผลสุกจะมีเนื้อละเอียดและรสชาติอร่อยพอควร

4. มะม่วงฟ้าลั่น เป็นมะม่วงที่มีรสชาติมันเช่นเดียวกับมะม่วงเขียวเสวย มีผลกลม ท้ายแหลม แต่ปอกเปลือกยากพอสมควร เพราะเมื่อปอกเปลือกเนื้อมะม่วงจะปริแตกนั่นเอง

5. มะม่วงมหาชนก เป็นมะม่วงที่ผสมระหว่างมะม่วงพันธุ์หนังกลางวันกับพันธุ์ซันเซ็ตของอินเดีย ซึ่งผลจะมีลักษณะยาวรี มีสีเหลืองเข้มและมีริ้วสีแดง ส่งกลิ่นหอมน่าทาน

6. มะม่วงหนังกลางวัน มีลักษณะผลยาวคล้ายกับงาช้าง เปลือกจะมีสีเขียวแก่จัดและมีรสชาติมันอมเปรี้ยว แต่เมื่อสุกจะมีรสหวานมาก

7. มะม่วงแก้ว เป็นมะม่วงที่มีลักษณะผลอ้วนป้อม เปลือกเหนียว นิยมนำมากินดิบมากที่สุด โดยมะม่วงชนิดนี้เมื่อเกือบสุก เปลือกจะเป็นสีอมส้มหรืออมแดง

8. มะม่วงโชคอนันต์ เป็นมะม่วงที่มีการกลายพันธุ์มาจากมะม่วงป่า ซึ่งจะมีลักษณะผลยาว ปลายมนเล็กน้อย และนิยมนำมาทำมะม่วงดองที่สุด ส่วนรสชาติ เมื่อดิบจะมีรสเปรี้ยวหรือมัน และเมื่อสุกจะมีรสหวาน สามารถนำไปทำเมนูของหวานเช่น ข้าวเหนียวมะม่วงหรือน้ำมะม่วงปั่นได้ประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารของมะม่วง

เมนูแนะนำ : เค้กมินิมอล

ประโยชน์ของมะม่วง

“มะม่วง” ผลไม้หน้าร้อนที่รสชาติดีถูกใจชาวไทยและต่างชาติ อร่อยอย่างเดียวไม่พอยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แถมยังกินง่าย จะสุกหรือดิบนำไปทำเมนูไหนก็ฟิน

1. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
ในมะม่วงนั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ของคุณจากอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังมีผลวิจัยกล่าวไว้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระในมะม่วงช่วยชะลอความแก่ และยังต้านโรคเรื้อรังต่างๆ ได้อีกด้วย

2. เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย
มะม่วงเป็นแหล่งของวิตามินเอ ซึ่งช่วยเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อต่างๆ มีวิตามินซีที่มีคุณสมบัติช่วยร่างกายผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวต่อสู้กับโรค เสริมให้เซลล์เหล่านี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นมะม่วงยังมีโฟเลต วิตามินเค วิตามินอี และวิตามินบีหลายชนิดซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเช่นกัน

3. บำรุงหัวใจ
จากการศึกษาพบว่า มะม่วงมีแมกนีเซียม และโพแทสเซียมซึ่งช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ให้หลอดเลือดผ่อนคลาย ลดความดันโลหิต มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า แมงจิเฟอริน ช่วยปกป้องหัวใจจากภาวะความเครียดต่างๆ แถมยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกต่างหาก

4. เสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร
ในมะม่วงมีน้ำและกากใยมาก (โดยเฉพาะมะม่วงสุก) ที่ช่วยแก้ปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ท้องผูกและท้องเสีย จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคท้องผูกเรื้อรังบริโภคมะม่วงทุกวันช่วยบรรเทาท้องผูกได้ดีกว่าการใช้อาหารเสริมต่างๆ เพราะงั้นใครขับถ่ายยากลองปั่นสมูทตี้มะม่วงกินสักแก้วจะเป็นไรไป

เมนูแนะนำ : เค้กมะม่วงครีมสด

5. บำรุงสายตา
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ในมะม่วงนั้นเต็มไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา บรรเทาอาการตาแห้ง นอกจากนั้นยังมีลูทีนและแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งช่วยปกป้องดวงตาจากแสงแดด และแสงสีน้ำเงินจากหน้าจอโทรศัพท์ของคุณนั่นยังไงล่ะ

6. ดูแลสุขภาพผมและผิว
วิตามินซีที่อยู่ในมะม่วงนอกจากจะช่วยเสริมภูมิต้านทานแล้ว ยังช่วยสร้างคอลลาเจนทำให้เส้นผมแข็งแรง กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม สร้างความชุ่มชื้น และยังทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง  ต้านการหย่อนคล้อยและริ้วรอยต่างๆ สายบิวตี้รู้แบบนี้ยิ้มกริ่มเลยล่ะสิ

7. ลดความเสี่ยงในโรคมะเร็งบางชนิด
มะม่วงมีโพลีฟีนอลสูงซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง งานวิจับพบว่า โพลีฟีนอยด์ช่วยลดความเครียดและหยุดการเจริญเติบโตหรือทำลายเซลล์มะเร็งหลายชนิดรวมถึงมะเร็งต่างๆ อาทิ เม็ดเลือดขาว ลำไส้ใหญ่ ปอด ต่อมลูกหมาก และเต้านมด้วยนะ

8. ลดน้ำหนัก
เนื้อมะม่วงแสนอร่อยของเรานั้นเต็มไปด้วยเส้นใยอาหาร ที่นอกจากจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้นแล้วยังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนาน อยู่ท้อง ช่วยป้องกันไม่ให้คุณกินขนมขบเคี้ยวที่ทำให้น้ำหนักตัวพรุ่งปรี๊ด

แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะด้วยนะ เพราะในมะม่วงก็มีน้ำตาลไม่น้อยเช่นกัน

เมนูแนะนำ : เค้กมะพร้าวอ่อนครีมสดมินิ

สรรพคุณของมะม่วง

 1. รับประทานมะม่วงก็ช่วยทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวาได้เหมือนกัน
 2. มะม่วงมีวิตามินซีสูง จึงช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี
 3. มะม่วงมีวิตามินเอ วิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
 4. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอและเบตาแคโรทีน
 5. เป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงร่างกาย
 6. ช่วยทำให้ผ่อนคลายและหลับสบายยิ่งขึ้น
 7. ช่วยทำให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ ปรับสมดุลภายใน
 8. ผลมะม่วงดิบมีวิตามินซีสูง จึงช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
 9. ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ
 10. มีส่วนช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ รวมไปถึงต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งเม็ดเลือด โรคมะเร็งผิวหนัง เป็นต้น
 11. ช่วยเยียวยาและรักษาโรคเบาหวาน ด้วยการใช้ใบมะม่วงประมาณ 15 ใบ นำมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาต้มในน้ำสะอาด 1 ถ้วย โดยใช้ไฟอ่อน ๆ นาน 1 ชั่วโมง ถ้าน้ำแห้งก็เติมเรื่อย ๆ เมื่อเสร็จแล้วนำมาตั้งทิ้งค้างคืนไว้ 1 คืน พอเช้าก็นำมากรองเอาแต่น้ำดื่มติดต่อกันประมาณ 3-4 วัน
 12. ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ด้วยการรับประทานผลสดแก่
 13. ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ด้วยการรับประทานผลสดแก่
 14. ช่วยแก้อาการร้อนใน ด้วยการรับประทานผลมะม่วง
 15. ช่วยแก้โรคคอตีบ ด้วยการใช้เปลือกของลำต้นมะม่วงมาต้มรับประทาน

วิธีเลือกมะม่วงให้ได้รสชาติหวานอร่อย

การเลือกมะม่วงสามารถทำได้ไม่ยาก โดยมีหลักในการเลือกดังนี้

1. เลือกมะม่วงที่มีสีสันสดใสผิวเปลือกเรียบสวย ไม่ขรุขระและไม่หยาบ ที่สำคัญจะต้องไม่เหี่ยวด้วย

2. บนผิวเปลือกของมะม่วง ควรมีรอยตกกระพอประมาณ ซึ่งจะเป็นมะม่วงที่สุกกำลังดี

3. ลองดมกลิ่นดู ซึ่งกลิ่นของมะม่วงควรจะมีกลิ่นหอมออกมา โดยยิ่งหอมมากก็จะยิ่งมีรสชาติเข้มข้นและหวานมากขึ้น

4. ลองกดเนื้อมะม่วงดูเบาๆ มะม่วงที่สุกหวานอร่อย จะต้องมีความยืดหยุ่นเล็กน้อย ไม่แข็งและเมื่อกดลงไปจะต้องไม่ยุบด้วย

5. ดูที่จุดดำบนผิวมะม่วง โดยมะม่วงที่สุกกำลังพอดีมักจะมีจุดดำเล็กน้อย แต่หากมีจุดดำมากไป แสดงว่ามะม่วงใกล้จะเสียแล้ว

6. สังเกตมะม่วงที่มีขนาดเดียวกัน ลูกที่หนักกว่ามักจะมีรสชาติที่อร่อยและเนื้อแน่นกว่า

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ : ชิฟฟอนเค้ก (chiffon cake)

เลือกพันธุ์ มะม่วง ยังไง ให้เหมาะกับการบริโภค

มะม่วงทานได้ทั้งแบบดิบและสุกก็จริง แต่เนื่องจากมีมากกว่า 50 สายพันธุ์ ทำให้เนื้อมะม่วงก็มีความแตกต่างกันไปด้วย หากต้องการนำมารับประทานให้อร่อย จึงควรรู้ว่า ควรเลือกพันธุ์มะม่วงแบบไหน ให้เหมาะกับการบริโภคแบบต่าง ๆ โดยสามารถแบ่งตามลักษณะการนำมาบริโภคได้ 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ดังนี้

 • มะม่วงที่เหมาะกับการทานผลดิบ : น้ำดอกไม้ พิมเสนมัน แรด เขียวเสวย หนองแซง ฟ้าลั่น มันหวานปากช่อง เบาสงขลา
 • มะม่วงที่เหมาะกับการทานผลสุก : อกร่อง อกร่องพิกุลทอง น้ำดอกไม้ หนังกลางวัน ทองดำ
 • มะม่วงที่เหมาะกับการแปรรูป : แก้ว โชคอนันต์ (มะม่วงดอง) สามปี มหาชนก (มะม่วงแช่อิ่ม)

เมนูแนะนำ : เค้กมะม่วงครีมสดมินิ

ข้อควรระวังในการทานมะม่วงสุก

การทานมะม่วงสุกมากเกินไป ไม่เป็นผลดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากในมะม่วงสุกมีความหวานของน้ำตาล ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงเพราะเป็นผลไม้ที่มีพลังงานสูง ยิ่งทานเป็นเมนูข้าวเหนียวมะม่วงเสี่ยงอันตรายมาก สำหรับคนปกติที่ไม่มีโรคประจำตัว สามารถทานมะม่วงสุกในปริมาณที่พอดีหลังมื้ออาหาร

มะม่วงสุกมีความหวานของน้ำตาล เสี่ยงเบาหวาน

มะม่วงนับเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอร่อย สีเหลืองอ่อนน่ารับประทาน สามารถทานได้ทั้งแบบสุกและแบบดิบ อีกทั้งยังมีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์น้อย เมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ และยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แต่…ความหวานของมะม่วงอาจเสี่ยงต่อการเกิดผลเสียแก่ร่างกาย (หากรับประทานมากเกินไป) แนะนำไม่ควรรับประทานเกินวันละ 2 หน่วยบริโภค หรือประมาณ 160 กรัม นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารและผลไม้หลากหลายชนิด เพื่อสุขภาพที่ดีและร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน

เมนูมะม่วง มีอะไรบ้าง

เมนูมะม่วง มีหลากหลาย สามารถนำผลดิบมารับประทานเป็นผลไม้ จิ้มกับน้ำจิ้ม นำผลสุกมาทำเป็นของหวาน ตลอดจนนำไปถนอมอาหารและแปรรูป ทำเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ก็ได้ โดยตัวอย่างของเมนูจากมะม่วง เช่น

 • ผลดิบ : มะม่วงน้ำปลาหวาน มะม่วงมันจิ้มพริกเกลือ
 • ผลสุก : ข้าวเหนียวมะม่วง ไอศครีมมะม่วง สมูทตี้มะม่วง
 • แปรรูป : มะม่วงแช่อิ่ม มะม่วงกวน มะม่วงเชื่อมอบแห้ง

ผลไม้ประจำฤดูร้อนที่ใครหลาย ๆ คนชอบกินอย่าง “มะม่วง” วันนี้ แอดมิน ได้รวบรวม 7  “เมนูมะม่วง” ทั้งคาวทั้งหวานกินได้หลายสไตล์ ต้อนรับหน้าร้อน! มาให้ได้ไปทำคลายร้อนกัน ถ้าอยากทราบว่ามีเมนูอะไรบ้างตามมาดูกันเลย!

1. ไอศกรีมมะม่วง

อากาศร้อน ๆ ก็คงไม่พ้นเมนูไอศกรีมมะม่วงเย็น ๆ สูตรนี้เป็นสูตรไอศกรีมที่เนื้อเนียนนุ่ม ไม่เป็นเกล็ดน้ำแข็งเกาะ อร่อยไม่แพ้แบรนด์ดังเลย จะทำกินที่บ้านก็ได้ จะทำขายก็เวิร์ค ส่วนผสมไม่ยุ่งยากอีกด้วย แถมยังสามารถแต่งท็อปปิ้งตามใจชอบได้ อย่างการใส่ข้าวเหนียวมูน ถั่วลิสง หรือจะปาดมะม่วงสุกแล้ววางไว้ข้าง ๆ แบบนี้ก็ดูแพงสุด มะม่วงที่ควรใช้ควรเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้ที่มีรสอมเปรี้ยวอมหวาน

2. ข้าวเหนียวมะม่วง

อยากกินข้าวเหนียวมะม่วง แต่มะม่วงขาดตลาดทำยังไงดี? ก็ทำข้าวเหนียวมูนเองไปเลย! สูตรนี้เป็นสูตรทำข้าวเหนียวมูน ที่สามารถเอาไปใช้กับเมนูของหวานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะกินคู่กับไอศกรีมมะม่วง สังขยา หรือทุเรียน เป็นต้น ข้าวเหนียวมูน ถ้าจะให้ดีต้องใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเท่านั้น เพราะเมล็ดสวย และมีความมัน เข้ากับกะทิได้ดีที่สุ

3. Mango Yogurt Parfait

เอาใจคนรักสุขภาพ ด้วยเมนูของหวานแบบเฮลตี้ กับมะม่วงโยเกิร์ตพาเฟ่ต์ แคลอรี่น้อย ทำง่าย จากส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่าง เก็บไว้เป็นของหวานในวันชีทเดย์ ได้ความหวานจากมะม่วงสุก และมีกราโนล่ากรุบ ๆ กินแล้วทำให้ลดอาการโหยน้ำตาลลงได้

4. Mango Cheese Cake

อีกหนึ่งเมนูโปรดของใครหลายๆคน แถมทำได้ง่ายๆ ไม่มีเตาอบก็สามารถทำได้ รสชาติหวานอมเปรี้ยว ให้ความสดชื่น เพิ่มความเคี้ยวเพลินด้วยแครกเกอร์ ใครกินแล้วก็ติดใจทุกราย

5. Mango Pudding

พุดดิ้งมะม่วงแบบไขมันต่ำ แช่ตู้เย็นไว้กินเย็น ๆ บอกเลยว่าสดชื่น! เมนูของหวานที่กินได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลย แถมทำง่ายมาก ๆ สำหรับใครที่แพ้นมวัว สามารถเปลี่ยนเป็นนมอัลมอนด์หรือนมถั่วเหลืองแทนก็ได้

6. Mango Puree and Cream Cheese

เพิ่มความอร่อยให้เมนูมะม่วงสุกแบบเดิมๆ ด้วยมะม่วงบดครีมชีส ตกแต่งด้วยมะพร้าวอบกรอบด้านบน สำหรับสายรักสุขภาพ จะเปลี่ยนครีมชีสเป็นกรีกโยเกิร์ตก็ได้เช่นกัน ทำง่ายใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่าง ใครที่ไม่มีสกิลในการทำของหวานก็ทำได้

7. Mango Smoothie

ปิดท้ายด้วยเมนูน้ำมะม่วงปั่นเนื้อเนียน ดื่มแล้วสดชื่น เคล็ดลับความอร่อยคือการนำมะม่วงที่หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้ว ไปแช่ในช่องแช่แข็งไว้ก่อนซัก 1 คืน ก่อนนำมาปั่น จะทำให้ได้มะม่วงปั่นเนื้อเนียนแบบที่ไม่ต้องใส่น้ำแข็งเลย จะเพิ่มกะทิ โยเกิร์ต หรืออื่น ๆ ตามใจชอบก็ได้ เพื่อให้เนื้อสมูตตี้ของเรามีความเข้มข้นขึ้น

เค้กมะม่วงครีมสด 1/2 ปอนด์

มะม่วง มีประโยชน์มากกว่าความอร่อย ดังนั้น หากใครชอบทานมะม่วง เป็นทุนเดิม หรือ อยากหาผลไม้ทาน เพื่อเริ่มต้นดูแลตัวเองแล้วละก็ อย่าลืมนำมะม่วงมารับประทานกันเยอะ ๆ รับรองว่าจะได้ทั้งความเปรี้ยวหวาน และ สุขภาพที่ดีอย่างแน่นอน

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กสตรอเบอรี่หน้านิ่ม ราดซอสลาวาเข้มข้น หวานอมเปรี้ยว ที่ทานแล้วสดชื่นนนน

เค้กสตรอเบอรี่หน้านิ่ม แยมสตรอเบอรี่ลาวา เป็นเค้กหวานอมเปรี้ยว ที่ทานแล้วสดชื่นนนน เมนูนี้หอมมากกก

ช็อกโกแลตสตอเบอรี่ช็อตเค้ก CHOCOLATE STRAWBERRY SHORTCAKE เมนูใหม่ ถูกใจช็อกเลิฟเวอร์

เมนูใหม่ ถูกใจช็อกเลิฟเวอร์ ช็อกโกแลตสตอเบอรี่ช็อคเค้ก Chocolate Strawberry Shortcake น่ารัก น่าทาน พร้อมด้วยสตอเบอรี่ลูกโตๆ

เค้กขวดเหล้าช็อกโกแลต 1 ปอนด์ วิปครีมแท้ สอดไส้ซอสช็อกโกแลตเข้มข้น ALCOHOL CHOCOLATE CAKE ฿1290

เค้กขวดเหล้าช็อกโกแลตแท้ เนื้อเค้กเป็นบัตเตอร์ผสมแป้งอัลมอลด์ บัตเตอร์ครีมใช้เนยแท้ ช็อกแท้ โกโก้แท้

เค้กแบล็คฟอเรส มีซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่ BLACK FOREST CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2ปอนด์ ฿1190

เค้กแบล็คฟอเรส สายดาร์ก สัญชาติเยอรมัน ช็อกแท้ โกโก้แท้ พร้อมซอสให้เลือก 2 ซอส ราดด้วยซอสสตอเบอรี่ หรือ ซอสเชอรี่

เค้กวนิลา เค้กแสนธรรมดาเรียบง่าย ในรสชาติที่คุ้นเคย [VANILLA CAKE]

เรียบง่าย เป็นสิ่งที่ดีมากๆ เค้กวนิลา เค้กแสนธรรมดา ในรสชาติที่คุ้นเคย นึกถึงตอนสมัยเด็ก ๆ

เค้ก 2 ชั้น บัตเตอร์ครีมเนยสด มินิมอล สวย ๆ หรู ๆ กี่ปอนด์ สั่งได้

เค้ก 2 ชั้น บัตเตอร์ครีมเนยสด มินิมอล สวย ๆ หรู ๆ กี่ปอนด์ สั่งได้

ขนมปังแฮมชีส HAM AND CHEESE ชิ้นละ 25฿

ขนมปังแป้งญี่ปุ่น ใช้เนยแท้ แฮมหมู เชดด้าชีสนมโค ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์

เค้กแครอทครีมชีสฟรอสติ้ง คลีนๆ หวานกำลังดี อมเปรี้ยวนิดๆ หอมว่าใคร 1/2 ปอนด์ ฿490 1 ปอนด์ ฿690 2 ปอนด์ ฿890

เค้กเข้มๆหอมๆหวานมันมาแล้วจ้าาา เค้กกาแฟ แต่งหน้าตรงกลางเค้กด้วยถั่วแมคคาดาเมียเคลือบคาราเมลกาแฟ เข้มข้น หวานมัน