ประโยชน์ขององุ่นไซมัสคัส องุ่นเนื้อเยลลี่ รสหวานฉ่ำ มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ขององุ่นไซมัสคัส

สารบัญ

องุ่นไซมัสคัส (Shine Muscat) เป็นผลไม้จากญี่ปุ่นที่มีรสชาติหอมหวาน เนื้อสัมผัสก็นุ่มหยุ่นคล้ายเยลลี่ จึงนับเป็นผลไม้ที่ใครได้ลิ้มชิมรสก็ติดใจ รวมทั้งติดโผผลไม้ฮอตฮิตในไทยไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเราจะพามาดูประโยชน์ของไซมัสคัสกัน เพื่อให้ทุกคนที่กินได้ฟินไปอีกหลายเท่า หลายๆคนคงเคยเห็นองุ่นลูกโตเต็มคำฉ่ำเนื้อเยลลี่พวงนี้กันมาบ้างแล้ว สงสัยกันมั้ยว่าทำไมองุ่นลูกนี้ถึงอร่อย แพง และฮิตสุด ๆ เราเลยจะพามารู้จักกับองุ่นนี้กันว่า ต้นกำเนิดมาจากไหน เนื้อสัมผัสเป็นอย่างไร และมีประโยชน์ต่อร่างกายอะไรบ้าง

Bread at HÖME

ขนมปัง , โดนัท , ขนมเค้กของทางเล่น , พิซซ่าโฮมเมด

ความเป็นมาขององุ่นไชน์มัสคัส

ประวัติขององุ่นพันธุ์ไซมัสคัส (Shine Muscat) ที่กำลังเป็นกระแส และที่นิยมในเวลานี้ มีถิ่นกำเนิดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและถือเป็นพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก องุ่นสีเขียว หอม หวาน กรอบ ลูกใหญ่ ไร้เมล็ด ถูกปรับปรุงพันธุ์ขึ้นในปี พ.ศ. 2531 ที่สถานีวิจัยองุ่นและพลับอะกิซึ จังหวัดฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นทะเบียนพันธุ์ ในปี พ.ศ. 2549

องุ่นไซมัสคัส ภาษาอังกฤษ คือ Shine muscat เป็นองุ่นที่ถือกำเนิดขึ้นในปี พ.ศ. 2531 จากการปรับปรุงสายพันธุ์องุ่นของสถานีวิจัยองุ่นและพลับอะกิซึ จังหวัดฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้องุ่นพันธุ์ Akitsu 21 [Steuben (Vitis labruscana) x Muscat of Alexandria (V. vinifera)] กับองุ่นพันธุ์ Hakunan [Katta Kurgan (V. vinifera) x Kaiji (V. vinifera)] มาผสมกันจนได้ องุ่นไซมัสคัส และได้ขึ้นทะเบียนสายพันธุ์เอาไว้ในปี พ.ศ. 2549

Oหลังจากนั้น องุ่นชนิดนี้ก็ค่อย ๆ แพร่พันธุ์มาตามพื้นที่ในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะในจีนและเกาหลีที่ปลูกองุ่นไซมัสคัสกันอย่างกว้างขวาง และปัจจุบันในไทยเองก็มีแหล่งปลูกองุ่นชนิดนี้ด้วยเช่นกัน ทั้งทางภาคเหนือตอนบนอย่างจังหวัดเชียงใหม่ แพร่ หรือแถบเขาค้อก็มีไร่องุ่นไซมัสคัส

ลักษณะและรสชาติขององุ่นไซมัสคัส

ถ้าถามว่าองุ่นไซมัสคัสอร่อยไหม ตอบได้เลยว่า อร่อยมาก องุ่นไซมัสคัสมีผลใหญ่กว่าองุ่นทั่วไป มีสีเขียวสดใส มีผิวเรียบตึง ภายในเนื้อจะโปร่งแสง มีกลิ่นหอม เนื้อกรอบฉ่ำน้ำ รสหวานให้ความรู้สึกเหมือนทานเยลลี่ และเกือบจะไม่มีเมล็ด บางพันธุ์อาจมีเมล็ดเล็ก ๆ นอกจากนี้ ยังมีเปลือกที่บางจนสามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก นับว่าเป็นจุดเด่นของสายพันธุ์นี้ ในส่วนของรสชาติ ก็มีความอร่อยลงตัว และองุ่นไซมัสคัสยังมีเนื้อแน่น เก็บได้นาน จึงเป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เมนูแนะนำ : ไซมัสคัสชีสเค้ก 1 ปอนด์

องุ่นไซมัสคัส ต่างจากองุ่นทั่วไปอย่างไร

 สรรพคุณขององุ่นไซมัสคัส จัดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพตามนี้

  • อุดมไปด้วยไฟเบอร์จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และการขับถ่าย 
  • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารโพลีฟีนอล เช่น เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ที่เด่นในเรื่องฤทธิ์ต้านการอักเสบ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย
  • มีวิตามินซี วิตามินที่ช่วยในกระบวนการเสริมสร้างคอลลาเจน ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน 
  • มีวิตามินเค ที่ดีต่อสุขภาพกระดูก โดยมีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น 
  • มีวิตามินบี 6 ช่วยบำรุงร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า และช่วยในกระบวนการเผาผลาญ
  • มีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด ลดความเสี่ยงโรคโลหิตจาง

           นอกจากนี้ องุ่นไซมัสคัส ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม น้ำจากความฉ่ำ กินแล้วจึงรู้สึกได้ถึงความสดชื่นขึ้นทันที

ประโยชน์ขององุ่นไซมัสคัส

องุ่นไซมัสคัส กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร จะเป็นองุ่นชนิดอื่นก็ได้มีประโยชน์เช่นเดียวกัน แต่เราติดตรงที่เราชอบไซมัสคัสมากกว่าองุ่นพันธุ์อื่นๆนี้ซิ เพราะมีลูกใหญ่กินเต็มปากเต็มคำดี กลิ่นขององุ่นไซมัสคัสก็หอมเป็นเอกลักษณ์ดี ถ้ากินหน้าร้อนแช่เย็นคือว่าเอาอยู่มากๆคะ เมื่อเรากินองุ่นแบบนี้ประมาณช่วยทำให้เราทำให้เราสดชื่น ไม่กระหายน้ำง่ายด้วยความฉ่ำน้ำของเนื้อองุ่น ผิวก็จะชุ่มชื้นไม่แห้งกระด้างด้วยนะคะ ถึงเราจะสิวสีแทนแต่ผิวของเราไม่เคยแห้งกร่านมีอาการขาดน้ำแต่อย่างใด นี้คือประโยชน์จากการกินองุ่นคะ

1. ช่วยบำรุงผิวพรรณ 

องุ่นไซมัสคัส อุดมไปด้วย วิตามิน C สูง ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านสารอนุมูลอิสระ และ ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนในชั้นเซลล์ผิว เมื่อรับประทานแล้ว จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง สุขภาพดี

2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

เนื่องจาก องุ่นไชน์มัสแคท มีวิตามิน C และ สารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้หลายชนิด เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เป็นต้น

3. ป้องกันโรคกระดูกพรุน 

วิตามินอีกหนึ่งชนิด ที่มีอยู่ในองุ่นไซมัสคัส คือ วิตามิน K ซึ่งมีคุณสมบัติสำคัญคือ ช่วยสะสมแคลเซียมไปยังเนื้อเยื่อกระดูก เมื่อรับประทานองุ่นชนิดนี้บ่อย ๆ จะช่วยให้ร่างกายสามารถสะสมแคลเซียมได้ดี ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนในกลุ่มผู้สูงอายุได้

4. ทำอาหารคาวหวานได้

ด้วยความที่มีรสหวาน กรอบอร่อย ไม่เหมือนองุ่นชนิดอื่น ๆ ทำให้คนนิยมนำ องุ่นไซมัสคัส มาทำเป็น อาหาร ของหวาน และ น้ำผลไม้ ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สลัด มูส แยม เค้ก ไอศกรีม น้ำองุ่นไซมัสคัส ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มคุณค่าและสร้างมูลค่าเพิ่ม ทำให้มีประโยชน์มากกว่าการนำมากินเป็นแค่ผลไม้

เมนูแนะนำ : บลูเบอรี่ชีสพาย 1 ปอนด์

องุ่นไซมัสคัส
องุ่นไซมัสคัส

สรุปวิธีการเลือกซื้อ และการเก็บรักษา

ในการเลือกซื้อองุ่นไซมัสคัส ควรเลือกผลที่มีผิวเรียบเนียน ไม่มีรอยช้ำหรือรอยตำหนิ ผลมีสีเขียวอมเหลือง เนื้อแน่น กรอบ และมีกลิ่นหอมของดอกไม้ องุ่นไซมัสคัสสามารถเก็บรักษาได้นานประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยใช้วิธีเก็บไว้ในตู้เย็นช่องปกติ

องุ่นไซมัสคัสเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย จึงเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมรับประทานกันทั่วโลก ซึ่งในส่วนองุ่นไซมัสคัสยี่ห้อไหนอร่อยนั้น โดยมีให้เลือกทั้งองุ่นไซมัสคัสญี่ปุ่นองุ่นไซมัสคัสเกาหลีองุ่นไซมัสคัสจีน และองุ่นไซมัสคัสไทย ซึ่งแต่ละประเทศก็มีความแตกต่างกันตามสภาพภูมิอากาศและพื้นที่นั้น ๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีความคล้ายคลึงกัน

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กช็อกโกแลตลาวา สไตล์มินิ CHOCOLATE LAVA CAKE

เค้กช็อกโกแลตลาวา เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) ครีมสดแท้ ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ใช้เทคนิคญี่ปุ่นในการทำตัวเค้ก ใช้สตอเบอรี่เกาหลี

พิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดสไตล์ Bread At HOME ถาดละ 199฿ [ขนาด 8 นิ้ว]

ไม่ต้องทนหิวอีกแล้วค่ะ วันนี้มีพิซซ่าแป้งหนานุ่มโฮมเมดที่จัดว่าเด็ดมากๆ สำหรับคอพิซซ่า บอกเลยว่าสูตรนี้ใช้เวลาไม่นาน ทำง่าย แถมอร่อยสุดๆ รับรองว่าจะได้ทานพิซซ่าที่แป้งหนานุ่ม แบบฉบับของชาวอีตาเลี่ยนแน่นอนค่ะ

เค้กชาเขียวมัทฉะ หอมไปด้วยกลิ่นมัทฉะหอมๆ พรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น CAKE MATCHA GREEN TEA 1/2 ปอนด์ 590฿ 1 ปอนด์ 890฿ 2 ปอนด์ 1190฿

เค้กชาเขียวมัทฉะสีสวย นุ่มละมุน หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นมัทฉะหอมๆ พรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น

เค้กนมสดฮอกไกโด [CREAMY MILK HOKKAIDO CAKE] น้อนนหมีเป็นบัตเตอร์ครีม ครีมนุ๊มนุ่มไม่หวานจนเลี่ยน อร่อยที่สุด

เค้กนมสดฮอกไกโด น้อนนหมีเป็นบัตเตอร์ครีม ครีมนุ๊มนุ่มไม่หวานจนเลี่ยน อร่อยที่สุด

ขนมปังแฮมชีส HAM AND CHEESE ชิ้นละ 25฿

ขนมปังแป้งญี่ปุ่น ใช้เนยแท้ แฮมหมู เชดด้าชีสนมโค ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์

ทาโกะยากิ T A K O Y A K I สไตล์ญี่ปุ่น ลูกละ 5฿

“ทาโกะ” หมายถึงปลาหมึกยักษ์ ส่วน “ยากิ” หมายถึงทอดย่าง หรือปิ้งนั่นเอง ดังนั้น “ทาโกะยากิ” จึงหมายถึง การนำปลาหมึกยักษ์ไปผ่านการทอด ย่าง หรือปิ้ง อันเป็นลักษณะของอาหารชนิดนี้นั่นเอง

เชดด้าชีสเค้ก ขนาด 1 ปอนด์ CHEDDAR CHEESE CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2 ปอนด์ ฿1190

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ครีมสด เชดด้าชีส ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

เค้กกบเคโระ อ๊บอ๊บ ตะมุตะมิน่ารักไม่ไหว การ์ตูนน่ารัก ๆ ที่เด็กๆชอบ KERO CAKE

การ์ตูนน่ารักๆ ที่เด็กๆชอบ เค้กกบเคโระ อ๊บอ๊บ ตะมุตะมิ น่ารัก ๆ ไม่ไหว