คลาสสิก มินิ ครอฟเฟิล CLASSIC MINI CROFFLE ชิ้นละ 25฿

ครอฟเฟิล

🥐🧇 Classic mini croffle

คลาสสิก มินิ ครอฟเฟิล ลูกผสมระหว่างครัวซองค์ กับ วาฟเฟิล หอมหวานอร่อย กรอบนอกนุ่มใน ฉ่ำเนยแท้ๆ หวานกำลังดี
ครอฟเฟิล คืออะไร
ครอฟเฟิล คืออะไร
ครอฟเฟิล
ครอฟเฟิล
ครอฟเฟิล คาราเมล
ครอฟเฟิล คาราเมล

คลาสสิก มินิ ครอฟเฟิล [ Classic mini croffle ]

25฿ / ชิ้น

สั่งซื้อ

สารบัญ

ลูกผสมครัวซองต์กับวาฟเฟิล เรียกว่า “ครอฟเฟิล”

ทั้งหลายคงรู้จักและเคยกิน “ครอฟเฟิล” เมนูขนมอบหน้าตาเหมือนวาฟเฟิล แต่นุ่มเหนียวหอมเนยแบบครัวซองต์กันมาแล้ว เพราะถือเป็นเมนูของหวานที่กำลังมาแรงที่สุดในช่วงนี้เลย ด้วยรสชาติเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ไม่เหนียว และหอมกรุ่นกลิ่นเนย ทำให้หลายคนชื่นชอบขนมอบชนิดนี้จนอยากจะทำกินเองที่บ้าน ซึ่งขอบอกเลยว่าเมนูนี้ทำง่ายมาก ๆ แถมใช้เวลาไม่นานด้วย ใครอยากทำครอฟเฟิลอร่อย ๆ กินเองที่บ้าน ตามมาดูสูตรขนมและวิธีการทำได้เลยค่ะ

การอบครอฟเฟิล
การอบครอฟเฟิล

ครอฟเฟิล คืออะไร

ครอฟเฟิล เป็นขนมที่ถูกดัดแปลงมาจาก ‘ครัวซอง’ เป็นลูกครึ่งระหว่างครัวซองต์กับวาฟเฟิลนั่นเอง เราคงจำกันได้ว่าเมื่อต้นปีที่ผ่านครัวซองเป็นขนมสุดป็อปที่บรรดาอินฟลูเอนเซอร์ และ บล็อกเกอร์ต่างต้องไปชำแหละดูวัตถุดิบของครัวซองต์แต่ละเจ้ากันเลยว่าแต่ละร้านใช้วัตถุดิบอะไรในการทำ ร้านไหนสามารถพับครัวซองต์ได้มากชั้นกว่ากัน ร้านไหนฉ่ำเนยกว่ากัน ฯลฯ

ครอฟเฟิล เป็นการผสมผสานระหว่างครัวซองต์และวาฟเฟิล ทำมาจากการปรุงแป้งครัวซองต์และอบในเตาวาฟเฟิล เพื่อให้ได้สัมผัสของขนมที่กรอบด้านนอก เหนียวเนียนนุ่มด้านใน ซึ่งแตกต่างไปจากครัวซองต์และวาฟเฟิลแบบเดิม ๆ นับเป็นขนมที่กำลังมาแรงและเป็นเมนูฮิตในร้านคาเฟ่ยอดนิยมในขณะนี้ 

โดยมีข้อมูลอ้างอิงว่า ครอฟเฟิลถูกทำขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2017 โดยช่างทำขนมชาวไอริช ที่ริเริ่มนำแป้งครัวซองต์ธรรมดารีดให้บางจนมีขนาดที่พอดี จากนั้นก็วางลงในเครื่องทำวาฟเฟิล เพื่อทำเป็นขนมอบแบบใหม่ ที่มีรสชาติและไส้เป็นได้ทั้งอาหารคาวและของหวาน สามารถจิ้มกินคู่กับซอสหรือไซรัปได้ตามชอบ 

ความนิยมของครอฟเฟิลกระจายไปทั่วในวงกว้าง ช่วงแรกครอฟเฟิลจะเป็นเพียงเมนูอาหารสำหรับนั่งกินในร้านกาแฟหรือร้านอาหารทั่วไป แต่ดูเหมือนว่าจุดที่ทำให้คนเริ่มรู้จักครอฟเฟิลมากขึ้นคือกระแสจากประเทศเกาหลีใต้ ที่ปรับภาพลักษณ์ให้มีความหลากหลายและหาซื้อได้ง่ายขึ้น ผู้คนสามารถหาซื้อครอฟเฟิลตามแผงขายอาหารริมทางได้อย่างสะดวก ซึ่งรูปลักษณ์แบบนี้ก็ได้รับเสียงตอบรับจากร้านกาแฟหรือคาเฟ่ต่าง ๆ ในประเทศอื่น ๆ ตามมา รวมถึงในประเทศไทยด้วย

แม้ตอนนี้กระแสครัวซองต์จะเริ่มซาลงไปแล้วก็ตาม แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของชาวเกาหลีใต้และอิทธิพลจากซีรีย์เกาหลี ทำให้ ‘ครอฟเฟิล’ ดังขึ้นมาในไทยจนมีหลายคาเฟ่นำไอเดียนี้ไปประยุกต์ขายให้กับร้านตัวเอง!

ครอฟเฟิล ทำไมถึงฮิต?

ครอฟเฟิล มาจากการรวมคำว่า ครัวซองต์ และ วาฟเฟิล เข้าด้วยกัน โดย ครอฟเฟิล ทำมาจากแป้งครัวซองต์ที่นำไปอบในเครื่องทำวาฟเฟิล จะได้ขนมลูกครึ่งที่มีเนื้อสัมผัสแบบครัวซองต์แต่ลักษณะภายนอกเป็นวาฟเฟิลนั่นเอง เรียกว่าถ้าใครอยากลองทำก็ไม่ยากเลย แค่ต้องมีแป้งครัวซองต์สำเร็จรูปและเครื่องทำวาฟเฟิลเท่านั้นเอง แต่เราแนะนำว่าถ้ายังนึกไม่ออกว่ารสชาติที่ถูกที่ควรจะเป็นยังไง อย่าเพิ่งเสี่ยงไปทำเองให้เสียเวลา หรือไม่ต้องลำบากไปทำแป้งครัวซองต์หรือหาเครื่องทำวาฟเฟิลที่ไหน

สำหรับประวัติความเป็นมาของเจ้า ครอฟเฟิล ต้องยอมรับเลยว่าเราเองมีโอกาสเห็นเจ้า ครอฟเฟิล จากคาเฟ่และ Vlog ของคนเกาหลีใต้เมื่อไม่นานมานี้เอง และขนมชนิดนี้ก็ดังเป็นพลุแตกมาก ๆ ในเกาหลี แต่จริง ๆ แล้ว เจ้าครอฟเฟิล มีต้นกำเนิดมาไกลกว่านั้นมา เพราะมีต้นกำเนิดจากประเทศไอร์แลนด์ ตั้งแต่ปี 2017 โดย เชฟทำขนมชื่อว่า Louise Lennox ประจำร้าน Cuisine de France และมันเริ่มมาจากเชฟ Louise Lennox ลองนำครัวซองต์ไปเข้าเครื่องทำวาฟเฟิลแทนการอบ ผลลัพธ์กลับออกมาดีเกินคาด ได้รสและเนื้อสัมผัสแบบครัวซองต์ในเวอร์ชันที่เนื้อแน่นกว่า และกรอบนอกนุ่มใน นี่เลยกลายเป็นที่มาของ ครอฟเฟิล ที่ฮิตสุด ๆ จนทุกวันนี้

วิธีทำครอฟเฟิล
วิธีทำครอฟเฟิล

ส่วนผสมแป้งครอฟเฟิล

 1. แป้งขนมปัง 370 กรัม
 2. นมผง 80 กรัม
 3. น้ำตาลทราย 20 กรัม และ น้ำตาลโรยหน้าตามชอบ
 4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 5. น้ำเย็น 200 กรัม
 6. เนยเพสตรี 2 กรัม
ครอฟเฟิล คืออะไร
ครอฟเฟิล คืออะไร

วิธีทำครอฟเฟิล

 1. ร่อนแป้งขนมปังและนมผงเข้าด้วยกัน แล้วเติมน้ำตาล เกลือ และผงยีสต์ คนให้เข้ากัน
 2. ค่อยๆเติมน้ำเย็น นวดให้เข้ากันจนแป้งจับกันเป็นก้อนโดแต่ไม่เนียนเหมือนทำขนมปัง (ไม่มีแป้งติดชามผสม)
 3. นำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ห่อด้วยพลาสติกใส พักแป้งไว้ในตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง
 4. นำแป้งโดมารีดอีกครั้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งคร่าวๆ เป็น 3 ส่วน วางเนยเพสตี้ตรงกลาง พับแป้งด้านใดด้านหนึ่งปิดเนยครึ่งหนึ่ง แล้วพับแป้งอีกด้าน แล้วเก็บริมแป้งให้สนิท
 5. ค่อยๆรีดแป้งอีกครั้งตามแนวพับให้เป็นทางยาว ประมาณให้เป็น 3 ส่วน แล้วพับเป็น 3 ทบ แล้วนำไปห่อด้วยพลาสติกใส แช่ตู้เย็น 30 นาที
 6. พักแป้งจนครบเวลาแล้วให้นำออกมารีดเป็นแนวยาว กะให้มีขนาดที่จะพับเป็น 3 ส่วน พับแป้งเป็น 3 ทบ ห่อด้วยพลาสติกใส นำไปแช่ตู้เย็นอีก 2-3 ชั่วโมง หรือจนข้ามคืน
 7. นำแป้งออกมารีด ให้เป็นแผ่นบาง ตัดเป็นชิ้นกว้าง 3 นิ้ว สูงประมาณ 6 นิ้ว แล้วตัดอีกครั้งเป็นเส้นทแยงมุมจะได้แป้งสามเหลี่ยม (หากใครอยากให้ได้ชิ้นใหญ่กว่านี้ สามารถพับทบเพิ่มได้) ดูเพิ่มเติม
 8. นำแป้งแต่ละแผ่นตัดตรงกลางฐานเล็กน้อย ม้วนไปหาปลายแหลม วางทับด้านปลายแหลมไว้ เพื่อไม่ให้ปลายเด้งออก
 9. เรียงใส่ถาดอบ พักให้แป้งโดขึ้นฟู

ขั้นตอนเตรียมการอบครอฟเฟิล

 1. เปิด เตาครอฟเฟิล ไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส รอจนกว่าไฟแสดงสถานะอุณหภูมิจะดับลง

 2. วางแป้งครัวซองต์ลงบน เตาครอฟเฟิล ได้ครั้งละ 4 ตัว

 3. จับเวลาอบ 5-10 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของแป้ง และสีขนมที่ชอบ ก่อนนำขนมขึ้นจากเตา ให้เปิดเตาและโรยน้ำตาลบนหน้าขนม แล้วปิดเตาลงอีกประมาณ 1 นาที ให้น้ำตาลละลาย เพื่อให้หน้าขนมมีความฉ่ำเงาน่าทาน

 4. เมนูครอฟเฟิลพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า

facabook line instagram tiktok wongnai lineman Google Map youtube

เมนูขนมที่น่าสนใจ by Bread at HÖME

เค้กโทโทโร่เพื่อนรัก ที่เด็กๆชอบ ที่น่ารักจนไม่อยากตักกินแม้แต่คำเดียว TOTORO CAKE

สำหรับคอการ์ตูนหลายๆ คน น่าจะรู้จักเมนู เค้กโทโทโร่เพื่อนรัก ที่เด็กๆชอบ ที่น่ารักจนไม่อยากตักกินแม้แต่คำเดียว

เจแปนนิสชีสเค้ก [JAPANESE CHEESECAKE] ชีสเค้กญี่ปุ่นสูตรอร่อย เนื้อนุ่มฟูเด้ง นุ่มละมุน ละลายในปาก

เค้กเบาๆ ละลายในปากมาแล้วจ้าาาา เจแปนนิสชีสเค้กเป็นเค้กที่อร่อยมากกก ละลายในปากเลย จริงๆแล้วทำไม่ยาก ที่คนรักชีสเค้กต้องห้ามพลาดเลยนร๊าา

เค้กแมวมินิอล เค้กที่ทาสแมวเห็นต้องกริ๊ด ในความน่ารักของน้องแมว

นุดทาสแมวเห็นต้องกริ๊ด เค้กแมวมินิมอล น้องแมวปั้น กินได้ หรือ โมเดลแมว เลือกได้ตามต้องการ ในความน่ารักของน้องแมว

เค้กมงกุฎมินิมอล สวยๆ บัตเตอร์ครีม / ครีมนมสด เจ้าหญิงแสนสวย ลวดลายหรูหรา [CROWN CAKE]

เค้กมงกุฎมินิมอล สวยๆ บัตเตอร์ครีม / ครีมนมสด เจ้าหญิงแสนสวย ลวดลายหรูหรา

เค้กชาเขียวมัทฉะมินิ สไตล์เกาหลี CAKE MATCHA GREEN TEA MINI

เค้กชาเขียวมัทฉะแท้จากญี่ปุ่น หอมกลิ่นมัทฉะอย่างดีจากเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น สลับชั้นด้วยครีมมัทฉะที่หอมนมมากๆ

ชีสเค้กหน้าไหม้มินิ น่ารักทั้งขนาดและราคา BASQUE CHEESECAKE STYLE MINI

มินิชีสเค้กก้อนเล็กน่ารัก ขนาดพอเหมาะ นี้ถึงได้ฮิตไปทั่วโซเชียล นั่นเป็นเพราะว่าชีสเค้กหน้าไหม้มินินี้มีหน้าตาสวยงาม ดูซับซ้อน อบทีไรบ้านกลายเป็นกลิ่นขนมหอมหวาน กลายเป็นโฮมคาเฟ่อบอุ่นไปในทันใด น่ารักทั้งขนาดและราคา

เค้กน้ำตาลปั้น ตุ๊กตาน้ำตาลฟองดอง 3 มิติ ปั้นตามแบบที่ต้องการ FONDANT CAKE

เค้กยูนิคอร์น บัตเตอร์ครีมหรือครีมสด หอมนุ่ม ละลายในปาก สามารถเลือกเค้กโมเดลยูนิคอร์น น่ารักๆ ได้

เชดด้าชีสเค้ก ขนาด 1 ปอนด์ CHEDDAR CHEESE CAKE 1/2 ปอนด์ ฿590 1 ปอนด์ ฿890 2 ปอนด์ ฿1190

เนื้อเค้กเป็นสปันจ์เนย (เนื้อเค้กมีส่วนผสมของเมล็ดวนิลาแท้) แป้งญี่ปุ่น ครีมสด เชดด้าชีส ไร้สารเสริม ไม่มีไขมันทรานส์ ตกแต่งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล